Trang chủ Tin Tức 1 tháng 6 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu...

1 tháng 6 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi thế giới

1 tháng 6 là ngày gì mà trẻ em trên toàn thế giới nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt hơn và những món quà ý nghĩa từ bố mẹ, người thân? 

1 tháng 6 là ngày gì ?

Ngày 1/6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi thế giới, là ngày Tết dành riêng cho trẻ em. Trong ngày này, trẻ em không chỉ được nhận những lời chúc mừng đầy yêu thương của ông bà, cha mẹ, người thân mà còn được nhận những món quà đặc biệt.

Bởi vậy, với trẻ em, ngày 1/6 cũng giống như ngày Tết cổ truyền được nhận lì xì; hay ngày Tết Trung thu được rước đèn vui chơi. Còn các bậc cha mẹ cũng nhân dịp này thể hiện tình yêu thương vô bờ bến dành cho các con thông qua những lời chúc và món quà.

Nguồn gốc ra đời ngày quốc tế thiếu nhi thế giới

Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc); bắt 173 đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung; 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc; 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

2 năm sau, ngày 10-6-1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp); chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em; phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm. Năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm Ngày Quốc tế bảo vệ thiếu nhi; nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi; đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.

>>> Ngày quốc tế thiếu nhi nên làm gì cho bé thật ý nghĩa!

Ý nghĩa Quốc tế thiếu nhi ngày 1/6

1/6 là ngày gì? – Quốc tế Thiếu nhi; là một ngày vô cùng ý nghĩa trong lịch sử và trong hôm nay.

Ngày lễ này được tổ chức để chúng ta cùng nhau tưởng nhớ về những lớp người; những đứa trẻ đã hy sinh mạng sống; đã dùng máu và nước mắt để cho chúng ta niềm hạnh phúc hôm nay. Sự mất mát, ra đi trăm nghìn trẻ em của nhiều năm về trước trên khắp thế giới; đặc biệt là trẻ em hai vùng Ri-đi-xơ và Ô-ra-đưa là không hề uổng phí. Họ đã chết cho độc lập tự do, hy sinh cho lý tưởng và hy sinh cho tương lai; ngày mà toàn trẻ em trên thế giới được ca tụng và được giành những tình cảm trân trọng nhất. Đó là ý nghĩa vô cùng to lớn mà ta chẳng thể phủ nhận.

Quốc tế Thiếu Nhi ngày 1/6 không gì khác chính là ngày mà trẻ em được tôn vinh; là ngày mà những người trưởng thành như chúng ta dành tặng cho chúng những gì tốt đẹp nhất. Tiếng cười của các em cất lên như một phần tất nhiên của cuộc sống; như một phần không thể thiếu. Nếu một ngày thế giới mất đi tiếng cười, tiếng khóc, sự hồn nhiên đáng yêu ấy; đó sẽ là ngày loài người chẳng còn được thấy mặt trời, nhìn thấy niềm vui, hy vọng sống. Vào ngày 1/6, người lớn thường tặng cho những đứa trẻ những món quà và những lời chúc ý nghĩa; những chuyến đi chơi thú vị, những điều đặc biệt. Tất cả để tôn vinh trẻ em; đem lại cho chúng những niềm vui trong cuộc sống.

>>> Quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam và trên thế giới tổ chức như thế nào?

1 tháng 6 là ngày gì ? – Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em – Văn kiện pháp lý quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Ở nước ta, ngay sau khi giành được độc lập; ngày 1/6 và Tết Trung thu (rằm tháng 8 Âm lịch) hàng năm đã thật sự trở thành ngày hội vui chơi tưng bừng của thiếu nhi cả nước. Ngày Quốc tế thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) rơi vào chính giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất; nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn dành sự quan tâm đến thiếu nhi cả nước; và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Bác viết: “Bác thương các cháu lắm; Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công; Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm; được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”.

Ngày nay khi cuộc sống đã tốt hơn, ngày này cũng dần được coi trọng hơn. Bậc ông bà bố mẹ luôn dành cho trẻ em những điều tốt nhất; những món quà tặng mà bé thích; tạo điều kiện tốt nhất cho những ước mơ mà bé vẽ nên…

>>> Top 5 bài hát cho trẻ em ngày tết thiếu nhi hay nhất

trái phiếu vset  Gói đầu tư bạn quan tâm

  Bài viết liên quan

  Có 2 tỷ đầu tư gì, phân khúc nào bất động sản sinh lời ổn định?

  2 tỷ là số tiền không hề nhỏ, vì thế bạn cần phải có quyết định thật đúng đắn khi đầu tư để sinh...

  [Infographic] Phát triển nhà ở tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 – 2025

  Theo Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 - 2025, địa phương này sẽ tăng hơn 20,5 triệu m2...

  Có 100 triệu kinh doanh gì? Ý tưởng đầu tư sinh lời hiệu quả năm 2021

  Hiện nay, việc có một khoản tiền nhàn rỗi trong tay là một nỗi băn khoăn của khá nhiều người; khi không biết nên...

  Bài viết phổ biến

  Có 2 tỷ đầu tư gì, phân khúc nào bất động sản sinh lời ổn định?

  2 tỷ là số tiền không hề nhỏ, vì thế bạn cần phải có quyết định thật đúng đắn khi đầu tư để sinh...

  [Infographic] Phát triển nhà ở tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 – 2025

  Theo Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 - 2025, địa phương này sẽ tăng hơn 20,5 triệu m2...

  Có 100 triệu kinh doanh gì? Ý tưởng đầu tư sinh lời hiệu quả năm 2021

  Hiện nay, việc có một khoản tiền nhàn rỗi trong tay là một nỗi băn khoăn của khá nhiều người; khi không biết nên...

  Đầu tư gì để sinh lời an toàn trong thời kỳ dịch bệnh khủng hoảng? 

  Xã hội ngày nay, nếu chỉ sống khi dựa vào một nguồn thu nhập, có thể sẽ sống đủ khi mọi chuyện suôn sẻ...