Trang chủ Bất Động Sản 3 lưu ý góp kinh nghiệm mua nhà đất cuối 2020 để...

3 lưu ý góp kinh nghiệm mua nhà đất cuối 2020 để không mất tiền oan 

Thời điểm cuối năm, nhiều chủ đầu tư tung ra các “chiêu trò” để kích thích người mua nhà đất. Tuy nhiên, phía sau luôn kèm rủi ro cần lưu ý. 3 lưu ý sau góp thêm kinh nghiệm mua nhà đất cuối năm để các nhà đầu tư không mất tiền oan cần tham khảo.

Cung cầu đều tăng – Cẩn thận kinh nghiệm mua nhà đất cuối năm

Cung cầu đều tăng - Cẩn thận kinh nghiệm mua nhà đất cuối năm
Cung cầu đều tăng – Cẩn thận kinh nghiệm mua nhà đất cuối năm

Theo dự báo, quý 4 hằng năm, thị trường bất động sản sôi động hơn. Nhiều dự án chạy tiến độ để cố hoàn thành kế hoạch năm. Trong khi đó, người dân cũng dành dụm tiền cuối năm mua nhà trước Tết; chủ đầu tư tung ra nhiều chiêu khuyến mại để kích cầu… Tuy nhiên, bên cạnh những lời chào ngon ngọt luôn kèm theo những rủi ro.

Theo thống kê, nguồn cung tại cả TP.HCM và Hà Nội đều có sự tăng trưởng vào quý 4/2020.

Lý do thứ nhất: Các ngân hàng đẩy mạnh giải ngân cho vay vốn. Thời gian gần đây với động thái giảm lãi suất cho vay mua nhà từ 0,2 – 1,3 điểm %. Người muốn vay mua nhà sẽ được tiếp cận nguồn vốn dồi dào hơn và với lãi suất thấp hơn trước đây. Điều này cũng là một trong các động lực để kích thích người mua nhà đất vào dịp này.

Động lực thứ hai đến từ nguồn cung đa dạng và nhiều hơn. Thể hiện ở tỷ lệ giao dịch những tháng cuối năm luôn tăng cao hơn so với các thời điểm khác trong năm. Năm 2020 chưa có thống kê nhưng theo dữ liệu thu thập được của năm trước, lượng tin đăng trong quý 4/2019 tăng tới 45% so với quý 1/2019. Điều này phần nào cho thấy, càng về cuối năm người mua sẽ càng có nhiều sự lựa chọn; cũng như có sự so sánh về giá cả giữa các dự án trong cùng một khu vực.

Thứ ba, các ưu đãi, chính sách chiết khấu, khuyến mãi… tung ra vào cuối năm từ các chủ đầu tư cũng kích cầu người mua. Nhiều chủ đầu tư có kế hoạch tặng quà như vàng, gói nội thất, hoặc chiết khấu trực tiếp 5-10%; để kích thích khách hàng chốt hợp đồng. Vì vậy, người mua cũng có thêm động lực để quyết định xuống tiền.

Cuối cùng, dịp cuối năm người mua nhà đất có thể nhận được các khoản thưởng; hoặc thu hồi được các khoản doanh thu nên dòng tiền dư dả hơn. Dịp này cũng được đánh giá là thời điểm người mua có thể dễ dàng thương lượng giá cả; do nhu cầu thanh lý nhà đất do nợ đến ngày đáo hạn; trả nợ hay đổi nhà mới là cơ hội giúp người mua “săn” được nhà với mức giá hợp lý hơn; và dễ dàng thỏa thuận với bên bán để giảm giá bán.

XEM THÊM: Ưu và nhược điểm của đầu tư bất động sản

Kinh nghiệm mua nhà đất: Cẩn thận “bẫy” lãi suất

Tuy nhiên, người mua nhà cần tìm hiểu kỹ thông tin và cẩn trọng trước khi ra quyết định. Người mua nhà không “hoa mắt” trước các khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn. Cần ưu tiên xác định uy tín chủ đầu tư, giá trị cốt lõi và cơ sở pháp lý của dự án.

Hiện nay, một số chủ đầu tư sẽ tung ra mức lãi suất 0% trong những năm đầu để thu hút người mua. Vô tình nó tạo thành “bẫy” lãi suất. Do vậy, cần hỏi rõ biên độ lãi suất những năm sau sẽ thay đổi như thế nào; cố định hay thả nổi theo thị trường lãi suất?

Để có kinh nghiệm mua nhà đất tốt, người mua nhà cần tham khảo giá thị trường; tránh mua phải giá “ảo”. Cũng như cân nhắc mức giá bán tại các khu vực lân cận hoặc các dự án tương tự trong cùng khu vực.

Thị trường đang “ấm” lên?

Báo về bất động sản

Trước đó, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) công bố báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2020 trên cả nước với những số liệu có dấu hiệu khởi sắc.

Cụ thể, tổng lượng sản phẩm nhà ở được bán trên toàn thị trường trong quý 3 đạt 73.933 sản phẩm. Trong đó, chiếm chủ yếu là căn hộ chung cư với 46.773 căn và 27.160 sản phẩm thấp tầng.

Tỷ lệ hấp thụ đạt 26.299 sản phẩm (35,5%), tăng khá mạnh so với con số 7.641 sản phẩm của quý 1/2020; và 12.640 sản phẩm của quý 2/2020. Các sản phẩm được chào bán chủ yếu là hàng tồn từ các quý trước. Tuy nhiên, nguồn cung mới trong quý này đã tăng 21% so với quý 1 và tăng 23% so với quý 2/2020. Tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm mới trong quý đạt 43,4%, tăng gần 4 lần so với quý 1 và 1,4 lần so với quý 2/2020.

Bước sang quý 4/2020, nếu Việt Nam kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh Covid-19. Kinh tế trong nước hồi phục, thị trường BĐS sẽ ấm dần và phục hồi trở lại. Lượng giao dịch, tỷ lệ tiêu thụ trên thị trường sẽ tăng so với quý 3/2020; nhưng giá trên toàn thị trường có thể sẽ không có biến động. 

Trên đây là 3 lưu ý chia sẻ kinh nghiệm mua nhà đất cuối năm. Mong hữu ích với các nhà đầu tư góp phần có những lựa chọn sáng suốt.

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Trả lời

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá