Trang chủ Bất Động Sản 4 bước “dọn đường” đón sóng đầu tư mua bán đất khu...

4 bước “dọn đường” đón sóng đầu tư mua bán đất khu công nghiệp

Thương chiến Mỹ – Trung và tác động của dịch bệnh Covid-19 đã và đang tạo ra những lợi thế nhất định trong các thương vụ mua bán đất khu công nghiệp ở Việt Nam. Xu hướng dịch chuyển không chỉ tạo ra nhu cầu thuê đất, kho xưởng… ; mà còn kéo theo nhu cầu hàng loạt dịch vụ đi kèm như chỗ ở, cơ sở y tế, giáo dục, vui chơi giải trí. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư và môi giới tìm kiếm đối tác. 

Nhận định thị trường sau dịch Covid

Dịch Covid-19 tạo ra sự đứt gãy các chuỗi cung ứng; khiến nhiều nước nhận ra những rủi ro khi thị trường Trung Quốc gặp các biến cố bất ngờ; trong khi phải lệ thuộc hoàn toàn nguồn cung cấp vào thị trường này. Biến cố này khiến nhiều thương hiệu lớn muốn lựa chọn thêm một thị trường mới có tính ổn định cao hơn; khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt để phá bỏ sự lệ thuộc vào một thị trường duy nhất.

Nhận định thị trường sau dịch Covid

Trước đó, thương chiến Mỹ – Trung cũng đã có nhiều nhà máy, xí nghiệp chế tạo nhận thấy nhiều áp lực về chi phí lao động tại Trung Quốc. Qua nhiều năm cả chi phí đất đai cũng tăng nên nhiều nhà máy đã mong muốn tìm địa điểm khác để di dời. Chiến tranh thương mại tạo động lực để họ di chuyển nhanh hơn khỏi Trung Quốc.

Khảo sát của AmCham Thượng Hải cho biết, 1/3 cơ sở sản xuất có nhu cầu di dời; mà điểm đến là Đông Nam Á vì gần Trung Quốc, chi phí lao động, đất đai thấp hơn nhiều. Hơn nữa, những thị trường mới nổi như Việt Nam hay Thái Lan cũng có nhu cầu tiêu thụ nội địa lớn, đáp ứng tốt tiêu chí dịch chuyển. Thực tế, nhiều công ty đồ gỗ, da giày, công nghệ… đã giảm sản lượng sản xuất tại Trung Quốc và di chuyển dần sang Việt Nam.

Theo các chuyên gia về bất động sản, trước xu hướng dịch chuyển này. Để thu hút FDI từ Trung Quốc, các địa phương cần giải quyết vấn đề cơ sở hạ tầng đường bộ đường sắt, cảng…; tạo ra hệ thống logistic khép kín bởi các doanh nghiệp sẽ lựa chọn những vị trí có thể kết nối các cơ sở logistic khác nhau…

Cùng với đó, địa phương cần chuẩn bị cơ sở lưu trú, giáo dục, chăm sóc y tế… ; phục vụ chuyên gia, đội ngũ quản lý… chuyển sang theo dây chuyền sản xuất… Tiếp theo, cần đào tạo đội ngũ lao động để có kỹ năng tốt hơn, đáp ứng được đòi hỏi ngày càng cao của công nghệ, của nhu cầu sản xuất. Các địa phương cũng nên đề xuất các chính sách cho nhà đầu tư nước ngoài minh bạch, rõ ràng; có các ưu đãi về thuế, quyền sở hữu đất đai; đề xuất hoặc xây dựng giải pháp 1 cửa cho thủ tục thành lập công ty, giao đất…

XEM THÊM: Điểm sáng của đầu tư bất động sản thông minh

4 bước “dọn đường” đón sóng đầu tư mua bán đất khu công nghiệp

Am hiểu pháp lý – bước đầu chuẩn bị đón sóng đầu tư mua bán đất khu công nghiệp

Am hiểu pháp lý - bước đầu chuẩn bị đón sóng đầu tư mua bán đất khu công nghiệp

Các môi giới, nhà đầu tư là cầu nối các dự án bất động sản với nhà đầu tư nước ngoài. Do đó họ cần am hiểu pháp lý đối với bất động sản, đặc biệt là mua bán đất khu công nghiệp; để trở thành người dẫn dắt có kiến thức, kinh nghiệm về thị trường; có khả năng kiểm chứng tính xác thực các giấy tờ liên quan sở hữu nhà. 

Ngoài am hiểu pháp lý, việc thành thạo ngôn ngữ để có thể hỗ trợ các nhà đầu tư tận dụng quy trình thủ tục một cửa; thực hiện các thủ tục pháp lý mua bán đất công nghiệp nói riêng tại Việt Nam… cũng là một lợi thế.

Nắm rõ thông tin thị trường

Ngoài việc giúp nhà đầu tư tìm kiếm khách hàng, đối tác; môi giới cũng cần duy trì kết nối với họ, tăng cường quảng cáo ở các khu vực thị trường đó. Trước hết là tìm kiếm thông tin về thị trường, có đặc điểm khách hàng như thế nào. Có thể sử dụng mạng xã hội, nỗ lực tìm kiếm thông tin với các kênh khác nhau, vừa tìm kiếm khách hàng tiềm năng vừa quảng cáo, chia sẻ thông tin. 

Thành thạo công nghệ trực tuyến

Sử dụng thành thạo công nghệ truyền thông trực tuyến để tìm hiểu thông tin; tư vấn cho khách hàng trước khi có thể gặp mặt trực tiếp. Các nhà môi giới có thể thiết lập mạng lưới để chia sẻ thông tin với nhau. Các đối tác nước ngoài sẽ cần thông tin để so sánh các điểm đến; do đó môi giới cần nghiên cứu kỹ về nhu cầu di dời, thị trường có đặc điểm phù hợp với nhu cầu…

Bước cuối “dọn đường” đón sóng đầu tư mua bán đất khu công nghiệp: Chăm sóc khách hàng hậu mãi

Sau khi đã hoàn thành giao dịch cần tiếp tục đưa ra các dịch vụ sau bán hàng tốt, có chất lượng; hỗ trợ tìm kiếm nhà ở, trường học, cơ sở uy tín cho con cái, gia đình của các chuyên gia; lao động dịch chuyển theo chuỗi sản xuất. Ngoài ra, việc giới thiệu cho khách địa điểm ăn uống, du lịch; thậm chí văn hóa địa phương cũng là điểm cộng thu hút nhà đầu tư.

Việt Nam không chỉ có cơ hội với bất động sản – cụ thể mua bán đất khu công nghiệp; mà phân khúc bất động sản nhà ở, nghỉ dưỡng cũng có nhiều cơ hội. Cụ thể, thị trường nhà ở của Trung Quốc hiện đã hồi phục khoảng 80-90% so với trước dịch; nhưng chính quyền Trung Quốc vẫn có chính sách hạn chế việc mua bán nhà ở như đánh thuế; giới hạn số lượng bất động sản sở hữu… để hạn chế đầu cơ. Điều này khiến người dân có xu hướng tìm kiếm các bất động sản ở nước ngoài; trong đó có khu vực Đông Nam Á – như Việt Nam.

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Trả lời

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá