Trang chủ Tin Tức Tổng hợp các loại chi phí mở nhà thuốc từ A tới...

Tổng hợp các loại chi phí mở nhà thuốc từ A tới Z

Ngày nay, nhu cầu sử dụng thuốc và mua thuốc của người dân ngày càng tăng cao, và đây là ngành bán hàng không thể mặc cả được. Cho nên việc mở nhà thuốc tư nhân đang được coi là lựa chọn kinh doanh đầy hấp dẫn đối với nhiều người. Nhưng dù biết đây là thị trường sôi động, hấp dẫn và lời cao nhưng đổi lại sẽ không hề dễ kinh doanh đối với nhiều người nhất là người mới bắt đầu. Hãy cùng tìm hiểu ngay các chi phí mở nhà thuốc trong bài viết này nhé!

Chi phí mở nhà thuốc – Mở nhà thuốc cần bao nhiêu tiền?

Không giống với những mô hình kinh doanh khác ví dụ như quán cà phê, quán ăn, nhà hàng, cửa hiệu may mặc… Thì việc kinh doanh nhà thuốc tư nhân cần rất nhiều những yêu cầu đặc thù riêng của ngành nghề. Cụ thể như bạn phải đáp ứng đầy đủ các quy định về giấy phép hành nghề, giấy phép kinh doanh, chứng nhận thực hành tốt nhà thuốc (GPP)…. Tuy nhiên, nếu nói về việc chuẩn bị chi phí mở nhà thuốc là bao nhiêu để kinh doanh. Có thể cũng cần số vốn tương tự như các ngành nghề khác.

Để biết được việc mở nhà thuốc sẽ cần chuẩn bị bao nhiêu tiền? Điều này còn phụ thuộc vào quy mô nhà thuốc cũng như hướng kinh doanh các mặt hàng. Như vậy sẽ quyết định việc kinh doanh cần số vốn bao nhiêu.

Chi phí mở nhà thuốc - Mở nhà thuốc cần bao nhiêu tiền?

Thường thì bạn cần ít nhất từ 100 –  200 triệu để bắt đầu kinh doanh hay mở nhà thuốc tư nhân. Với số vốn ban đầu này, thì có thể sẽ đảm bảo cho bạn sẽ đạt được những tiêu chuẩn căn bản để mở nhà thuốc. Ví như bao gồm:

 • Tiền đóng tủ kính lớn
 • Tiền điều hòa để bảo quản thuốc
 • Tiền chi trả cho công nhân viên đứng bán quầy
 • Tiền chi phí mặt bằng, điện nước…

Chưa kể đến đó là số tiền nhập thuốc ban đầu, đây được xem là một khoản lớn đáng để cân nhắc.

Chi phí mở nhà thuốc, cần chi những gì?

Nhu cầu mua thuốc của người dân ngày càng tăng cao. Do đó mở nhà thuốc đang được coi là lựa chọn kinh doanh đầy hấp dẫn đối với nhiều người. Mặc dù là thị trường sôi động, hấp dẫn. Đặc biệt lời cao nhưng lại không hề dễ kinh doanh đối với người mới bắt đầu.

Thuê mặt bằng bán thuốc tây vô cùng quan trọng

Chọn địa điểm mở nhà thuốc là yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi vì bạn cần phải có mặt bằng đạt chuẩn, diện tích tối thiểu là 15m2. Chưa kể vị trí gian bán hàng của bạn còn cần sạch sẽ, khô ráo thoáng mát. Chi phí mở nhà thuốc, chọn mặt bằng là vô cùng quan trọng.

Kinh nghiệm mở nhà thuốc tây cho thấy rằng, vị trí thuê sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến doanh thu và khách hàng của bạn. Giá cả thuê của từng vị trí là khác nhau. Nên bạn cần chọn chỗ dân cư đông đúc, gần bệnh viện phòng khám sẽ là phương án tối ưu cho bạn.

Thuê mặt bằng bán thuốc tây vô cùng quan trọng

Nên ưu tiên chọn mặt bằng kinh doanh ở nơi có nhiều người qua lại. Tốt nhất là các vị trí nên gần chợ, bệnh viện, phòng khám hay các tuyến đường lớn, ngã đường giao nhau…

Về giá thuê mặt bằng kinh doanh tiệm thuốc thì chỉ nên chiếm khoảng 40% tổng lợi nhuận dự tính thu được.

Những nơi có càng ít đối thủ cạnh tranh cùng ngành trong khu vực lại càng tốt. Tốt nhất là không nên nằm trong vùng quá 5 nhà thuốc đối với mặt bằng thành thị. Hay cách 1000m là có một hiệu thuốc đối với khu vực nông thôn.

Chi phí mở nhà thuốc – Chi phí nhập nguồn hàng thuốc

Theo một số thống kê khi mở nhà thuốc của các nhà thuốc tư nhân hiện nay. Chi phí nhập hàng hóa trung bình thường kỳ tại một cửa hàng thuốc mới mở sẽ tối thiểu rơi vào khoảng 100 triệu đồng. Chi phí mở nhà thuốc sẽ bao gồm: 

 • Các loại như dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe
 • Thuốc Đông dược
 • Dụng cụ y tế
 • Các thực phẩm chức năng…. 

Tuy nhiên, có những điều lưu ý dưới đây để hạn chế được mức chi phí để nhập hàng cùng lúc này. Cũng như giúp hàng hóa được bán nhanh hơn.

– Cần phải chọn nhà sản xuất uy tín. Cần có thương hiệu để tránh mua nhầm thuốc giả, thuốc kém chất lượng, ảnh hưởng đến uy tín của hiệu thuốc.

– Cần xác định được đối tượng khách hàng hướng đến. Và nhập những sản phẩm thiết yếu thuộc tệp khách hàng mình phục vụ.

– Nên kiểm soát số lượng nhập hàng với lượng vừa phải để khảo sát thị trường.

– Đồng thời cần kiểm tra kỹ hạn sử dụng của các sản phẩm nhập về. Nên chọn những sản phẩm có hạn sử dụng dài hạn và chất lượng.

Chi phí mở nhà thuốc – Chi phí nguồn nhân sự cho nhà thuốc

Do đây là ngành đặc thù, liên quan đến tính mạng và sức khỏe của con người. Cho nên người bán hàng cần có chuyên môn và khả năng đọc đơn thuốc. Cũng như có khả năng lấy đúng thuốc và tư vấn phù hợp cho từng đối tượng khách hàng.

Thông thường thì khách đến các nhà thuốc tư nhân sẽ thường hay mua những loại thuốc cảm, sốt, ho, sổ mũi… Do đó, nhân viên bán hàng cần am hiểu điều cơ bản này để lấy đúng thuốc. Nếu khách hàng cảm thấy khá hơn, và uống thuốc có giảm được cơn đau. Kèm với giá thuốc phải chăng, họ sẽ sớm quay lại nhiều lần.

Chi phí nguồn nhân sự cho nhà thuốc

Ngoài ra kỹ năng bán hàng của nhân viên cũng cần được đào tạo tốt. Người bán hàng phải mềm mỏng. Có kỹ năng bán nhất định để thu hút lượng khách hàng nhất định với cửa hàng. 

Tuy bạn có thể lựa chọn các y sĩ, dược sĩ vừa mới ra trường tốt nghiệp cao đẳng, đại học để tiết kiệm chi phí. Nhưng so ra thì lựa chọn những người có kinh nghiệm lâu năm sẽ giúp ích được cho bạn nhiều hơn. Bởi kinh nghiệm của họ sẽ làm cho khách hàng tin tưởng hơn nhé!

Chi phí làm giấy tờ cấp phép hoạt động nhà thuốc

Bởi vì đây là ngành kinh doanh đặc thù riêng, không giống như những ngành nghề khác. Ví dụ như kinh doanh hàng ăn, đồ gia dụng… có tiêu chí kinh doanh đơn giản. Đối với kinh doanh tiệm thuốc thì bạn cần đạt được một số chứng chỉ nhất định để được cấp phép hành nghề kinh doanh. Chi phí mở nhà thuốc sẽ kèm theo: 

 • Về trình độ người bán hàng thì chủ cửa hàng phải là dược sĩ có trình độ đại học trở lên. Bên cạnh đó cần có chứng chỉ hành nghề dược được cấp phép bởi sở y tế theo luật định.
 • Đối với giấy phép kinh doanh ngành thuốc thì bạn cần làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh từ UBND chỗ bạn dự định mở cửa hàng kinh doanh.
 • Phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chun cơ bản của nhà thuốc. Hiệu thuốc của bạn phải đạt được những yêu cầu như đã được quy định đối với một hiệu thuốc đạt chuẩn GPP (Good Practice Pharmacy tức là Thực hành nhà thuốc tốt).
 • Sở y tế sẽ có nhiệm vụ thẩm định và cấp giấy chứng nhận cho bạn trong vòng 20 ngày làm việc, sau đó bạn có thể hoạt động kinh doanh. Các loại phí thẩm định sẽ phụ thuộc vào địa điểm bạn kinh doanh mở cửa hiệu. (Đối với các địa bàn vùng sâu vùng xa như: miền núi, hải đảo, thuộc vùng khó khăn,… Thì lệ phí là 500.000 đồng/lần. Còn ở các vùng thành thị thì số tiền bạn phải chi trả là 1.000.000 đồng/lần cho những lần thẩm định)

Chi phí cơ sở vật chất nhà thuốc

Chi phí vật chất nhà thuốc là chi phí thiết yếu. Trong đó bất kỳ đơn vị kinh doanh nhà thuốc tây nào cũng cần phải chuẩn bị đủ và đáp ứng kịp thời. Sẽ có một số vật dụng cơ bản nhất và không thể thiếu để phục vụ cho việc kinh doanh thuốc đó là:

 • Tủ thuốc lớn và nhỏ
 • Bàn tư vấn
 • Bảng hiệu
 • Máy tính
 • Tủ lạnh bảo quản thuốc
 • Cân y tế….

Trung bình thì chi phí tối thiểu để đầu tư cơ sở vật chất cho một hiệu thuốc thường là 40 triệu đồng cho một cửa hiệu thuốc vừa và nhỏ.

Chi phí cơ sở vật chất nhà thuốc

Trên đây là những thông tin cơ bản và chi tiết về chi phí mở nhà thuốc. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh hiệu thuốc nhất định không nên bỏ lỡ. Hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin trên. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết hay tại tintucbatdongsanviet nhé!

>>> Bài viết liên quan:

Bí quyết hái ra tiền nhờ mô hình kinh doanh homestay “hợp thời”

Tổng hợp các mô hình kinh doanh trà sữa được giới trẻ ưa chuộng nhất

Kinh doanh đặc sản vùng miền có còn là “vùng đất vàng” cho người trẻ?

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá