Trang chủ Thị trường Bất động sản Có nên mua đất thời điểm này không?

Có nên mua đất thời điểm này không?

Đầu năm 2022, giá bất động sản ở nhiều nơi tăng giá chóng mặt làm cho thị trường này nóng hẳn lên. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp như hiện nay. Nhiều người tự hỏi liệu có nên mua đất thời điểm này không? Mời quý nhà đầu tư cùng tintucbatdongsanviet.com xem những thông tin được tổng hợp và phân tích dưới đây để có cho mình quyết định đúng đắn nhất nhé.

Dự đoán giá đất có tăng trưởng trong tương lai?

Liệu rằng giá đất có tăng trưởng trong thời gian sắp tới, cụ thể là năm 2022 hay không. Nhiều chuyên gia Bất động sản đều kỳ vọng giá đất vẫn sẽ còn tăng mạnh. Mặc dù ở nhiều nơi hiện nay, giá đất nền đã hạ nhiệt. Tình trạng này, trong thời gian ngắn khó có thể xảy ra bong bóng bất động sản. Tuy vậy, thời điểm này có nhiều khả năng sẽ mở đầu cho một sự bùng nổ tăng giá sớm. 

Đặc biệt sẽ là trong năm 2022. Do Nhà nước đang thực hiện nhiều chính sách kích cầu và phục hồi kinh tế – xã hội; sau một thời gian dài ảm đạm vì đại dịch. Đây sẽ là điều kiện tốt để ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Lạm phát tăng cao, nhiều ngân hàng dự kiến sẽ siết chặt hơn tín dụng với bất động sản. Là một trong những yếu tố đẩy giá nhà và giá đất lên cao hơn.

Quy luật tăng giá đất trên thị trường bất động sản

Dù là ở thị trường nào thì giá cả vẫn luôn do sự điều tiết của những nhà tạo lập thị trường. Đó là một quy trình có tính quy luật được lặp đi lặp lại nhiều lần. Giá đất trong thị trường bất động sản cũng vậy. Để tăng giá, bất động sản trải qua các giai đoạn như sau:

Nên mua đất đầu năm hay cuối năm?

Có nên mua đất thời điểm này – Giai đoạn 1:

Là giai đoạn giao dịch mua bán trong điều kiện bình thường. Bất động sản được rao bán với giá mua rẻ và nhiều chiết khấu ưu đãi. Nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ mua vào giai đoạn này.

Giai đoạn 2:

Giai đoạn này, bất động sản được rao bán rộng rãi. Nhiều chương trình Marketing, quảng cáo được thực hiện. Giá bất động sản theo đó cũng đã tăng hơn 15% so với giai đoạn 1. Nhiều đất được phân khu mới có giá tăng nhanh hơn so với phân khu ban đầu. Nhiều người mua sau chấp nhận mua lại các phân khu của những người mua cũ trong giai đoạn 1. Vì thế ai mua được trong giai đoạn ban đầu đã có lời.

Có nên mua đất thời điểm này – Giai đoạn 3:

Khi dự án đã dần được hoàn thiện, và những người mua nhà để ở bắt đầu tìm hiểu về dự án và các tiện ích. Lúc này chủ đầu tư vẫn tiếp tục bán với giá cao. Nên nhiều người lựa chọn mua lại từ những người trước đó để được giá tốt hơn.

Giai đoạn 4:

Giai đoạn bất động sản đã đầy đủ pháp lý và có sổ hồng. Khách hàng cũng được tham qua và trải nghiệm không gian căn nhà. Giá bán lúc này đã khá cao so với giai đoạn 1. Những nhà đầu tư mua ban đầu, bây giờ đã có thể cho thuê với lợi nhuận tốt rồi.

Giai đoạn cuối cùng:

Khi bất động sản đã được sử dụng 1 khoảng thời gian và qua tay nhiều người làm cho giá tăng cao hơn. Lúc này, bạn cũng khó mà biết được giá chênh lệch như thế nào. Vì có thể những người đầu tư từ giai đoạn 1 đã không còn sinh sống ở đây.

Có thể bạn chưa biết: 7 Bí kíp vàng mách bạn cách đầu tư đất nền hiệu quả

Yếu tố khách ảnh hưởng đến quy luật tăng giá đất

Một số yếu tố ảnh hưởng đến quy luật tăng giá đất mà bạn cần biết:

Cầu nhiều hơn cung: Bất động sản dự án là dạng sản phẩm được quy hoạch cho nên nguồn cung là có hạn. Tuy nhiên, nhờ vào quảng cáo và marketing. Kéo nhiều khách hàng đến tăng nguồn cầu. Vì vậy giá thường tăng chứ không giảm. Vì thế khi lựa chọn đầu tư bất động sản. Mọi người thường mua các bất động sản có vị trí đắc địa hoặc số lượng có hạn. Bởi vì nó ảnh hưởng đến giá và thanh khoản về sau.

Khả năng điều tiết của Nhà nước: Chúng ta điều biết về khả năng siết chặt hoặc nới lỏng lưu thông tiền tệ trong vai trò của Nhà nước để chống lại lạm phát. Khi lượng tiền tăng thì dẫn đến lạm phát, và lạm phát sẽ đẩy giá nhà và đất tăng cao. Hầu hết nhà đầu tư F0 khi đầu tư bất động sản đều sử dụng đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên, quyết định tăng lãi suất của Nhà nước có thể ảnh hưởng đến quyết định đầu tư bất động sản và giá cả nhà đất.

Những điều cần biết khi mua đất

Có nên mua đất thời điểm này – Tìm hiểu thông tin về khu đất

– Sổ đỏ: Đây là điều quan trọng khi tìm hiểu về khu đất định mua. Sổ đỏ đứng tên chủ sở hữu là ai? Diện tích thực tế có khớp đúng với diện tích trên sổ đỏ không? Bên cạnh đó, bạn cũng phải biết cách kiểm chứng xem đây có phải sổ thật không nữa nhé.

– Vị trí lô đất: Đây là điều kiện quyết định mảnh đất bạn mua có lên giá nhanh hay không đấy. Đất có vị trí đẹp, địa hình bằng phẳng không chỉ giúp công việc làm ăn của bạn hanh thông mà còn có giá trị cao trong tương lai nữa. 

– Hướng đất: Bạn thường nghe câu: “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Thật vậy, nhà hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ có phong thủy tốt. Thông thường khí hậu sẽ mát mẻ, gió ôn hòa, thuận tiện cho việc sinh sống và làm ăn.

– Địa chất: Địa chất cứng cáp sẽ thuận tiện cho việc xây dựng và mang lại giá trị cao.

– Quy hoạch: Theo quy định của luật đất đai 2013, đất có quy hoạch sẽ không được phép chuyển nhượng. Chính vì thế, bạn phải kiểm tra kỹ vấn đề này nhé, tránh bị lừa đảo rất nguy hiểm.

– Tranh chấp: Để tránh vấn đề tranh chấp, trước khi mua hãy tìm hiểu những hàng xóm xung quanh và dò hỏi chính quyền địa phương. Điều này giúp bạn tránh khỏi những vấn đề về sau đấy.

– Vay nợ thế chấp: trước khi mua cần tìm hiểu xem sổ đỏ có thuế chấp ở ngân hàng hay vay nợ gì không. Nếu có hãy yêu cầu người bán giải quyết trước nhé.

Có nên mua đất thời điểm này – Xác định thông tin chủ sở hữu

Giao dịch bất động sản hãy nên thực hiện với chủ sở hữu, không nên giao với các bên trung gian. Điều này sẽ đảm bảo an toàn và quyền lợi của bạn sau này.  Các giấy tờ trên đất phải khớp chính với giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Bên cạnh đó, bạn hãy tìm hiểu một chút điều về chủ sở hữu như công việc, gia đình và con cái. Những điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những rủi ro sau này hiệu quả đấy.

Đặt cọc khi mua bán đất

Sau khi tìm hiểu kỹ về mảnh đất, bạn cảm thấy ưng ý và muốn mua ngay. Bạn sẽ tiến hành bước đặt cọc để giữ quyền mua. Sau đó, khi đã thỏa thuận xong các điều kiện điều khoản. Chủ đất tiến hành làm giấy tờ sang tên chủ sở hữu. Bạn sẽ thanh toán toàn bộ phần giá trị còn lại. Hãy nhớ, đặt cọc cần được sự chứng kiến và xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan chức năng có thẩm quyền. Giấy tờ đặt cọc cần ghi rõ các điều khoản: Sổ đỏ chính chủ, đất không tranh chấp, không quy hoạch, đúng kích thước thực tế và trên sổ. Đặc biệt, cần ghi rõ ngày tháng năm hoàn cọc nếu xảy ra vấn đề ngoài ý muốn nữa nhé.

Tin tức hot: Dự đoán giá đất năm 2022 – Tăng mạnh hay chững lại?

Hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất

Tiếp theo, hợp động chuyển nhượng quyền sử dụng đất chính là căn cứ hợp pháp cho việc thực hiện mua bán của bạn. Hợp đồng cần có sự chứng nhận của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng có thẩm quyền. Có chữ ký và con dấu của các bên liên quan thì mới có hiệu lực hợp pháp bạn nhé. Để chắc chắn, bạn có thể đến ngay nơi làm việc hành chính của chính quyền địa phương hoặc các văn phòng công chứng để thực hiện hợp đồng và gia tiền nhé.

Các nhà đầu tư có nên mua đất thời điểm này không? 

Thời điểm này có nên mua đất không? Về bản chất việc nên hay không mua đất liên quan đến 2 yếu tố chủ yếu là mục đích sử dụng đất và lợi nhuận thu được khi đất tăng giá trong tương lai.

Các nhà đầu tư có nên mua đất thời điểm này không?  Có nên mua đất thời điểm này – Xét về yếu tố mục đích sử dụng đất

Đối với nhóm khách hàng mua đất vì mục đích sử dụng, thì yếu tố lợi nhuận không phải là lý do tiên quyết để có thể đưa ra quyết định mua. Bên cạnh đó, họ sẽ xem xét các yếu tố khác nữa như sự thuận tiện của vị trí khu đất đó đối với cuộc sống và công việc. Trình độ văn hóa và an cư trong khu vực. Cùng với đó là mức độ phát triển có phù hợp với tài chính của họ không? Nếu có yếu tố trên thỏa mãn thì họ sẽ quyết định mua.

Xét về yếu tố lợi nhuận có thể đạt được trong tương lai

Có nên mua đất nền thời điểm này không? Trong tất cả phân khúc bất động sản thì đất nền luôn là sản phẩm dễ tìm nguồn cung nhất. Tùy vào vị trí mà đất nền có những mức giá đa dạng khác nhau phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Dù cả thị trường bị ảnh hưởng bởi đại dịch thì phân khúc đất nền vẫn luôn là điểm sáng nhất. ở mọi thời điểm, thị trường đất nền luôn ở chế độ sàng lọc không ngừng. Vì thế, đây chính là thời điểm người mua có thể chọn được mảnh đất như ý. Hay nói cách khác, mua đất vào thời điểm này sẽ giúp người mua sở hữu được nhiều mảnh đất vàng hiếm có. Đó có thể là những mảnh đất với vị trí lý tưởng hoặc là phong thủy hoàn hảo. Và hơn nữa, mua đất giai đoạn này về cơ bản vẫn tạo nên sự an toàn cao cho người mua.

Giá thành cũng chính là yếu tố quyết định khách hàng có nên mua đất thời điểm này hay không. Theo một số báo cáo cho ththịấy giá mua bán đất nền có xu hướng giảm mạnh. Mặc dù tỷ lệ giảm không quá lớn nhưng cũng khá phù hợp với tài chính của người mua.

Xem thêm: Kiểm soát sốt ảo bất động sản: Cần tăng hiệu quả công cụ quy hoạch

Nên mua đất đầu năm hay cuối năm?

Thị trường bất động sản sẽ trở nên nhộn nhịp vào những dịp cuối năm. Đây là thời gian các  gia đình muốn dọn tới tổ ấm mới mong muốn một năm mới nhiều thuận lợi. Vì thế, có rất nhiều những dự án sẽ được chào bán và giao dịch sôi nổi vào thời điểm này. Thông thường cuối năm là thời điểm vào mùa của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, năm 2020 thị trường chịu ảnh hưởng của đại dịch; nhiều người không dám xuống tiền làm cho thị trường trầm lắng hẳn.

Và thời điểm hiện tại, chính là lúc thị trường phục hồi trở lại. Dễ dàng thấy nhiều dự án đang được chào bán khắp các trang mạng vào thời điểm đầu năm đến nay. Với các chương trình ưu đãi và hậu mãi, người mua có cơ hội sở hữu nhà đất với giá khá tốt. Bên cạnh đó, thời điểm này cũng sẽ có đa dạng sản phẩm để lựa chọn. 

Lời khuyên từ chuyên gia dành cho nhà đầu tư đất vào thời điểm này

Lời khuyên từ chuyên gia dành cho nhà đầu tư đất vào thời điểm này

“Đất nền như quả cầu lửa người tung kẻ hứng”

Những người mới tham gia vào thị trường; với kinh nghiệm và tiềm lực vốn chưa đủ mạnh thì nên cân nhắc và cẩn trọng. Đặc biệt là yếu tố pháp lý của nhà đất cần đặc biệt lưu tâm.

Chuyên gia Phan Công Chánh chia sẻ: Các nhà đầu tư vào đất nền thời điểm này. Nên xem xét kỹ miếng đất cần mua có phải chính chủ hay không. Xem qua nhiều sản phẩm (từ 20 sản phẩm trở lên) rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng. Đặc biệt, các nhà đầu tư cần trang bị kiến thức pháp lý để phân loại được sản phẩm. Các nhà đầu tư có quỹ tiền hạn hẹp nên lựa chọn đầu tư theo nhóm để cộng hưởng kinh nghiệm và giảm được rủi ro.

Theo TGĐ – BĐS Eximrs bà Trần Thị Cẩm Tú chia sẻ: Hiện nay, đất nền như quả cầu lửa, người này tung người khác hứng, ai chạm trúng sẽ bị bỏng tay. Những người ít kinh nghiệm và ít vốn là những người chịu bỏng nặng nhất.

Lời kết

Trên đây là những phân tích được tổng hợp từ các chuyên gia trong ngành bất động sản. Hy vọng sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi có nên mua đất thời điểm này không? Thời điểm này tuy thị trường đã có phần khởi sắc nhưng vẫn chưa ổn định. Các nhà đầu tư nên cân nhắc cẩn trọng trước khi quyết định xuống tiền đầu tư nhé. Chúc các bạn thành công.

3.5/5 - (43 bình chọn)

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  3.5/5 - (43 bình chọn)