Trang chủ Đầu tư gì Cổ phiếu ưu đãi là gì? Đặc điểm, lợi ích và cách...

Cổ phiếu ưu đãi là gì? Đặc điểm, lợi ích và cách mua cổ phiếu

Hiện nay, đầu tư cổ phiếu đã không còn là điều xa lạ gì đối với mọi người. Nhiều nhà đầu tư mới đã quen với hình thức đầu tư cổ phiếu online. Tức là giao dịch và mua bán cổ phiếu qua các nền tảng online. Và hầu hết chúng đều là các giao dịch phái sinh hoặc là cổ phiếu thường. Đối với các nhà đầu tư truyền thống, họ lại thích nắm giữ cổ phiếu ưu đãi hơn. Vậy cổ phiếu ưu đãi là gì? Đặc điểm và lợi ích của cổ phiếu ưu đãi, cũng như cách mua nó ra sao? Hãy cùng xem bài viết sau nhé!

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là gì? Trong tiếng Anh cổ phiếu ưu đãi được gọi là Preferred Stock. Cổ phiếu ưu đãi cũng giống các tính chất như cổ phiếu phổ thông, người sở hữu chính là cổ đông ưu đãi của công ty. 

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Tùy vào từng loại cổ phiếu ưu đãi riêng biệt mà cổ đông sẽ có những lợi ích khác nhau. Ví dụ, quyền hưởng lợi tức cao, quyền biểu quyết, quyền được ưu tiên thanh toán nợ trước trong trường hợp công ty phá sản,…

Thị trường cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi trên thị trường hiện nay có nhiều loại và mỗi loại sẽ có quyền lợi và nghĩa vụ khác nhau. Chúng được luật quy định cụ thể trong khoản 2 – điều 114 của luật doanh nghiệp 2020. Bao gồm các loại sau:

– Cổ phiếu, cổ phần ưu đãi cổ tức;

– Cổ phiếu, cổ phần ưu đãi hoàn lại;

– Cổ phiếu, cổ phần ưu đãi biểu quyết;

– Các loại cổ phiếu, cổ phần ưu đãi khác.

Cổ phiếu ưu đãi là gì? Có những loại cổ phiếu ưu đãi nào?

Cổ phiếu ưu đãi là gì? Có những loại cổ phiếu ưu đãi nào?

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Khi sở hữu cổ phiếu này, cổ đông sẽ được nhận mức cổ tức hàng năm cao hơn cổ đông phổ thông. Bên cạnh đó, mức cổ tức sẽ cố định và không bị phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty. 

Ví dụ, công ty có kết quả không tốt do đại dịch, công ty không có lợi nhuận để trả cổ tức cho cổ đông thường. Công ty sẽ phải trả cổ tức cho cổ đông ưu đãi với mức lợi nhuận như đã thỏa thuận ban đầu.

Tuy nhiên, khi làm cổ đông ưu đãi cổ tức, bạn sẽ không có quyền biểu quyết cũng như quyền đi dự đại hội cổ đông. Đồng nghĩa bạn cũng không được đề xuất người quản lý công ty, ban kiểm soát và hội đồng quản trị.

>>> ĐỌC THÊM: Nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu Sacombank thời điểm này không?

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Khi sở hữu cổ phiếu này, cổ đông sẽ có tỷ lệ biểu quyết cao hơn so với các loại cổ phiếu khác. Cổ đông có quyền biểu quyết, quyền đề xuất người quản trị công ty,.. tương ứng với số cổ phiếu mình nắm giữ. Tuy nhiên, cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi biểu quyết sẽ không được phép chuyển nhượng cổ phần cho người khác. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng được nắm giữ cổ phiếu ưu đãi biểu quyết đâu nhé. Cổ phiếu này chỉ có cổ đông sáng lập công ty mới được nắm giữ. Sau 3 năm, kể từ ngày công ty thành lập, cổ phiếu này sẽ được chuyển thành cổ phiếu phổ thông.

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Cổ phần ưu đãi hoàn lại: Khi sở hữu cổ phiếu này, cổ đông sẽ được ưu tiên hoàn lại cổ tức trước. Đồng thời, cổ đông cũng không được tham gia vào hội đồng quản trị, không có quyền biểu quyết và đề xuất thành viên quản lý công ty.

Ưu nhược điểm của cổ phiếu ưu đãi

Ưu nhược điểm của cổ phiếu ưu đãi

Ưu điểm của cổ phiếu ưu đãi

Đối với nhà đầu tư: Cổ đông ưu đãi sẽ được chia cổ tức cao hơn so với cổ đông phổ thông. Ngoài ra, mức lợi tức cũng cố định và không bị phụ thuộc vào tình hình kết quả kinh doanh. Điều này sẽ tạo ra khoản thu nhập thụ động ổn định hơn cho cổ đông. Bên cạnh đó, trong trường hợp công ty phá sản. Cổ đông ưu đãi cũng sẽ được công ty ưu tiên chi trả tiền lại trước, so với các loại cổ phiếu khác. Mặt khác, nếu bạn nắm giữ cổ phiếu ưu đãi biểu quyết, bạn sẽ có tiếng nói hơn trong công ty. Đồng thời, bạn cũng có quyền lợi đưa ra quyết định bầu ban quản trị điều hành công ty.

Đối với công ty cổ phần: Nhờ cổ phiếu ưu đãi nên doanh nghiệp có thể thu hút nhà đầu tư góp vốn vào doanh nghiệp; tạo một dòng tiền giúp doanh nghiệp phát triển kinh doanh. Bên cạnh đó, công ty có thể mua lại cổ phần ưu đãi khi cần thiết.

Rủi ro của cổ phiếu ưu đãi

– Đối với nhà đầu tư: Khi sở hữu cổ phiếu ưu đãi cổ tức, nhà đầu tư không được tham gia biểu quyết hoặc quyết định vào việc quản lý của công ty. Còn đối với cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi biểu quyết thì không được bán ra ngoài. Nhà đầu tư phải chờ sau 3 năm kể từ ngày thành lập công ty để cổ phiếu ưu đãi biểu quyết trở thành cổ phiếu phổ thông. Từ đó, mới có thể bán hoặc trao đổi được.

– Đối với công ty cổ phần: Phát hành quá nhiều cổ phiếu ưu đãi sẽ làm cho doanh nghiệp gia tăng chi phí trả lãi cho cổ đông. Hơn nữa, việc phát hành cũng khá khó khăn và doanh nghiệp cần phải tính toán với số lượng phát hành hợp lý.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: TOP app mua cổ phiếu, chứng khoán an toàn và uy tín trên điện thoại  

Sự khác biệt của cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông có những điểm giống và khác nhau. Dưới đây là phần phân tích điểm giống và khác nhau giữa cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Mời các bạn xem tiếp nhé.

Giống nhau 

Cả 2 loại cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu phổ thông đều là một loại chứng khoán vốn. Đây chính là công cụ giúp doanh nghiệp huy động nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh. Thời gian sở hữu thường ở mức trung và dài hạn ( trên 1 năm). Tất cả đều được quản lý bởi ủy ban chứng khoán nhà nước và bộ tài chính.

Khác nhau

Về lợi tức:

– Cổ phiếu ưu đãi: có đặc điểm vừa giống cổ phiếu thường và vừa giống trái phiếu. Lợi tức được nhận ổn định và không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Được công ty ưu tiên chi trả trước.

– Cổ phiếu phổ thông: Nhận lợi tức phụ thuộc vào kết quả kinh doanh. Được công ty chi trả sau khi trả cho cổ đông ưu đãi trước.

Về số lượng: 

– Cổ phiếu ưu đãi: chiếm số lượng nhỏ.

– Cổ phiếu phổ thông: chiếm số lượng rất lớn.

Quyền biểu quyết và tham gia quản lý công ty khi sở hữu:

– Cổ phiếu ưu đãi: Cổ đông không có quyền biểu quyết đối với cổ phiếu ưu đãi lợi tức và cổ phiếu hoàn lại. Cổ đông được ưu tiên biểu quyết khi sở hữu cổ phiếu ưu đãi biểu quyết.

– Cổ phiếu phổ thông: Có thể quản lý công ty và được quyền biểu quyết khi tham gia họp đại hội đồng cổ đông.

Xử lý khi công ty phá sản:

– Cổ phiếu ưu đãi: được ưu tiên thanh toán nợ trước cổ đông phổ thông và sau trái phiếu.

– Cổ phiếu phổ thông: chỉ nhận lại phần giá trị tài sản cuối cùng sau khi công ty đã thanh toán nợ và chi trả cho các cổ đông ưu đãi.

Cách tính cổ tức của cổ phiếu

Tỷ lệ chi trả cổ tức được chia trên tổng thu nhập ròng của công ty cho tất cả cổ đông. Số tiền còn lại sẽ được dùng để trả nợ và tái đầu tư lại.

Vậy, tỷ lệ chi trả cổ tức mỗi năm bao nhiêu? Cùng xem công thức tính nhé!

Công thức tính tỷ lệ chi trả cổ tức:

Tỷ lệ chi trả cổ tức = Cổ tức/Thu nhập ròng 

. Cổ tức: cổ tức hàng năm trên mỗi cổ phiếu

. Thu nhập ròng: Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu 

Công thức khác: Tỷ lệ chi trả cổ tức = 1 – Tỷ lệ lợi nhuận giữ lại

Cổ phiếu ưu đãi là gì? Cách mua cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là gì? Cách mua cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi không dành cho tất cả mọi người, chỉ có một vài cổ đông mới có điều kiện mua cổ phiếu ưu đãi. Thời gian chờ duyệt lệnh từ 30-45 ngày. Tuy nhiên, với nhiều lợi ích mang lại, nhiều nhà đầu tư cũng đăng ký quyền để được sở hữu. Để mua cổ phiếu ưu đãi bạn phải thực hiện theo các bước như sau:

– Bước 1: Đầu tiên cần tạo tài khoản để truy cập và thực hiện đăng ký quyền mua cổ phiếu.

– Bước 2: Thực hiện thao tác đăng ký quyền mua. Trong danh sách sự kiện, bạn chọn dòng tương ứng rồi click chọn vào ô thực hiện.

– Bước 3: Nhập số lượng cổ phiếu cần mua, nhìn vào số tiền tương ứng bạn có thể tính toán theo ngân sách của mình. Tiếp theo nhấn nút xác nhận. Rồi sau đó chuyển qua bước tiếp theo.

– Bước 4: Sau khi thực hiện đăng ký, hệ thống sẽ tự động xác nhận và gửi thông báo giao dịch về tài khoản của bạn. Chọn OK để được gửi mã OTP về tin nhắn điện thoại.

– Bước 5: Tiếp theo, bạn nhập mã OTP để xác nhận giao dịch.

– Bước 6: Nếu mọi thao tác hợp lệ, hệ thống sẽ thông báo thành công.

XEM THÊM: Các mã chứng khoán nên đầu tư 2022, bạn đã biết chưa? 

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề cổ phiếu ưu đãi là gì? Những đặc điểm về lợi ích và rủi ro mà nhà đầu tư cần lưu ý. Hy vọng những thông tin của tintucbatdongsanviet hữu ích đến bạn. Từ đó, bạn có thể lựa chọn cho mình một kênh đầu tư phù hợp nhất. Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo nhé.

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá