Trang chủ Đầu tư gì Có vốn nhàn rỗi nên đầu tư gì an toàn và sinh...

Có vốn nhàn rỗi nên đầu tư gì an toàn và sinh lời hiệu quả nhất?

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang biến động mạnh do dịch bệnh Covid-19. Việc có vốn nhàn rỗi nên đầu tư vào lĩnh vực nào để sinh lời luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người, đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân. Nếu tiết kiệm là “kênh trú ẩn” an toàn; thì đầu tư được xem là “kênh làm giàu” giúp tăng trưởng tài sản theo thời gian. Thật vậy, đầu tư chính là cách để biến mỗi đồng tiền được ví như một hạt giống, dần phát triển thành một cây to, tức là một khối tiền lớn.

Đầu tư vốn nhàn rỗi là gì?

Trước khi bạn sử dụng số tiền nhàn rỗi để thực hiện đầu tư hay tiết kiệm theo mong muốn của bản thân; hãy cố gắng xác định chính xác khoản tiền nhàn rỗi của mình. Tiền nhàn rỗi là khoản tiền mà bạn sẽ chắc chắn không cần dùng đến trong một khoảng thời gian nhất định; kể cả khi đã trừ đi khoản để đề phòng các bất trắc ngoài ý muốn. Bạn có thể sử dụng khoản tiền này hoàn toàn cho mục đích tiết kiệm hoặc đầu tư; mà không ảnh hưởng gì tới cuộc sống hằng ngày của mình. Với khoản tài chính nhàn rỗi này, bạn có thể lựa chọn những cách đầu tư không mang tính đột quá; nhưng lại đáp ứng sự ổn định, bền vững.

Vốn nhàn rỗi

Khoản tiền nhàn rỗi nếu biết đầu tư khéo léo cũng sẽ giúp bạn có được khoản tài sản để dành; và từ đó đem lại dòng tiền ổn định theo năm tháng. Đầu tư tiền nhàn rỗi là việc mua một loại tài sản nào đó bằng khoản tiền dư chưa sử dụng vào mục đích gì. Việc đầu tư đó sẽ tạo ra lợi nhuận và tăng giá trị cao trong tương lai. Các hình thức đầu tư thông thường là mua vàng, bất động sản, chứng khoán,… Đầu tư thường cần dài hạn và có phần rủi ro hơn tiết kiệm. Tuy nhiên nếu thành công, đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận rất cao. Như vậy, đầu tư tiền nhàn rỗi nghĩa là sử dụng số tiền dư giả mình có sẵn với mục đích tạo giá trị gia tăng trong tương lai.

>>> TIN TỨC MỚI: 200 triệu nên đầu tư gì là tốt nhất

Có vốn nhàn rỗi đầu tư gì an toàn – sinh lời cao?

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đây là một hình thức tích lũy “ăn chắc mặc bền”; vì tính an toàn cao và mang đến thu nhập ổn định từ lãi suất ngân hàng mỗi tháng. Gửi tiết kiệm là hình thức tích lũy truyền thống mà mỗi gia đình đều nghĩ đến khi có tiền nhàn rỗi. Nhưng không vì vậy mà kênh đầu tư này không có khuyết điểm. Mức lãi suất ngân hàng có thể biến động mạnh theo thời gian hoặc thay đổi của các yếu tố kinh tế vĩ mô. Về dài hạn, lịch sử cho thấy lợi nhuận thu được từ việc gửi tiết kiệm ngân hàng không đạt hiệu quả cao so với những kênh đầu tư khác.

Vốn nhàn rỗi

Lạm phát là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Tại mỗi thời điểm, lãi suất tiền gửi tiết kiệm có thể cao hơn lạm phát hoặc thấp hơn lạm phát. Nhìn chung, theo dữ liệu quá khứ tại các thị trường khác trong khu vực; trong thời gian trung bình là 10 năm, tiền gửi ngân hàng không cao hơn mức lạm phát trung bình. Theo các chuyên gia tài chính trên thế giới và trong nước, thì tiền gửi tiết kiệm nhàn rỗi chỉ nên được xem là phương pháp “tạm trú” để bảo toàn vốn khi thị trường biến động hoặc khi chờ tìm kiếm kênh đầu tư dài hạn phù hợp.

Mua vàng tích trữ

Từ xa xưa, người Viêt Nam đã có truyền thống mua vàng làm của để dành. Vàng vẫn luôn thu hút sự quan tâm của mọi người và được xem là tài sản an toàn nhất; đặc biệt là dựa trên quan điểm chống lại lạm phát và sự mất giá của đồng tiền. Nhưng giá vàng, tùy từng thời điểm cũng có thể có những biến động mạnh do cung cầu; biến động kinh tế vĩ mô cũng như chính sách điều hành thị trường vàng. Do đó, trái với những suy nghĩ quen thuộc của nhiều người dân, đầu tư vàng vẫn chứa đựng nhiều rủi ro tiềm ẩn trong ngắn hạn. Nhà đầu tư khó nắm bắt được chu kỳ lên xuống của vàng; cũng như diễn biến của thị trường vàng thế giới.

Vốn nhàn rỗi

Giá vàng tại Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn đến các chính sách điều hành thị trường vàng của chính phủ. Vì vậy, tại nhiều thời điểm, giá vàng trong nước có sự chênh lệch lớn với giá vàng thế giới cũng như có thể có biến động không hoàn toàn đồng nhất với diễn biến của giá vàng thế giới. Do đó, hoạt động đầu tư vàng ở Việt Nam, đặc biệt là đầu cơ hoặc đầu tư ngắn hạn có thể có rủi ro cao. Có thể đòi hỏi nguồn vốn tương đối lớn; nếu nhà đầu tư kỳ vọng thu lợi nhuận cao trong ngắn hạn. Trong dài hạn và theo xu hướng đã xảy ra tại các thị trường đã phát triển, vàng sẽ trở thành một công cụ phòng thủ và tích lũy hơn là phương tiện đầu tư công chúng.

Đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu sinh lời hiệu quả nhất?

Khách hàng có thể đầu tư sinh lời vào nhiều kênh khác nhau khi có nguồn tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, mỗi kênh đầu tư lại mang đến những ưu, nhược điểm riêng. Đối với những kênh đầu tư càng mang lại lợi nhuận cao như vàng, bất động sản, chứng khoán (cổ phiếu),… thì càng tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn. Còn kênh đầu tư gửi tiết kiệm, tính an toàn cao nhưng khả năng sinh lời thì cực thấp. Nếu bạn là một người có đầy đủ kiến thức, khả năng phân tích tình hình thị trường; thì có thể lựa chọn các kênh đầu tư mạo hiểm. Còn nếu bạn muốn an toàn, có thể chọn kênh đầu tư ít rủi ro lại sinh lời cao; chính là kênh đầu tư trái phiếu.

Đầu tư vốn nhàn rỗi: Trái phiếu an toàn – sinh lời cao

Khoảng vài năm trở lại đây, thị trường đã đón nhận thêm một hình thức đầu tư mới là trái phiếu doanh nghiệp. Trái phiếu là kênh có rủi ro thấp nhất trong các kênh đầu tư tài chính. Nhìn chung, đây cũng là một kênh đầu tư tài chính chống lạm phát rất tốt.

Vốn nhàn rỗi

Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ được doanh nghiệp phát hành; nhằm huy động vốn với mục đích đầu tư phát triển và mở rộng sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp phát hành có nghĩa vụ trả cả gốc lẫn lãi đối với người sở hữu trái phiếu. Lãi suất mà bạn nhận được thường kỳ là cố định; không hề phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của nhà phát hành trái phiếu. Nếu doanh nghiệp phát hành bị giải thể hay phá sản; thì trái phiếu cũng sẽ được ưu tiên trả trước nhất. Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư có cảm giác yên tâm hơn khi đưa ra quyết định đầu tư.

Lời kết

Như vậy có thể thấy rằng, đầu tư tiền nhàn rỗi vào đâu sẽ phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro cũng như mong muốn mức lợi nhuận của nhà đầu tư. Tùy vào kinh nghiệm và khả năng tài chính, các cá nhân có thể đầu tư tiền nhàn rỗi vào nhiều kênh khác nhau với tỷ lệ khác nhau sao cho phù hợp để đạt hiệu quả tối ưu. Hãy lựa chọn cho mình một kênh đầu tư vừa an toàn, vừa sinh lời cao bền vững nhé!

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:
Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào? Nên đầu tư vào đâu “ăn chắc mặc bền”?

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá