Trang chủ Bất Động Sản Đất ODT là gì? Mục đích sử dụng và quy định về...

Đất ODT là gì? Mục đích sử dụng và quy định về quy hoạch đất ODT

Đất ODT là gì? Đây là ký hiệu của 1 loại đất đai tại Việt Nam. Hiện nay, đất đai được chia thành 3 nhóm chính: Đất phi nông nghiệp, Đất nông nghiệp và nhóm đất chưa được sử dụng. Trong mỗi nhóm; được chia thành nhiều loại đất và có những ký hiệu khác nhau trên bản đồ địa chính. Nếu bạn đang quan tâm về BĐS thì nên tìm hiểu kỹ về các ký hiệu và đặc điểm của từng loại đất. Vậy đất ODT là gì cùng tìm hiểu rõ hơn về loại đất này qua bài viết dưới này nhé.

Đất ODT là đất gì?

Đất ODT là loại đất gì?
Đất ODT là loại đất gì?

Đất odt là đất gì? Đây là loại đất ở đô thị; thuộc vào loại đất thổ cư và nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp. Theo quy định từ bộ Tài Nguyên và MT thì đất ODT gồm có đất dùng để xây nhà ở; xây dựng những công trình phục vụ đời sống sinh hoạt của con người;… nằm trong khu đô thị (nội ngoại thành, ngoại thị, nội thị của thị xã và thị trấn).

Loại đất này thuộc chính sách của nhà nước và được phê duyệt với quy định về chính sách quản lý sử dụng và điều khoản riêng trong luật đất đai. Chủ sở hữu đất ODT sẽ có quyền mua và bán; sử dụng. Chuyển nhượng theo đúng như quy định của nhà nước.

Các đặc điểm của loại đất odt là gì?

Các đặc điểm của loại đất odt là gì?
Các đặc điểm của loại đất odt là gì?

 • Đất ODT dùng để xây nhà ở (hoặc làm ao; hồ; cảnh quan; vườn; … thuộc cùng 1 miếng đất với nhà ở) đã được nhà nước phê duyệt. Ngoài ra; còn có thể dùng để xây dựng các công trình với mục đích phục vụ đời sống tiện nghi cho cư dân.
 • Để đảm bảo được sự thuận tiện cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mọi người. Đất ODT phải được bố trí đồng bộ với diện tích đất của những công trình cảnh quan công cộng. Điều này nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị sạch; đẹp.
 • Chủ sở hữu đất phải căn cứ theo thông tin quy hoạch đất của địa phương mà sử dụng đất ODT tại nơi đó sao cho phù hợp với yêu cầu của nhà nước.
 • Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh; thành phố sẽ căn cứ vào quỹ đất hiện có và thông tin quy hoạch đất ở địa phương để đưa ra quyết định về hạn mức đất cho mỗi hộ gia đình.
 • Khi muốn chuyển đổi mục đích đất ODT đang ở để xây dựng các cơ sở sản xuất kinh doanh thì phải tuân thủ quy định về an ninh trật tự; bảo vệ môi trường đô thị . Công trình xây dựng phải phù hợp với định hướng quy hoạch của tỉnh và thành phố.

Mục đích sử dụng đất odt là gì?

Mục đích sử dụng đất ODT là gì? đó chính là gồm:

 • Xây dựng nhà ở đô thị.
 • Xây dựng những công trình phục vụ đời sống; sinh hoạt cho người mọi người ở khu đô thị
 • Dùng làm ao; hồ; cảnh quan; vườn thuộc cùng một thửa đất với nhà ở.
 • Chuyển đổi mục đích sử dụng sang loại hình đất khác theo quy định và quy hoạch chung của khu dân cư.
 • Mua bán; hay chuyển nhượng theo đúng quy định của Pháp luật đối với đất thổ cư.

Các quy định về quy hoạch đất ODT

Theo Điều 144, Luật Đất đai năm 2013, quy hoạch đất ODT như sau:

 1. Đất ở tại đô thị được bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng công trình công cộng; bảo đảm được vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại.
 2. Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất đai để xây dựng nhà ở tại đô thị; có chính sách tạo điều kiện để mọi người sống ở đô thị có chỗ ở.
 3. Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất ODT; quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất đai của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình; và cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu tách thửa đối với đất ở.
 4. Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch; kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị.

Một số quy định khác về pháp luật của đất odt

Hạn mức giao đất odt (đất đô thị)

Căn cứ theo quy hoạch sử dụng đất đai và quy hoạch xây dựng đô thị; quỹ đất thực tế của địa phương, UBND tỉnh, thành phố sẽ quy định hạn mức đất cho mỗi cá nhân, hộ gia đình tự xây dựng nhà ở tại đô thị. Việc giao đất chỉ áp dụng đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Đối với đất ở đô thị, diện tích tối thiểu được tách thửa phải phù hợp với điều kiện; tập quán sinh hoạt và sản xuất của địa phương.

Chuyển đất ở sang dạng đất xây dựng sản xuất

Căn cứ vào quy hoạch; kế hoạch sử dụng đất đai, xây dựng đô thị đã được phê duyệt bởi Nhà nước có thẩm quyền thì người sử dụng mới được phép chuyển từ đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất; kinh doanh. Ngoài ra, người sử dụng phải tuân thủ nghiêm các quy định về trật tự, an toàn và bảo vệ môi trường đô thị. 

Thời hạn sử dụng đất odt

Đất ODT là loại đất thổ cư dùng để ở nên có thời hạn sử dụng rất lâu; tùy vào quy định, và định hướng quy hoạch của từng tỉnh; thành phố.

Trường hợp đất bị giải tỏa để xây các công trình thuộc sở hữu của Nhà nước, chủ sở hữu sẽ được đền bù theo như giá đất quy định. Đây là một điều bạn cần biết sau khi tìm hiểu mục đích sử dụng đất odt là gì.

Đọc thêm: Bật mí cho bạn những điều cần lưu ý khi đầu tư đất nền

Có nên mua đất odt để ở hay không?

Đất ODT có lợi thế cao về sự cạnh tranh và thời hạn sở hữu lâu dài, nên rất thu hút được khách hàng. Đặc biệt với nhu cầu người mua ngày càng có nhiều cũng như tỉ suất cho thuê tốt nên đất ODT có giá trị cao hơn các loại đất khác. Loại đất này có khu vực tập trung dân cư sinh sống với mật độ khá cao. Tại đây dân cư hoạt động chủ yếu trong những lĩnh vực phi nông nghiệp. Trung tâm hành chính; văn hóa; chính trị. kinh tế đều tập trung ở đây. Từ đó chúng sẽ có vai trò thúc đẩy mạnh mè sự phát triển kinh tế – xã hội của khu đô thị đó. 

Có nên mua đất odt để ở hay không?
Có nên mua đất odt để ở hay không?

Thời gian trở lại đây giá trị của đất odt tăng lên từ 5 đến 20% mỗi năm. Với nhiều lợi thế nên việc đầu tư vào những dự án đất này rát niềm năng. Hứa hẹn sẽ có thể phát triển hơn thế nữa trong tương lai. Đồng thời cũng đem đến được nhiều lợi ích thiết thực cho người mua với mục đích để xây nhà ở.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng đất odt

Như đã nói; đất ODT là khu dân cư đô thị. Chủ sở hữu những tài sản ODT có thể sử dụng chúng theo yêu cầu của luật hiện hành. Tuy nhiên, có 03 điều bạn cần lưu ý khi mua đất nền ODT để bảo vệ quyền lợi của mình.

 • Tìm hiểu kỹ các thông tin pháp luật của mảnh đất xem đã đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất chưa. Hơn nữa là khi mảnh đất nằm trong 1 thửa đất lớn. Những thủ tục như: tách thửa; sang tên và xin cấp Sổ đỏ sẽ được thực hiện thuận lợi hơn nếu như mảnh đất có tính pháp lý rõ ràng. Bạn cần lưu ý điều này sau khi đã tìm hiểu “Loại đất ODT là gì?”.
 • Để tránh các rủi ro khi mua đất; cần xác nhận xem đất đó có nằm trong diện tranh chấp, kiện tụng, kê biên thi hành án hay không. Nếu có thì hợp đồng mua bán đất đó chắc chắn không được pháp luật công nhận.
 • Khi mua đất ODT để xây dựng nhà ở cư trú lâu dài; chú ý thật kỹ đến thông tin quy hoạch của khu vực trong thời gian tới. 

Mặt tiêu cực của đất odt là gì? bạn cần biết trước

 • Với nhiều quyền lợi mà nó mang tới cho sự tiến lên của kinh tế ngày dần được nâng cao mà nhiều người dân đã đổ xô về đây để mua nhà; mua đất  đai sinh sống tạo ra mật độ dân cư ở tại nhiều khu đô thị rất cao.
 • Giá nhà đất ở những khu đô thị tăng cao đột biến gây lạm phát trên thị trường bất động sản.
 • Quá nhiều người sinh sống và hoạt động sinh hoạt tại một khu vực tạo ra tình trạng ô nhiễm môi trường.
 • Tệ nạn xã hội ngày càng nhiều do những kẻ xấu thường lợi dụng các khu vực có dân cư đông để thực hiện những hành vi trái pháp luật.

Lời kết:

Qua bài viết trên đây; Tintucbatdongsanviet.com đã cung cấp cho bạn những thông tin về loại đất ODT là gì và giải đáp thắc mắc về những đặc điểm của loại đất này. Mong rằng với chia sẻ trên sẽ, mọi người có thể sử dụng, chuyển đổi hoặc mua bán đất đai một bí quyết thuận lợi.

Các bài viết liên quan khác

Giá đất thị trường hiện nay thay đổi như thế nào sau dịch?

Đất nền 2023 dự báo tiếp tục thống lĩnh thị trường

4.3/5 - (10 bình chọn)

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  4.3/5 - (10 bình chọn)