Trang chủ Thị trường Bất động sản Đất ONT là gì? Những thông tin về đất ONT mới nhất...

Đất ONT là gì? Những thông tin về đất ONT mới nhất bạn cần biết

Đất ONT là gì? Mục đích và quy định mới nhất về đất ONT hiện nay như thế nào? Đất ONT có được phép xây nhà không? Hãy cùng tintucbatdongsanviet.com tìm hiểu chi tiết về loại hình đất ở này để giải đáp cho các thắc mắc trên trong bài viết dưới đây nhé!

Đất ONT là gì?

Đất ONT là loại đất gì? Căn cứ Luật Đất đai 2013, Việt Nam có 3 nhóm đất chính. Bao gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Mỗi loại đất đều được quy định ký hiệu riêng, dễ dàng phân biệt. Trong số đó thì ký hiệu đất được sử dụng phổ biến là ONT.

Đất ONT là gì

Ký hiệu đất ONT là gì? Đất ONT là đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp để ở tại những khu vực nông thôn theo quy định của Bộ Tài nguyên & Môi trường. Người sở hữu loại đất này có quyền xây dựng nhà ở hay công trình phục vụ đời sống. Trường hợp chưa xây dựng, thì người sở hữu có quyền trồng cây hay các loại hoa màu.

Đặc điểm nhận dạng và mục đích sử dụng đất ONT là gì?

Những thửa đất này thuộc khu dân cư nông thôn nên phù hợp với kế hoạch sử dụng của Nhà nước. Đất ONT hợp pháp sẽ do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và chứng minh. Hiểu đơn giản, khái niệm ONT là đất gì được quy định rõ trong các văn bản pháp lý. Mục đích sử dụng đất ONT là gì nằm tại Khoản 1, Điều 143 của Luật Đất đai 2013 bao gồm:

 • Nhóm đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép mỗi cá nhân, hộ gia đình sử dụng. Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và cả quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Đặc điểm nhận dạng và mục đích sử dụng

 • Đất được sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc xây dựng các công trình phục vụ đời sống nhân dân,…
 • Đất thuộc khu dân cư ở nông thôn sử dụng để xây dựng ao, vườn, chuồng trại,… Và các công trình khác nữa nhằm phục vụ cuộc sống.
 • Khi muốn thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất ONT. Chúng ta phải làm hồ sơ xin xét duyệt và gửi về Phòng Tài nguyên & Môi trường.
 • Chi phí thuế, hạn mức sử dụng, điều kiện để được phê duyệt phải tuân theo những quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Đọc thêm tin tức mới! Đất rừng sản xuất là gì? Có nên mua đất rừng sản xuất không?

Cập nhật mới nhất các quy định về sử dụng đất ONT là gì?

Trước khi sử dụng đất ONT, bạn cần biết rõ một số quy định về loại đất này để tránh gặp rắc rối liên quan đến pháp luật.

Cập nhật mới nhất các quy định về sử dụng đất ONT là gì

Thời hạn sử dụng và bồi thường khi bị thu hồi đất ONT

Đất ONT là gì? Là đất ở do cá nhân, hộ gia đình sử dụng nên thường có thời gian sử dụng lâu dài. Tùy theo quy hoạch sử dụng đất tại từng tỉnh, từng thành phố. Khi được UBND cấp tỉnh quy định hạn mức giao đất ONT làm nhà ở tại vùng nông thôn. Thì UBND sẽ căn cứ theo quy hoạch phát triển đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cùng quỹ đất của địa phương. 

Trong trường hợp đất ONT bị giải tỏa hay thu hồi với mục đích sử dụng là xây các công trình quốc phòng, an ninh,… thuộc sở hữu của Nhà nước. Thì chủ sở hữu phần đất bị thu hồi này vẫn sẽ được đền bù theo giá đất quy định sẵn của Nhà nước.

Xem thêm! Đất BHK là đất gì? Những vấn đề đặc biệt cần lưu ý khi mua đất BHK

Hạn mức giao đất ONT

Kế hoạch sử dụng đất và sự phân bổ đất ONT cần đồng bộ với quy hoạch công trình sự nghiệp, công trình công cộng. Tùy theo quy hoạch sử dụng đất và tình hình quỹ đất tại địa phương. Mà UBND tỉnh, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ theo đó quy định hạn mức giao đất ONT cho hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại khu vực nông thôn. Điều này góp phần giúp đời sống nhân dân được đảm bảo, quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi. Ngoài ra còn đảm bảo vệ sinh môi trường theo hướng hiện đại hóa nông thôn.

Khi muốn tách thửa để làm đất ở đối với đất ONT. Thì diện tích tối thiểu phải phù hợp với điều kiện và phong tục tập quán của từng địa phương. Mỗi một địa phương khác nhau sẽ có quy định khác nhau. Có thể dựa theo phong tục tập quán, điều kiện cụ thể của từng nơi.

Việc xin cấp phép xây dựng trên đất ở nông thôn ONT

Theo Luật xây dựng 2014, mọi công trình nhà ở nhỏ lẻ nơi khu vực nông thôn đều không cần xin giấy phép xây dựng. Trừ trường hợp nó thuộc khu vực có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch xây dựng chi tiết điểm dân cư nông thôn. Tất cả phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra, cần lưu ý những công trình này sẽ không được phép xây nhà cao quá 7 tầng.

Nhà nước nên có những chính sách phù hợp hơn để tạo điều kiện cho nhiều người dân sinh sống ở vùng nông thôn. Có thể tận dụng khu dân cư có sẵn và hạn chế mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp.

Một số câu hỏi về loại đất ONT có thể bạn chưa biết

Thời hạn sử dụng đất ONT thường là trong bao lâu?

Đất ONT là gì? Là loại đất dùng để ở nên do cá nhân, hộ gia đình sử dụng. Thời hạn sử dụng cũng tùy theo quy định và định hướng quy hoạch từng tỉnh, thành phố.

Đất ONT ở nông thôn có phải là đất thổ cư không?

Đất ONT không phải là đất thổ cư. Để tránh nhầm lẫn, bạn hãy dựa vào đặc điểm của đất này. Đất ONT là gì? Đây là thuật ngữ để chỉ chung cho nhóm đất nằm tại vùng nông thôn. Cách gọi này thường nhằm phân tách và nhận biết giữa đất thành thị, đất công nghiệp hay nông nghiệp,…

Đất ONT là gì

Đất ONT có được phép xây nhà không?

Như thông tin cung cấp ở trên, đất ONT được sử dụng để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống dân cư. Và không chỉ dùng để ở, đất ONT còn được ứng dụng vào nhiều mục đích khác. Như kinh doanh, mua bán đất, sản xuất phi nông nghiệp,… Tuy nhiên, tất cả phải được kê khai rõ ràng. Bên cạnh đó, chủ đất phải có giấy tờ để chứng minh việc sản xuất của mình là hoàn toàn hợp pháp qua cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đất ở nông thôn được xây mấy tầng? 

Theo Luật xây dựng đã sửa đổi và bổ sung mới nhất có thể áp dụng. Thì nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có quy mô chỉ dưới 7 tầng. Và kể từ năm 2021, xây nhà ở nông thôn từ 7 tầng trở lên đều phải xin thêm giấy phép xây dựng.

Có nên mua đất ở nông thôn không? 

Hiện nay, đất nền ven biển lên ngôi kéo theo cơn sốt đất ở nông thôn đối với giới đầu tư bất động sản. Với thế mạnh về quỹ đất lớn và giá mềm, đất ONT đương nhiên được lọt vào “tầm ngắm” của các nhà đầu tư những năm gần đây. Ngoài ra, nhiều loại dịch vụ, hàng hóa hay mặt bằng nơi đây đều có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với thành phố. Nên sẽ có thể tiết kiệm một khoản chi phí đầu tư tương đối lớn. Từ đó, ta có thể rút ra nhận xét rằng:

Có nên mua đất ở nông thôn không

Lý do nên mua đất ONT là gì: Chiếm ưu thế do giá thành rẻ, ưu thế về hệ thực vật, không khí, cảnh quan. Thì nếu bạn đang có nhu cầu mua đất với mục đích an cư, xây dựng th ngôi nhà thứ hai hay tích lũy tài sản. Có thể nói đất ở nông thôn là một sự lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Lý do không nên mua đất ONT là gì: Mặc dù đất ở nông thôn có tiềm năng lớn. Nhưng nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư với mục đích chờ tăng giá và bán lại. Thì cần phải xem xét thật cẩn trọng vì nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro. Cơ sở vật chất còn thiếu thốn vẫn đang từng bước hoàn thiện nên thời gian để đất nông thôn tăng giá và sinh lời còn khá lâu. Mặt khác, đất ONT đang có hạn chế và khá khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng có nhu cầu. Nên việc mua đi bán lại trong thời gian ngắn là không khả quan.

Lời kết

Bài viết hôm nay là toàn bộ thông tin chúng tôi muốn chia sẻ về đất ONT là gì. Hy vọng tất cả đã phần nào bổ sung thêm nhiều thông tin hữu ích. Giúp bạn đọc nắm được một số quy định sử dụng đất ONT để tránh rủi ro không mong muốn về mặt pháp lý. Đón chờ thêm nhiều tin tức mới ngay tại tintucbatdongsanviet.com nhé!

Đọc thêm tin tức hot!!

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá