Trang chủ Bất Động Sản Đất quy hoạch là gì? Bật mí những điều cần biết về...

Đất quy hoạch là gì? Bật mí những điều cần biết về đất quy hoạch

Không quá xa lạ khi gặp những tình trạng nhiều hộ gia đình sau khi ở trên mảnh đất một thời gian dài thì bị thu hồi. Dù cho ở các thành phố lớn hay nông thôn. Vậy tại sao tình trạng này vẫn luôn xảy ra. Có lẽ họ chưa tìm hiểu kỹ càng về mảnh đất dính quy hoạch. Bài viết này sẽ chia sẻ đến cho các bạn đọc giả biết rõ hơn về đất quy hoạch là gì cùng với những thông tin liên quan. 

Khái niệm về đất quy hoạch là gì?

Khái niệm cơ bản

Bất kỳ một ai khi cho ý định muốn mua bán đất. Cùng đều sẽ quan tâm đến làm sao biết đất có quy hoạch hay không? Để trả lời được cho câu hỏi này trước hết bạn phải hiểu được đất quy hoạch là như thế nào?. 

Quy hoạch được hiểu là quá trình bố trí và sắp xếp những đối tượng quy hoạch vào cùng một không gian. Nhằm thực hiện các mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra trước đó. 

Theo Luật đất đai điều 3, quy hoạch sử dụng đất là các hoạt động lên kế hoạch xác định và phân bổ cho một khu đất. Với vài mục đích như phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường,… Hoặc có thể ứng phó với các thay đổi của khí hậu mang lại. 

Vậy đất quy hoạch là gì? Có thể hiểu đó là những lô đất được nằm trong kế hoạch sử dụng đất của nhà nước hay địa phương. Và sẽ được chia theo từng kỳ với từng mục đích sử dụng khác nhau. 

Hiện nay, các loại quy hoạch phổ biến như quy hoạch về đường sắt, đường giao thông, khu dân cư,… 

Tùy vào tình hình sử dụng đất trên thực tế của mỗi địa phương. Mà địa phương đó sẽ có thay đổi kế hoạch quy hoạch theo từng thời kỳ khác nhau. Nhằm có thể đảm bảo được sự phát triển cho phù hợp. 

Có thể bạn sẽ cần biết!

Đất ODT là gì? Mục đích sử dụng và quy định về quy hoạch đất ODT

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không?

Như những gì được đề cập ở trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đất quy hoạch là gì? Thì sau đây sẽ là những chia sẻ giúp bạn khi mua đất. Sẽ biết được cách xác định được mảnh đất có quy hoạch hay không? 

Làm sao biết đất có quy hoạch hay không?
Làm sao biết đất có quy hoạch hay không?

Tham khảo thông tin từ sổ đỏ

Với những trường hợp mảnh đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (hay còn gọi là sổ đỏ) . Thì mọi thông tin quy hoạch của mảnh đất sẽ được ghi rõ ràng ở phần ghi chú của sổ đỏ. 

Bên cạnh đó, các thông tin này cũng sẽ được nêu rõ ràng mảnh đất đang thuộc diện quy hoạch nào. Chính vì vậy, khách hàng nên xem xét, tham khảo thông tin quy hoạch rõ ràng xem có phù hợp với mình hay không. Rồi mới quyết định xuống tiền mua đất tránh các rủi ro sau này. 

Tìm hiểu đất quy hoạch tại các cơ quan có thẩm quyền
Tìm hiểu đất quy hoạch tại các cơ quan có thẩm quyền

Nhờ sự trợ giúp của các công ty nhà đất

Tại những địa phương các công ty hoạt động ở lĩnh vực nhà đất đều là những người kinh doanh dựa trên đất đai. Bởi vậy, họ sẽ là người nắm rõ những vấn đề đất quy hoạch trên địa phương đó. 

Khi mua đất bạn cần nhờ sự hỗ trợ của các công ty nhà đất. Việc này sẽ giúp bạn nắm rõ được các thông tin quy hoạch dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Tìm hiểu đất quy hoạch tại các cơ quan có thẩm quyền

Những văn phòng đăng ký đất đai đó là các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương đó. Và các cơ quan đó nắm rất rõ về những thông tin quy hoạch về sử dụng đất. 

Khi bạn đã hiểu được đất quy hoạch là gì và có nhu cầu mua đất. Thì bạn có thể đến tại các cơ quan có thẩm quyền để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến lô đất. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn mọi việc được chắc chắn hơn. Bạn cũng có thể xin cơ quan đó cấp chứng chỉ xác nhận quy hoạch của lô đất. Lưu ý quá trình xử lý giấy đó sẽ dao động từ 10 – 15 ngày tùy vào từng địa phương khác nhau. 

Liệu có nên mua đất quy hoạch hay không?

Sau những thông tin được chia sẻ ở phía trên. Chắc hẳn bạn sẽ đặt ra câu hỏi có nên mua đất quy hoạch không? Hoặc mua đất quy hoạch có được đền bù không? 

Dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn thấy các ưu và nhược điểm khi mua đất quy hoạch là gì? Giúp bạn có cái nhìn tổng quan và đưa ra được quyết định đúng nhất. 

Ưu điểm khi mua đất quy hoạch là gì? 

Sẽ có khá nhiều trường hợp khi mua đất quy hoạch sẽ mang lại nhiều lợi ích. Với những lô đất đang nằm trong quy hoạch thì mức giá sẽ thấp hơn so với những loại đất khác. 

Đối với trường hợp khi quy hoạch bị bỏ dở vì chủ đầu tư thiếu vốn chẳng hạn. Thì lúc này người mua sẽ nhận được khá nhiều lời khi mua mảnh đất quy hoạch đó. 

có nên mua đất
có nên mua đất

Nhược điểm

Như được nói ở phần ưu điểm khi quy hoạch bị bỏ dở. Thì tình trạng này bị là hên xui. Vì vậy mà người mua mảnh đất đó cũng sẽ có nhiều khả năng gặp nhiều rủi ro. Thậm chí bạn sẽ rất dễ mất trắng khi bị lừa vì nhà nước đã đưa ra chính hoạch thu hồi từ trước đó. 

Suy cho cùng trước khi quyết định xuống tiền ở bất kỳ mảnh đất nào. Ngoài việc kiểm tra quy hoạch của đất thì người mua cũng nên kiểm tra mọi thông tin có liên quan đến đất. Chẳng hạn như sổ đỏ, nguồn gốc, mục đích,…. Việc kiểm tra này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro tranh chấp, kiện tụng. 

Một vài câu hỏi về đất quy hoạch mà bạn cần biết

Mọi vấn đề có liên quan đến đất quy hoạch là gì cũng đã được chia sẻ ở phía trên. Sau đây sẽ là những câu hỏi mà hầu hết người mua nào cũng sẽ gặp phải. 

Một vài câu hỏi về đất quy hoạch mà bạn cần biết
Một vài câu hỏi về đất mà bạn cần biết

Mua đất quy hoạch có được đền bù không?

Theo Bộ luật Dân sự 2015 điều 127, khi mảnh đất nằm trong diện quy hoạch hoặc bị thu hồi. Và đã được nhà nước công khai thông tin quy hoạch rõ ràng. Nhưng nhà nước vẫn chưa thực hiện thu hồi mảnh đất, bồi thường hay giải phóng mặt bằng. Thì theo quy định chủ sở hữu mảnh đất vẫn có quyền sử dụng đất theo đúng kế hoạch đã đưa ra. 

Tuy nhiên, theo chính sách nhà nước khi mảnh đất thuộc diện quy hoạch thì không được tự ý xây dựng hay đầu tư bất động sản. 

Và sẽ có khá nhiều người sẽ thắc mắc nếu mua đất quy hoạch có được đền bù không? Đối với trường hợp chủ sở hữu vẫn cố tình rao bán lô đất quy hoạch. Thì giao dịch mua bán đó hoàn toàn bị vô hiệu hóa. Lúc này, người mua sẽ có quyền khởi kiện bên bán mảnh đất. Và yêu cầu đền bù hoặc lấy lại số tiền đã đặt cọc. 

Đất quy hoạch có được mua bán không?

 Bất kỳ ai khi quyết định tìm kiếm đất cũng đều sẽ tìm hiểu xem đất quy hoạch có được mua bán không? Theo Luật đất đai nếu nhà nước đã công bố nhưng chưa thực hiện thu hoạch. Thì người dùng vẫn được tiếp tục thực hiện quyền sử dụng theo quy định. 

Tuy nhiên chủ sở hữu không được xây dựng công trình, nhà ở. Nếu chủ sở hữu đang có nhu cầu sửa chữa nhà hay cải tạo thì phải được cơ quan nhà nước cho phép. 

Tóm lại, trước khi quyết định mua đất quy hoạch là gì? Người mua cần tìm hiểu mọi thông tin quy hoạch của lô đất thật kỹ càng trước khi mua. 

Xem ngay! Đất BHK là đất gì? Những vấn đề đặc biệt cần lưu ý khi mua đất BHK

Đất quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Chuyển nhượng sẽ được hiểu là cho thuê, chuyển đổi, thừa kế, thế chấp hay tặng. Nếu đất quy hoạch có được chuyển nhượng không? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà ai ai cũng sẽ thắc mắc. Để có thể thực hiện chuyển nhượng với đất quy hoạch. Thì phải đáp ứng các yêu cầu sau : 

 • Đất có sổ đỏ (hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) 
 • Không có tranh chấp nào đang xảy ra với mảnh đất 
 • Lô đất không nằm trong diện kê biên dùng để thi hành án
 • Còn thời hạn sử dụng đất

Khi chưa có quyết định nào về việc cơ quan thẩm quyền thu hồi đất. Cùng với đáp ứng các điều kiện trên chủ sở hữu sẽ vẫn có quyền thực hiện chuyển nhượng. 

Thời gian thu hồi đất là bao lâu?

Theo Luật đất đai 2013 khoản 3, điều 49 : Khi phần đất nằm trong diện quy hoạch nếu sau 3 năm chưa có quyết định nào về thu hồi. Thì nhà nước sẽ phải hủy bỏ, điều chỉnh hoặc công bố lại việc điều chỉnh phần đất đó. 

Theo quy định nếu cơ quan có thẩm quyền không có điều chỉnh gì. Thì chủ sở hữu vẫn có quyền thực hiện các quyền lợi mà không ảnh hưởng nào về pháp lý. 

Những chia sẻ ở phía trên hy vọng sẽ giúp cho các bạn đọc giả giải đáp được mọi thắc mắc về đất quy hoạch là gì? Và sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về đất đai. 

Các bài viết hot khác:

4.7/5 - (6 bình chọn)

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  4.7/5 - (6 bình chọn)