Trang chủ Bất Động Sản Đất Trồng Cây Lâu Năm Là Gì? Liệu Loại Đất Này Có...

Đất Trồng Cây Lâu Năm Là Gì? Liệu Loại Đất Này Có Được Xây Nhà Không?

Đất trồng cây lâu năm là gì? Các loại đất trồng cây nào sẽ được cấp sổ đỏ? Loại đất này có được phép xây nhà không? Nếu không thì thủ tục chuyển đổi như thế nào để biến đất trồng cây thành đất ở? Tất cả những câu hỏi xoay quanh loại đất này sẽ được Tin Tức BĐS Việt sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là gì? Đây là đất nằm trong nhóm đất nông nghiệp. Theo quy định khoản 10 Luật đất đai năm 2013, dựa trên mục đích sử dụng đất thì đất đai được phân loại như sau: 

Nhóm đất nông nghiệp sẽ bao gồm các loại đất dưới đây: 

 •  Đất trồng cây hàng năm bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;
 • Đất trồng cây lâu năm;
 •  Đất rừng sản xuất;
 • Đất rừng phòng hộ;
 • Đất rừng đặc dụng;
 • Đất nuôi trồng thủy sản;
 • Đất làm muối;
 • Đất nông nghiệp khác gồm đất dùng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt. Kể cả các hình thức trồng trọt mà không trực tiếp trồng trên mặt đất. Ngoài ra, đất nông nghiệp còn dùng để xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép. Hay dùng để chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và trồng trọt, cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm. Cuối cùng, đất nông nghiệp còn dùng để  ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

Các loại đất trồng cây được cấp sổ đỏ

Theo điều 4 Thông tư liên tịch 22/2016/TTLT-BNNPTNT-BTNMT, các loại đất trồng lâu năm được chứng nhận quyền sở hữu bao gồm:

 • Đất trồng cây công nghiệp lâu năm: là cây dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới đưa vào sử dụng. Ví dụ các loại cây như ca cao, cao su, cà phê, điều, chè, hồ tiêu, dừa,…
 • Đất trồng cây ăn quả lâu năm: là cây cho ra quả để ăn ăn liền hoặc kết hợp chế biến. Ví dụ các loại cây như cây bưởi, mận, cam, vải, xoài, nhãn, chôm chôm, măng cụt, sầu riêng,…
 • Đất trồng cây dược liệu lâu năm: là cây dùng để dược liệu như quế, hồi, sâm,  đỗ trọng, long não, …
 • Đất trồng cây lấy gỗ, cây bóng mát hay cây cảnh quan lâu năm: là cây chỉ trồng một lần nhưng phát triển trong nhiều năm. Ví dụ các loại cây như xoan, keo, xà cừ, bạch đàn, hoa sữa, bụt mọc, lộc vừng,…

Đồng thời, các loại cây trồng lâu năm được chứng nhận quyền sở hữu phải có đặc tính:

 • Cây trồng một lần, cho thu sản phẩm mà thân chính vẫn giữ nguyên. Hay sử dụng làm cây lấy gỗ, cây cảnh quan, cây bóng mát. Thời gian sinh trưởng đến khi thu hoạch là trên 05 năm.
 • Chúng nằm trong các nhóm cây sau: cây thân bụi, cây thân gỗ hoặc cây thân leo.

Trên thực tế, danh mục này có thể có sự khác nhau. Bởi  UBND cấp tỉnh ban hành phải dựa trên ý kiến của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Do đó, người sử dụng đất cần theo dõi và cập nhật những quy định riêng của địa phương. 

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Theo quy định tại khoản 1 điều 171 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất phải có nghĩa vụ: 

Sử dụng đất đúng quy định, đúng mục đích về sử dụng độ sâu lòng đất và chiều cao trên không. Cũng như đúng ranh giới thửa đất, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Vậy đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không? Từ điều khoản trên, loại đất này là đất dùng để trồng các loại cây lâu năm như cây lấy gỗ, cây ăn quả, cây dược liệu,… Vì thế, đất này không thể sử dụng để xây dựng nhà ở. Bởi đất để xây dựng nhà ở phải là đất ở hay còn gọi là đất phi nông nghiệp.

Trong trường hợp, người sử dụng đất vẫn xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp. Việc này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Đồng thời, người sử dụng đất phải khôi phục hiện trạng ban đầu của đất theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP. Trong trường hợp, bạn vẫn muốn xây dựng nhà ở thì bạn phải thực hiện thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở.

Sổ tay kinh nghiệm: Cách mua đất chi tiết cho người mới bắt đầu

Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thành đất ở năm 2023

Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm thành đất ở năm 2023

Nếu diện tích đất trồng cây lâu năm thuộc diện được phép chuyển đổi thì bạn thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Theo khoản 1 Điều 6 thông  tư 30/2014/TT-BTNMT, cá nhân hay hộ gia đình cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở và quyền sử dụng đất ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Sổ hộ khẩu và chứng minh nhân nhân (CMND) hoặc căn cước công dân (CCCD).

Bước 2. Nộp hồ sơ tại Phòng Tài Nguyên và Môi trường.

Bước 3. Giải quyết yêu cầu

 • Người có yêu cầu bắt buộc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
 • Người có yêu cầu nộp tại cơ quan thuế và cần giữ lại hóa đơn để xuất trình theo yêu cầu.

Bước 4. Trả kết quả

 • Không vượt quá 15 ngày (theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).
 • Không vượt quá 25 ngày đối với các vùng sâu, vùng xa, xã miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Đất trồng cây lâu năm có được đền bù không?

Nếu nhà nước thu hồi đất thì đất trồng cây lâu năm có được đền bù không? Dựa trên Điều 74, Điều 75 Luật Đất Đai năm 2013, bạn sẽ được đền bù nếu thuộc các trường hợp sau đây:

Thứ nhất, đất trồng cây do cá nhân hay hộ gia đình đang sử dụng không thuộc đất thuê và trả tiền hằng năm. Đồng thời, người sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc nếu chưa được cấp nhưng vẫn đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận.

Lưu ý: Từ trước ngày 01/07/2004, người sử dụng đất vẫn không có Giấy chứng nhận và cũng không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì vẫn được đền bù theo diện tích đất thực tế đang sử dụng. Diện tích đất bồi thường phải phù hợp với hạn mức giao đất nông nghiệp theo quy định pháp luật.

Thứ hai, đất do cộng động dân cư, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo đang sử dụng không phải do Nhà nước giao đất, cho thuê đất. Tuy nhiên, họ vẫn có Giấy chứng nhận hoặc chưa có nhưng vẫn đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận.

Bật mí cho bạn: Những điều cần lưu ý khi đầu tư đất nền

Bảng giá đất trồng cây lâu năm năm 2023

Khi thu hồi đất, địa phương phải thực hiện đền bù về diện tích đất và cây trồng trên đất cho người dân. Theo khoản 2 điều 74 Luật đất đai 2013, việc đền bù được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với đất bị thu hồi. Nếu không có đất để đền bù thì UBND cấp tỉnh sẽ đền bù bằng tiền theo giá đất cụ thể tại thời điểm thu hồi. 

Mỗi địa phương, khu vực sẽ có mức giá đất khác nhau tùy theo điều kiện kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, việc xác định giá đất cần thực hiện theo nguyên tắc xác định giá đất theo quy định pháp luật như sau:

 • Theo mục đích sử dụng đất hợp pháp ở thời điểm định giá;
 • Theo thời gian sử dụng đất;
 • Phù hợp với mức giá đất trên thị trường của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng. Hay phù hợp với giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất;
 • Tại cùng một thời điểm, các thửa đất liền nhau có mục đích sử dụng, thu nhập từ việc sử dụng đất, khả năng sinh lợi tương tự nhau thì mức giá đất sẽ như nhau. 

Liệu có nên mua đất trồng cây lâu năm hay không? Các rủi ro khi mua loại đất này

đất trồng cây lâu năm có được đền bù không

Rất nhiều người thắc mắc có nên mua đất trồng cây lâu năm không? Câu trả lời là nên. Tuy nhiên,  trước khi xuống tiền mua đất, bạn nên kiểm tra cẩn thận kế hoạch quy hoạch ở đó. Việc này giúp bạn tránh được rủi ro khi mua loại đất này là đất bị thu hồi. 

Đồng thời, nếu bạn có nhu cầu xây nhà thì đầu tiên cần chuyển đổi đất này thành đất thổ cư. Việc chuyển đổi đất vừa giúp bạn có thể xây dựng nhà vừa có giá trị gia tăng tốt khi đầu tư.

Việc chuyển đổi loại đất này sang đất phi nông nghiệp phụ thuộc vào chính sách của từng địa phương về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Vì vậy, trước khi mua đất bạn cần tìm hiểu hai vấn đề. Đó là quy hoạch vị trí đất và Kế hoạch sử dụng đất tại địa phương đó.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc như đất trồng cây lâu năm là gì? Các loại đất trồng cây nào sẽ được cấp sổ đỏ? Loại đất này có được phép xây nhà không? Nếu không thì thủ tục chuyển đổi như thế nào để biến đất trồng cây thành đất ở? Hãy theo dõi tintucbatdongsanviet để cập nhật theo những kiến thức về bất động sản bạn nhé!

Thông tin về các loại đất khác:

Đất rừng sản xuất là gì? Có nên mua đất rừng sản xuất không?

Đất quy hoạch là gì? Bật mí những điều cần biết về đất quy hoạch

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá