Trang chủ Đầu tư gì Đầu tư chứng khoán mùa Covid: Trái phiếu vẫn là kênh đầu...

Đầu tư chứng khoán mùa Covid: Trái phiếu vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Thời đại công nghệ số ngày càng phát triển mạnh thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận cao nhưng rủi ro thì lại rất lớn. Có thể giàu ngay trong một đêm hoặc cũng có thể mất tất cả trong một ngày. Vậy đầu tư như thế nào là khôn ngoan bạn hãy xem bài viết bên dưới nhé.

Chứng khoán là gì? 

Cụ thể theo Điều 4 Luật chứng khoán 2019,hình thức đầu tư chứng khoán được quy định như sau: 

 • Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.
 • Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành.
 • Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.
 • Chứng quyền là loại chứng khoán được phát hành cùng với việc phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu ưu đãi, cho phép người sở hữu chứng quyền được quyền mua một số cổ phiếu phổ thông nhất định theo mức giá đã được xác định trước trong khoảng thời gian xác định
 • Chứng chỉ lưu ký là loại chứng khoán được phát hành trên cơ sở chứng khoán của tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán như thế nào?

Đây là một sự tính toán kỹ lưỡng, chi tiết và có chủ đích chứ không phải là những hành động bồng bột, mang cảm tính cá nhân. Bạn hãy cứ hiểu về đầu tư chứng khoán thế này nhé. Bạn bắt đầu với một cửa hàng bán lẻ và cổ đông là những thành viên trong gia đình.

 • Bạn quyết định bỏ vốn 1 tỷ đồng để thành lập nên công ty mới. Do đó, bạn đã chia số cổ phần thành 10.000 cổ phiếu và định mức là 100.000 đồng/cổ phiếu.
 • Nếu bán tất cả cổ phiếu đó cho thành viên trong gia đình. Bạn sẽ có ngay 1 tỷ đồng để phục vụ mục đích kinh doanh. Sau một thời gian, công ty của bạn kiếm được mức lãi ghi nhận là 500 triệu đồng. Mỗi cổ phiếu được hưởng 1/10.000 lợi nhuận.
 • Bạn sẽ nhận được mức 500 triệu đồng chia đều cho 10.000 cổ phiếu. Điều này tương ứng mỗi cổ phiếu có thêm 50.000 đồng.

NĂM 2021 NÊN ĐẦU TƯ VÀO ĐÂU SINH LỜI HIỆU QUẢ:

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán 

Rủi ro kinh tế xã hội: Biến động của cổ phiếu phụ thuộc nhiều vào tình hình phát triển kinh tế chung và chính sách Nhà nước. Việc ổn định kinh tế giúp lượng cung tiền vào cổ phiếu được gia tăng. Từ đó thúc đẩy tăng trưởng về mặt giá trị. Ngược lại, kinh tế sa sút, lượng cung tiền giảm, giá trị cổ phiếu cũng theo đó mà lao dốc. 

Rủi ro ngành: Bất kỳ ngành nghề nào cũng có điểm mạnh và yếu. Rủi ro ngành nghề luôn hiện hữu theo chu kỳ nền kinh tế thị trường. Trong một diễn biến tốt, các ngành được hưởng lợi từ chính sách kinh tế. Nhu cầu của khách hàng sẽ tạo nên nền tảng tốt cho những cổ phiếu trong ngành. Nhưng theo chiều ngược lại, cổ phiếu có thể diễn biến xấu khi những thông tin bất lợi của ngành liên tiếp xảy ra.

Rủi ro khi đầu tư chứng khoán 

Rủi ro thị trường: Yếu tố thị trường bao gồm nhiều rủi ro. Như rủi ro pháp lý, rủi ro thanh khoản, rủi ro về yếu tố tâm lý của nhà đầu tư. Nếu các cơ quan quản lý lỏng lẻo, xây dựng hệ thống luật chưa chặt chẽ sẽ làm cho những bên liên quan có cơ hội lợi dụng để làm giá cổ phiếu. 

Rủi ro hoạt động doanh nghiệp: Mỗi doanh nghiệp tương ứng với mỗi cổ phiếu của doanh nghiệp đó. Thường có xu hướng đi theo đà phát triển trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận đều đặn. Thêm vào đó là tình hình vay nợ, sử dụng vốn ổn định sẽ là tiền đề cho tăng trưởng của cổ phiếu.

>>> XEM THÊM: Đầu tư gì để sinh lời an toàn trong thời kỳ dịch bệnh khủng hoảng? 

Giải pháp tối ưu cho bạn để đầu tư chứng khoán an toàn 

Thị trường chứng khoán không chỉ có cổ phiếu mà còn rất nhiều các loại sản phẩm khác. Nếu bạn không có thế mạnh trong việc nắm bắt xu hướng thị trường thì việc đầu tư vào cổ phiếu sẽ vô cùng khó khăn và lênh đênh. Thế nên nếu bạn muốn có một cảm giác đầu tư an toàn như gửi tiền ngân hàng mà lại có lãi suất cao thậm chí gấp đôi ngân hàng. Hãy xem xét về việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp nhé. 

Giải pháp tối ưu cho bạn để đầu tư chứng khoán an toàn 

Đây là một hình thức cho doanh nghiệp vay vốn với mức lãi suất cực kì hấp dẫn. Sau thời gian đáo hạn, doanh nghiệp sẽ có nghĩa vụ thanh toán cả gốc và lãi cho bạn theo như quy định ký kết trên hợp đồng. Mặc dù lợi nhuận đầu tư thấp hơn đầu tư cổ phiếu. Nhưng với sự biến động không ngừng của cổ phiếu như vậy thì không phải ai cũng có thể thích nghi được. Bạn nên tìm hiểu và xem xét đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp để đầu tư an toàn hơn nhưng vẫn mang lại lợi nhuận ổn định nhé.

TIN BẤT ĐỘNG SẢN MỚI:
>>> Kiểm soát sốt ảo bất động sản: Cần tăng hiệu quả công cụ quy hoạch
>>> Luật kinh doanh bất động sản năm 2021

VsetGroup

KINH DOANH TRÁI PHIẾU SINH LỜI HIỆU QUẢ TẠI ĐÂY  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Đầu tư bất động sản và những bí quyết đầu tư mà bạn cần nên biết

  Đầu tư bất động sản là một kênh tài chính mang nhiều giá trị về mặt lợi nhuận. Mức độ an toàn hay rủi...

  Đầu tư trái phiếu – Đã đến lúc Gen Z nên tìm hiểu kênh đầu tư này

  Đầu tư trái phiếu đã dần phổ biến hơn tại Việt Nam nhưng vẫn còn kém xa so với thế giới. Nhờ các thay...

  Các kênh đầu tư an toàn và “hái ra tiền” hiệu quả hiện nay

  Ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid đến thị trường kinh tế, tài chính của thế giới và Việt Nam nói chung là...

  Bài viết phổ biến

  Đầu tư bất động sản và những bí quyết đầu tư mà bạn cần nên biết

  Đầu tư bất động sản là một kênh tài chính mang nhiều giá trị về mặt lợi nhuận. Mức độ an toàn hay rủi...

  Đầu tư trái phiếu – Đã đến lúc Gen Z nên tìm hiểu kênh đầu tư này

  Đầu tư trái phiếu đã dần phổ biến hơn tại Việt Nam nhưng vẫn còn kém xa so với thế giới. Nhờ các thay...

  Các kênh đầu tư an toàn và “hái ra tiền” hiệu quả hiện nay

  Ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid đến thị trường kinh tế, tài chính của thế giới và Việt Nam nói chung là...

  Nhà đầu tư cá nhân và không chuyên thì nên mua vàng của hãng nào?

  Đầu tư vàng là một trong những kênh đầu tư lớn và lâu đời nhất từ trước đến nay. Nhưng bạn nên mua vàng...
  error: Content is protected !!