Trang chủ Đầu tư gì Đầu Tư Tiền Ảo Đầu tư crypto và những điều cần lưu ý về thị trường...

Đầu tư crypto và những điều cần lưu ý về thị trường này mà ít ai biết

Bên cạnh đầu tư vào thị trường chứng khoán thì đầu tư crypto cũng đang được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ. Với biên độ giao động lớn, nhiều người đã trở nên giàu có chỉ sau một thời gian ngắn. Chính vì thế, thị trường này có một sức hút rất mãnh liệt đối với các nhà đầu tư. Bài viết này chúng ta sẽ đi sâu hơn tìm hiểu về thế giới crypto và một số điều nhà đầu tư cần lưu ý khi tham gia vào thị trường này. Bây giờ thì cùng tintucbatdongsanviet.com bắt đầu nhé.

Crypto là gì?

Đầu tư crypto - Crypto là gì?

Crypto là một dạng tiền điện tử được ra đời nhờ vào công nghệ Blockchain. Sau nhiều năm hoạt động đầu tư crypto đã phát triển thành một thị trường giao dịch tập trung giống như thị trường chứng khoán.

Điểm nổi bật của tiền điện tử crypto nói chung chính là mọi thông tin giao dịch sẽ được mã hóa và ghi nhận trên hệ thống. Bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cũng không thể đánh cắp dưới mọi hình thức. 

Ngoài ra, thị trường cryptocurrency còn cho phép bất cứ cá nhân hay tổ chức có thể tạo ra đồng tiền riêng. Và giá trị của nó sẽ được cộng đồng đánh giá và thông qua. Càng nhiều người tin tưởng và chấp nhận thì giá trị của nó sẽ được tăng cao và ngược lại.

Lịch sử hình thành và các loại Crypto

Sự hình thành của Crypto

Lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2009, Bitcoin – cryptocurrency đầu tiên được cha đẻ có tên Satoshi Nakamoto tạo ra. Theo Satoshi miêu tả thì đây là một hệ thống tiền điện tử hoạt động dựa trên giao thức peer – to – peer network (mạng ngang hàng). Cơ chế hoạt động dựa trên công nghệ blockchain không có máy chủ và cũng không có người kiểm soát, hoàn toàn phân quyền.

Sự hình thành của Crypto

Cụ thể, mạng lưới giao dịch đóng vai trò như một quyến số cái được ghi chép công khai. Khi có một giao dịch phát sinh A chuyển bitcoin sang B. Giao dịch sẽ tự động tạo ra 1 tập tin được mã hóa và được các thợ đào xác nhận. Lúc này giao dịch mới được hợp pháp và hệ thống sẽ tự trả thưởng cho thợ đào.

Sau khi Bitcoin –  đồng crypto đầu tiên trên thế giới được ra đời. Đến nay, đã có hơn 10 nghìn đồng tiền khác nhau được tạo ra từ các cá nhân và tổ chức; đã và đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Đầu tư thị trường crypto thu hút hàng triệu người mới tham gia mỗi ngày.

Các loại Crypto mà bạn cần biết

Crypto có nghĩa là mã hóa và currency là tiền tệ. Cryptocurrency là hệ thống các loại tiền tệ được lưu thông trên thị trường cũng giống như các loại tiền tệ khác trên thế giới như USD, VND, EURO,… Các loại tiền trên thị trường cryptocurrency đã được mã hóa và giao dịch rộng rãi.

Đầu tư crypto - Các loại Crypto mà bạn cần biết

Về cơ bản, đầu tư crypto được phân ra làm 2 loại chính:

– Coin: Các đồng coin được phát triển dựa trên công nghệ Blockchain độc lập. Dùng để thanh toán; bảo mật thông tin tài chính và phát triển các ứng dụng khác.

– Token: các loại token được phát triển dựa trên công nghệ blockchain của nền tảng khác. Ví dụ: một số token được phát triển dựa trên nền tảng của Ethereum như: SOL – Solana, BSC, AVAX,…

Trên thị trường Cryptocurrency chia thành 2 loại coin là Bitcoin và Altcoin: 

– Bitcoin: tiền điện tử được phát hành bằng mã nguồn mở. Các giao dịch được các nhận dưới sự tham gia của các bên trung gian.

– Altcoin: là tất cả các loại tiền điện tử trên thị trường trừ bitcoin. 

Những quỹ đầu tư Crypto phổ biến hiện nay

Sau hơn 10 năm ra đời, crypto thu hút hàng triệu người tham gia đầu tư bao gồm cá nhân và cá tổ chức. Một số tổ chức quỹ lớn – cá mập đầu tư crypto có thể kể đến như: 

– Quỹ Pantera Capital – thành lập năm 2003, vốn đầu tư hơn  33 tỷ đô la Mỹ.

– Quỹ Portfolio: từ năm 2013, chuyên đầu tư token ở giai đoạn đầu hơn 65 khoản đầu tư và hơn 80 công ty Blockchain. 

– Quỹ Polychain Capital: thành lập năm 2016, đã đầu tư hơ 60 dự án.

– Binance Labs: thành lập năm 2017, riêng sàn Binance trở thành sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới.

Có thể bạn sẽ cần: Các quỹ đầu tư crypto mà những nhà đầu tư cần nên biết

Phân biệt tiền mã hóa Crypto và cổ phiếu

Phân biệt tiền mã hóa Crypto và cổ phiếu

– Tiền mã hóa: Các loại tiền coin được lưu trữ trên công nghệ blockchain dưới hình thức sổ cái phân tán, đảm bảo tính bất biến và minh bạch. Crypto được giao dịch trên các sàn tập trung và phi tập trung, giao dịch mọi lúc mọi nơi 24/7 qua mạng internet. Đầu tư crypto không được quản lý bởi bất kỳ tổ chức nào trên thế giới. Riêng Bitcoin được giới hạn chỉ có 21 triệu BTC. 

– Cổ phiếu: Các giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán; nhà đầu tư có thể giao dịch từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán được quy định theo luật pháp của từng quốc gia. 

Có nên đầu tư vào Crypto hay không?

Có nên đầu tư vào Crypto hay không?

Thị trường đầu tư crypto chỉ mới hình thành cách đây không lâu. Do đó các điều khoản về đầu tư cũng chưa được quy định cụ thể ở các quốc gia trên thế giới. Có nhiều hình thức mượn tên “tiền ảo” để lừa đảo tiền của nhà đầu tư. Chính vì thế, tiền điện tử bị gắn mác xấu trong mắt nhiều người.

Vậy, đầu tư crypto là gì? Đầu tư crypto bắt đầu từ đâu? Cũng giống như đầu tư cổ phiếu trên sàn chứng khoán, muốn đầu tư crypto bạn cần tạo tài khoản và thực hiện trên các sàn giao dịch crypto. 

Crypto là thị trường mới nên có chu kỳ ngắn hơn nhiều so với thị trường chứng khoán, biên độ giao động mạnh nên lợi nhuận và rủi ro rất cao. Vì thế, bạn cần dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu, học hỏi và thực hành,… chỉ có cách này mới giúp bạn đầu tư thành công. Còn ngược lại, lao đầu vào mà không có kiến thức thì mất trắng là điều tất nhiên thôi.

Liệu có nên đầu tư vào lúc này? Đọc ngay nhé! Có nên đầu tư tiền ảo trong năm nay không?

Những điều bạn cần lưu ý trước khi đầu tư vào Crypto

Đầu tư crypto – Lịch sử giá cả thị trường biến động như thế nào?

Lịch sử giá cả thị trường biến động như thế nào?

Như đã đề cập ở phần trên, tổng vốn hóa của thị trường đầu tư crypto còn rất nhỏ so với thị trường chứng khoán. Do đó, chỉ cần tác động thu mua hoặc bán đi của một quỹ lớn (cá voi trên thị trường) cũng có thể làm thị trường rung lắc mạnh. Giá của các coin cũng giao động lên xuống rất nhanh trong thời gian ngắn. 

Ngoài ra, giá đồng coin cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi tin tức và sự kiện lớn của thế giới. Sau các đợt cục dự trữ liên bang Mỹ – Fed tăng hoặc giảm lãi suất thì giá cả của thị trường đầu tư crypto cũng nhảy múa liên tục.

Đầu tư crypto cần bao nhiêu tiền? Cũng như các thị trường khác, đầu coin được chia nhỏ và bán ra theo tỷ lệ. Chính vì thế, bạn có thể tham gia thị trường với số tiền ít từ vài triệu VNĐ đến vài triệu USD đều được. Quan trọng bạn phải có kế hoạch và các kịch bản đầu tư khi thị trường thay đổi.

Tổng cung và luân chuyển

Các số liệu về tổng cung và số lượng coin đang luân chuyển trên thị trường sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư phù hợp. Chính vì thế, hãy theo dõi và nắm rõ các thông số này.

Tổng cung cũng là một trong những yếu tố quyết định đến giá cả của coin. Ví dụ, bitcoin có tổng cung là 21 triệu đồng. Hàng năm con số luân chuyển trên thị trường ngày càng giảm, độ khan hiếm ngày càng tăng lên làm cho giá bitcoin cũng tăng lên.

Phương án kinh doanh của các đồng tiền

Đầu tư crypto - Phương án kinh doanh của các đồng tiền

Cũng giống như các dự án của doanh nghiệp, các dự án đầu tư crypto cũng phải giải quyết các vấn đề tồn tại và từ đó tìm hướng phát triển mới. Theo sau sự ra đời của đồng coin mới là một dự án công nghệ khởi nghiệp. Nếu doanh nghiệp đi đúng hướng và phát triển tốt; thì giá trị của động coin sẽ được tăng lên trên thị trường. Quy mô của doanh nghiệp từ đó cũng lớn lên theo. 

Đọc ngay nhé! Những kiến thức đầu tư crypto mà ít ai biết đến

Đầu tư crypto – Hoạt động của nhà phát triển dự án như thế nào?

Khác với thị trường chứng khoán truyền thống, những dự án trên thị trường crypto chủ yếu làm về công nghệ. Đó là những giải pháp công nghệ mới nhất để phục vụ cho con người trong tương lai. Chúng đều thực hiện trên GitHub và công khai với nhà đầu tư bao gồm bản cập nhật, các chỉ số hoạt động,… Các nhà đầu tư có thể tìm hiểu và theo dõi dự án tại đây; từ đó đưa ra quyết định đầu tư vào crypto mong muốn.

Hoạt động của cộng đồng về dự án đó

Giá đồng crypto cũng phụ thuộc rất lớn vào sự đồng thuận của cộng đồng. Càng nhiều người yêu thích đầu tư vào thì dự án càng phát triển. Do đó, đây cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không? Bạn có thể tham khảo cộng đồng dự án thông quan các mạng xã hội như Twitter. Hoặc có thể tìm hiểu thông qua các group trên Telegram để xem sự ủng hộ của cộng đồng về dự án đó.

|Có thể bạn sẽ cần:

Lời kết

Hy vọng bài viết đã mang đến bạn những thông tin hữu ích về thị trường đầu tư crypto. Nếu có bất kỳ thắc mắc về lĩnh vực đầu tư này, đừng ngại ngần đặt câu hỏi dưới phần bình luận nhé. Chúc bạn đầu tư thành công.

Nếu bạn cảm thấy đầu tư crypto quá khó và rủi ro cao. Thì một trong các giải pháp đầu tư hiệu quả và cực an toàn dành riêng cho bạn đó là hợp tác đầu tư cũng doanh nghiệp. 

Cụ thể, công ty xây dự Trương Gia đang kêu gọi hợp tác các gói đầu tư có lãi suất hấp dẫn; cao hơn 3 lần so với gửi tiết kiệm ngân hàng. Lãi suất được trả cố định và có hợp đồng ký kết với điều khoản MINH BẠCH, RÕ RÀNG, ĐÚNG PHÁP LUẬT.

5/5 - (1 bình chọn)

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  5/5 - (1 bình chọn)