Trang chủ Bất Động Sản Đầu Tư Đất Nền Bật mí cho bạn những điều cần lưu ý khi đầu tư...

Bật mí cho bạn những điều cần lưu ý khi đầu tư đất nền

Trong tất cả phân khúc, đất nền có giá cả khá phù hợp với đại đa số nhà đầu tư. Đất nền có nguồn cung dồi dào và được quy hoạch ở nhiều nơi. Chính vì thế, khi mới tham gia vào thị trường bất động sản, nhiều người sẽ lựa chọn đầu tư đất nền. Bài viết của tintucbatdongsanviet.com sẽ bật mí cho bạn những điều cần lưu ý để đầu tư hiệu quả nhất, đừng bỏ qua nhé.

Đầu tiên chúng ta cần biết đất nền là gì?

Đất nền là gì? Đầu tư đất nền là gì? Đất nền thường là những lô đất nằm trong dự án đã được quy hoạch. Các dự án này sẽ được chính quyền địa phương lựa chọn và chủ đầu tư nghiên cứu phát triển. Các lô đất nền sẽ ở trạng thái ban đầu và chưa bị tác động như đào xới,…

Đầu tiên chúng ta cần biết đất nền là gì?

Để đầu tư hiệu quả, bạn cần lựa chọn mua đất nền ở những khu vực sau:

– Bảng quy hoạch được phê duyệt và phân lô rõ ràng.

– Có nhiều tiện ích và dịch vụ xung quanh.

– Hệ thống cơ sở hạ tầng và giao thông đồng bộ, thuận tiện đi lại.

– Dự án có mục đích xây dựng cụ thể và có triển vọng trong tương lai như: khu dân cư, khu sinh thái, các dự án nhà ở, văn phòng công ty, nhà xưởng,…

Phân biệt đất nền và đất thổ cư tránh nhầm lẫn

Có rất nhiều người hiểu sai về đất nền và đất thổ cư là giống nhau. Tuy nhiên, đây là 2 loại đất khác nhau và có một số điểm khác biệt như sau:

Phân biệt đất nền và đất thổ cư tránh nhầm lẫn

– Đất nền: những lô đất nền thường được rau bán sẽ chưa có sự tác động, cải tạo của con người như san lấp, đổ đất, cào bằng,… Nếu có bất cứ tác động nào lên đất nền thì nó sẽ không còn được gọi là đất nền nữa.

– Đất thổ cư: hay còn được gọi là đất ở. Thông thường, đất thổ cư sẽ được dành để xây dựng nhà cửa hoặc các công trình phục vụ đời sống con người (trường học, bệnh viện,…). Theo quy định của Luật đất đai 2013, đất thổ cư thuộc nhóm lại đất phi nông nghiệp. Có 2 loại: ở nông thôn và ở thành thị.

* Lưu ý: Khi mua đất thổ cư bạn cần tìm hiểu kỹ về giấy tờ đất: đất có sổ chung hay sổ riêng; giấy tờ đất có thật hay được làm giả,…

Có nên đầu tư đất nền vào thời điểm này không?

Dự đoán khả năng tăng trưởng của giá đất trong tương lai

Có nên đầu tư đất nền thời điểm này không? Chịu ảnh hưởng của đại dịch covid 19, thị trường bất động sản trầm lắng suốt 2 năm 2020, 2021. Đến nay đã có dấu hiệu dần hồi phục tăng giá nhẹ ở một số nơi. Tuy nhiên, sẽ rất khó xảy ra bong bóng trong thời gian ngắn.

Dự đoán khả năng tăng trưởng của giá đất trong tương lai

Nhiều chuyên gia cho rằng: Giá bất động sản sẽ tăng mạnh ở giai đoạn cuối năm 2022 đến đầu năm 2023. Trong thời gian tới, khi đại dịch dần được kiểm soát và các hoạt động kinh tế trở lại bình thường, nhà nước sẽ triển khai các gói kích cầu kinh tế – xã hội giúp cho thị trường bất động sản phát triển lại. Đây cũng là cơ hội tốt để tham gia đầu tư ở các phân khúc đất nền, nhà chung cư,…

Thông tin dành cho bạn: Có nên mua đất nền dự án vào thời điểm này không?

Quy luật tăng giá của thị trường đất nền hiện nay

Cũng giống như các thị trường đầu tư khác, bất động sản cũng có chu kỳ phát triển và được chi phối bởi các nhà tạo lập. Thông thường, chu kỳ bất động sản sẽ được chia thành 4 giai đoạn:

– Giai đoạn phục hồi: Thị trường trở lại bình thường, các giao dịch đều trôi chảy thuận mua vừa bán, chiết khấu và ưu đãi cao. Đây chính là giai đoạn lý tưởng để đầu tư đất nền.

– Giai đoạn mở rộng: Thị trường phát triển và được mở bán rộng rãi hơn. Giá bán cũng tăng từ từ lên khoảng 15% – 20% so với giai đoạn trước. Thời điểm này những người mua đất ở giai đoạn trước bán đi sẽ được hưởng lợi nhuận chênh lệch khá tốt. 

– Giai đoạn tăng cung: Đây là thời điểm thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ nhất. Các dự án, siêu dự án đưa ra hàng loạt sản phẩm ra thị trường. Đối với những tay đầu tư lão luyện, đây là giai đoạn để họ xả hàng thu lợi nhuận khi đầu tư từ 2 giai đoạn trước đó.

– Giai đoạn suy thoái: Lúc này, các lô đất nền đã có đầy đủ tính pháp lý. Giá đất nền sẽ đạt đỉnh, nhà đầu tư mới đổ tiền vào ồ ạt theo làn sóng, thị trường ở trong giai đoạn đỉnh cao. Trong thời gian không xa các bong bóng bất động sản dần nổ ra chuẩn bị cho giai đoạn trầm lắng của thị trường.

Đầu tư đất nền khi thị trường đang dần phục hồi

Thông thường, chu kỳ bất động sản sẽ kéo dài trong khoảng từ 7 đến 10 năm. Mỗi chu kỳ sẽ gồm các giai đoạn khác nhau (đã đề cập ở phần trên). Vậy, đâu là thời điểm thích hợp nhất để tham gia vào thị trường.

Đầu tư đất nền khi thị trường đang dần phục hồi

Phần lớn nhà đầu tư F0 non kinh nghiệm sẽ lao vào thị trường khi đất đang sốt giá. Và đây chính là nguyên nhân nhiều người bị mất trắng hoặc chôn vốn trong thời gian dài khi họ chưa thật sự hiểu thị trường.

Một bí quyết để đầu tư hiệu quả chính là hãy quan sát thị trường. Những nhà đầu tư “lão luyện” đều làm ngược lại. Họ luôn tích trữ tiền và chờ đợi, khi thị trường đóng băng và giảm mạnh là lúc họ vào tiền. Và đến khi thị trường phục hồi tăng trở lại, họ sẽ bán ra và chốt lời.

Nên đầu tư đất nền vào thời điểm nào trong năm mang lại hiệu quả?

Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, thời điểm cuối năm thị trường sẽ nhộn nhịp hơn đầu năm. Đây là thời điểm nhiều người mong muốn dọn về tổ ấm và đón năm mới. Do đó, lúc này thị trường sẽ tung ra rất nhiều sản phẩm, các dự án mới của chủ đầu tư được chào bán ở khắp nơi. 

Thị trường dần hồi phục thuận mua vừa bán. Rất nhiều chương trình khuyến mãi tung ra thu hút nhà đầu tư. Đât cũng là thời điểm tốt để bạn tham gia và hưởng những ưu đãi của nhà đầu tư.

Có thể bạn sẽ cần: Kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả

Khi đầu tư đất nền các loại đất cần nên tránh

Để tránh rủi ro, dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý trước khi đưa ra quyết định đầu tư:

Đất nền đang bị cầm cố ngân hàng

Đất nền đang bị cầm cố ngân hàng

Tuyệt đối không mua đất nền đã bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng. Điều này ẩn chứa rất nhiều rủi ro, trường hợp chủ đầu tư phá sản và bỏ trốn thì ngân hàng sẽ có quyền phát mãi bất động sản, còn bạn thì bị mất trắng.

Trong trường hợp khác, nếu bạn đồng ý trả hết nợ thế chấp thì vẫn có nguy cơ bị chủ đầu tư lật kèo. Họ có thể không sang tên giấy tờ đất cho bạn và dẫn đến kiện tụng tranh chấp. 

Tóm lại, đầu tư đất nền đã cầm cố cực kỳ không an toàn tốt nhất là nên tránh xa nhé.

Đất nền thanh lý ngân hàng giá rẻ

Thị trường đầu tư vô cùng khắc nghiệt, luôn có những nhóm người tìm cách giăng bẫy và lừa tiền của bạn. Chính vì thế, bạn cần hết sức thận trọng và xác minh rõ ràng thông tin. Một trong các thủ đoạn họ thường xuyên sử dụng đó là dán các thông tin ngân hàng phát mãi với giá rẻ dọc cột điện, phát tờ rơi đầy đường để thu hút sự chú ý của bạn.

Trên thực tế, những thông tin này ngân hàng chỉ đăng trên website hoặc công bố công khai với báo chí. Không hề có chuyện nhắn tin riêng vào số điện thoại của bạn hoặc đăng tin lung tung khắp nơi. Do đó, nếu bạn vô tình nhìn thấy hoặc nhận được tin nhắn, hãy cẩn thận nhé, có thể đây là lừa đảo đấy.

Đất nền phân lô chưa được cấp phép hợp pháp

Đất nền phân lô chưa được cấp phép hợp pháp

Theo quy định của Luật đất đai, các dự án đất nền trước khi được chào bán chủ đầu tư cần phải làm thủ tục phân lô tách thửa và được cơ quan thẩm quyền xét duyệt. Do đó, nếu bạn được môi giới chào chào bán có lô đất chưa được cấp phép với giá rẻ. Thì bạn hãy cẩn thận nhé, có thể đây cũng là chiêu trò lừa đảo của chúng đấy.

Đã có rất nhiều người vì ham lợi nhuận cao, sử dụng đòn bẩy tài chính đầu tư vào những dự án này. Kết cục nhận lại đều là mất trắng và nợ nần chồng chất. 

Để đầu tư đất nền hiệu quả, bạn cần thận trọng xem xét các giấy tờ liên quan. Sổ đỏ cần đứng tên chính chủ, diện tích trên sổ khớp đúng với diện tích thực tế,…

Các loại đất nền dự án không có thật

Trên báo đài cũng đăng rất nhiều tin tức cảnh báo nhiều dự án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các dự án lừa đảo không có thật được gọi là dự án ma. Những dự án này được bọn chúng vẽ lên, tạo ra các loại giấy tờ giả che mắt nhà đầu tư. Chủ yếu sẽ đánh vào tâm lý ham rẻ và lợi nhuận cao. 

Một bí quyết để tránh dính bẫy, bạn cần tìm hiểu các nguồn thông tin về dự án. Các loại giấy tờ pháp lý phải đầy đủ và chính xác, có xác nhận của cơ quan thẩm quyền. Đặc biệt, tuyệt đối không ham rẻ nhé.

Đọc ngay nhé! Đầu tư bất động sản: 4 loại đất nền cần “né”

Lời kết

Hy vọng bài viết đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn đang có ý định đầu tư đất nền thì đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật tin tức mới nhất nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Các bài viết hot khác:

5/5 - (1 bình chọn)

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  5/5 - (1 bình chọn)