Trang chủ Bất Động Sản Dự án lấn biển Cần Giờ của Vingroup quy mô như thế...

Dự án lấn biển Cần Giờ của Vingroup quy mô như thế nào?

Tháng 6/2020, dự án lấn biển Cần Giờ do tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư được TP. HCM phê duyệt điều chỉnh quy mô từ 600 lên 2780ha; tổng mức đầu tư hơn 9 tỷ đô la Mỹ. Đây là lần thứ hai dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ được điều chỉnh quy mô; tăng gấp gần 5 lần so với quy hoạch ban đầu.

Tiềm năng phát triển của Cần Giờ

Cần Giờ bản thân có khu dự trữ sinh quyển thế giới; không chỉ duy nhất tại Việt Nam mà còn được UNESCO công nhận. Đây là điều đặc biệt hiếm nơi nào có được. Cần Giờ với hệ động thực vật đa dạng, phong phú và độc đáo, điển hình của khu dự trữ rừng ngập mặn.

Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ (còn gọi là Rừng Sác); đây là một quần thể gồm các loài động, thực vật rừng trên cạn và thuỷ sinh; được hình thành trên vùng châu thổ rộng lớn của các cửa sông Đồng Nai, sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ.

Dự án lấn biển Cẩn Giờ

Cần Giờ có diện tích rừng xanh bao phủ được hơn 31 nghìn ha; trong đó có gần 20 nghìn ha rừng trồng và hơn 11 nghìn ha được khoanh nuôi tái sinh tự nhiên và các loại rừng khác.

UNESCO đã công nhận đây là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào ngày 21/1/2000 với hệ động thực vật đa dạng độc đáo điển hình của vùng ngập mặn. Nơi đây được công nhận là một khu du lịch trọng điểm quốc gia Việt Nam.

Cần Giờ là huyện duy nhất của TP. HCM giáp biển, với khoảng 20 km đường biển. Cần Giờ giống như một hòn đảo tách biệt với xung quanh, bốn bề là sông và biển.

Dự án lấn biển Cần Giờ khởi đầu chậm chạp

Thời điểm khởi công năm 2007, dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ với tên gọi Saigon Sunbay được quy hoạch với quy mô 600 ha tại xã Long Hòa, huyện Cần Giờ; với 400 ha là đất xây dựng và 200 ha là bãi biển nội bộ. Dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ nằm cách trung tâm TP. HCM khoảng 50km với tổng mức đầu tư 8.470 tỷ đồng.

Chủ đầu tư dự án khu này lúc bấy giờ là Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ (Cangio Tourist City). Tuy nhiên, ngay sau lễ khởi công dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ; do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính 2008 khiến các nhà thầu không sắp xếp được khoản chi phí 200 triệu USD cho phần san lấp; trong khi đó Công ty cũng gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn. Do vậy, dự án rơi vào tình trạng “án binh bất động” kéo dài cho đến mãi năm 2012.

Đầu năm 2014, UBND TP. HCM đã nhắc nhở chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án do chậm tiến độ hơn 5 năm; nếu trong 2014 không thực hiện đúng tiến độ giai đoạn 1 đã đề ra thì thành phố sẽ thực hiện chuyển đổi nhà đầu tư.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Khủng hoảng kinh tế có là gì so với Covid?

Vingroup nhận chuyển nhượng dự án lấn biển Cần Giờ

Đến đầu năm 2015, một loạt các cổ đông cũ của Cangio Tourist City lần lượt thoái vốn là nhóm cổ đông Saigontourist và Văn phòng Thành ủy TP. HCM.

Trong khi đó, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2015 của Vingroup, Tập đoàn này sở hữu 34,9% vốn điều lệ của Cangio Tourist City; với tổng số tiền đầu tư lên đến gần 4.800 tỷ đồng.

Dự án lấn biển Cần Giờ

Khoảng giữa năm 2015, Cangio Tourist City đã kiến nghị xin mở rộng quy mô dự án Saigon Sunbay. Dự án sẽ mở rộng dọc bờ biển theo hướng về xã Long Hòa để xây dựng trung tâm thương mại dịch vụ; khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí.

Đến năm 2016, Vingroup tiếp tục nhận chuyển nhượng cổ phần Cangio Tourist City từ một doanh nghiệp và một số cá nhân; tăng tỷ lệ sở hữu từ 34,9% lên 97,15%. Tổng giá trị chuyển nhượng là 8.473 tỷ đồng.

Để tháo gỡ tình trạng trì trệ của dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, cuối năm 2015, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã đề xuất, tham mưu cho UBND TP. HCM thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 cho toàn dự án này; với tổng diện tích 1.080 ha bao gồm 600 ha cũ và 480 ha mới và được thông qua.

>>> Xem thêm: Đất nền ven biển: Kênh đầu tư hấp dẫn nhưng vẫn phải cẩn trọng

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá