Trang chủ Thị trường Bất động sản Dự báo xu hướng bất động sản 2021: Nên chờ đợi hay...

Dự báo xu hướng bất động sản 2021: Nên chờ đợi hay chuyển hướng?

Năm 2020 được xem là một năm “ác mộng” của nền kinh tế toàn thế giới dưới sự càn quét của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, những diễn biến thực tế cho thấy kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng vẫn có những dấu hiệu tích cực. Theo đó, xu hướng bất động sản hiện nay cũng có những thay đổi đáng kể. Thế nhưng vẫn còn những tồn tại đáng quan ngại. Có thể kể đến như nguồn cung khan hiếm, giá đất tăng không có dấu hiệu giảm,… Vậy với tình thế hiện tại, nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường hồi phục hoàn toàn hay chuyển hướng sang kênh đầu tư khác? 

Đầu tư “lướt sóng” không còn là lựa chọn khôn ngoan

Theo các chuyên gia, đầu tư kiểu “lướt sóng” sẽ rất khó khăn. Bởi thản thân đầu tư “lướt sóng” đã chứa đựng nhiều rủi ro về xu hướng bất động sản. Dòng vốn của nhà đầu tư cũng như yếu tố đón đúng thời điểm là việc rất khó đoán định. Thời điểm cuối năm 2019 đầu năm 2020, có không ít nhà đầu tư “vỡ mộng” khi tham gia “lướt sóng”. Bởi thị trường chịu nhiều tác động của dịch bệnh.

Dự báo giá đất sẽ “tăng nhiệt”

Mặt khác, đây là thời điểm các nhà đầu tư dài hạn có thể thâu tóm được những sản phẩm BĐS giá trị mà không phải cạnh tranh nhiều. Khả năng về vốn tốt cũng chính là thuận lợi lớn nhất của nhóm đầu tư này. Khoản lợi nhuận lớn đến từ chu kỳ tăng trưởng 3-5 năm chứ không kỳ vọng vào việc “nhảy sóng”.

Theo đó, việc lựa chọn những dự án đầu tư lâu dài cần đảm bảo các yếu tố cốt lõi. Như chủ đầu tư uy tín, quy hoạch dự án đồng bộ, hạ tầng nội khu dự án triển khai nhanh, vị trí đắc địa kết nối giao thông tiềm năng,…

Dự báo giá đất sẽ “tăng nhiệt”

Nếu năm 2019, các thị trường được nhà đầu tư quan tâm gồm Hà Nội (53%), TP.HCM (17%), Bình Dương (5%), Đà Nẵng (4%). Thì theo các khảo sát mới nhất khi bước sang quý 1/2021, xu hướng bất động sản đang hướng đến thị trường Hà Nội. Với những con số thống kê như Hà Nội (86%), TP.HCM chỉ còn 2%, các tỉnh khác như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hải Phòng chỉ chiếm 1-2%.

xu hướng bất động sản

Lý giải nguyên nhân về sự chuyển hướng này. Nhiều chuyên gia cho rằng đồ án quy hoạch sông Hồng vừa được công bố. Cùng hàng loạt công trình giao thông lớn đã hoàn thiện. Cộng thêm sự khan hiếm nguồn cung đã khiến cho thị trường BĐS Hà Nội “tăng nhiệt”. Theo đó, dự báo giá sẽ còn tiếp tục tăng lên. Đặc biệt là tại phân khúc nhà ở thấp tầng trong bối cảnh Hà Nội đang mở rộng về phía Tây.

>>> Đọc thêm tin mới: Cập nhật tình hình bất động sản hiện nay, quý II/2021

Xu hướng bất động sản 2021 

Khi quỹ đất nền tại các đô thị lớn như Hà Nội đang dần cạn kiệt. Giá đất ngày một tăng cao thì những khu vực vùng ven lại trở thành “điểm sáng”. Nhờ quỹ đất dồi dào, cơ sở hạ tầng đô thị hiện đại, giá cả hợp lý và tiềm năng tăng giá lớn. 

Xu hướng bất động sản 2021 

Theo nhiều chuyên gia nhận định, xu hướng bất động sản năm 2021 sẽ có 6 xu hướng chính đó là: 

 • Thứ nhất, là sự dịch chuyển địa lý. Do ách tắc phát triển dự án, nguồn cung tại Hà Nội và TP.HCM hạn chế. Thế nên xu hướng dịch chuyển ra các vùng ven được thể hiện rất rõ
 • Thứ hai, là dịch chuyển quan tâm đến phân khúc. Đó là sự phát triển của bất động sản công nghiệp. Còn với nhà ở và du lịch sẽ phải mất thêm vài năm nữa để phục hồi
 • Thứ ba, là xu hướng tiện ích, thông minh. Sắp tới sẽ hình thành các đô thị với nhiều tổ hợp gắn với tiện ích hiện đại sống xanh
 • Thứ tư, là xu hướng hành vi của người tiêu dùng. Như dịch chuyển khu vực sống, tìm kiếm căn nhà thứ hai
 • Thứ năm, là xu hướng phát triển bất động sản công nghiệp. Nhưng gắn với sự dịch chuyển của lao động
 • Thứ sáu, là quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ. Tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam mới đạt 36% – còn rất thấp. Và mục tiêu của Chính phủ là trên 50%.

XEM THÊM: ĐẦU TƯ GÌ “1 VỐN 3 LỜI” VÀO THỜI ĐIỂM NÀY:

Nhà đầu chớ nên chờ đợi mà tranh thủ sự thay đổi của xu hướng bất động sản để chuyển hướng đầu tư

Với những xu hướng của thị trường bất động sản ở hiện tại và tương lai cho thấy, BĐS chỉ là “sân chơi” dành cho các nhà đầu tư vốn mạnh. Bởi thực tế giá đất tăng khá chóng mặt. Hiện tại với tình hình dịch bệnh diễn ra thì giá đất vẫn đang đi ngang chứ không có dấu hiệu giảm. Bởi nguồn cung “nhỏ giọt” vì khan hiếm đất nền và các “nút thắt” về pháp lý vẫn chưa được gỡ bỏ. Chính vì thế, những nhà đầu tư vốn vừa và nhỏ không nên tham gia vào BĐS giai đoạn này.

bất động sản vùng ven

Một kênh đầu tư đáng để nhà đầu tư cân nhắc đó là trái phiếu doanh nghiệp. Với hình thức tham gia đơn giản giống với gửi tiết kiệm ngân hàng thế nhưng lãi suất cao hơn, thậm chí gấp 2-3 lần. Thêm nữa, lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp là cố định, không có nhiều biến động giống bất động sản. Trái phiếu doanh nghiệp là kênh đầu tư được giới chuyên gia đánh giá là “hầm trú ẩn” an toàn cho nhà đầu tư ở bất cứ thời điểm nào. 

Hãy là nhà đầu tư khôn ngoan, lựa chọn kênh đầu tư phù hợp với khả năng và nguồn lực tài chính của mình. Giúp tiền được sinh lời một cách hiệu quả bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm:
Dự đoán giá đất năm 2022 và tình hình bất động sản hiện tại
Tình hình bđs hiện nay: Bức tranh thị trường những tháng cuối năm

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá