Trang chủ Thị trường Bất động sản Giá đất trên thị trường hiện nay ở Hà Nội

Giá đất trên thị trường hiện nay ở Hà Nội

Hơn một nửa năm 2020 đã đi qua. Bên cạnh những tín hiệu tiêu cực về đại dịch, song những bứt phá về thị trường bất động sản tại Hà Nội dường như làm điêu đứng nhiều người. Vậy hẳn sẽ có rất nhiều người thắc mắc về giá đất trên thị trường hiện nay ở Hà Nội.

Thị trường nhà đất nói chung đang trông ngóng những đột phá hơn nữa ở chặng đường còn lại của năm, để làm tiền đề cho thị trường bất động sản phát triển hơn trong thời gian tới.

Giá đất trên thị trường hiện nay – Tin tức chung ở Hà Nội

Theo tiêu chuẩn mặt bằng chung tại Việt Nam, Hà Nội có lượng dân số trung lưu lớn và con số này còn tăng nhanh. Tính liên kết và giá trị bất động sản của thủ đô đang được cải thiện nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng với hệ thống tàu điện ngầm, đường và cầu xung quanh thành phố.

Phó tổng giám đốc điều hành Savills Việt Nam – ông Troy Griffiths, cho biết: “Hà Nội được hưởng rất nhiều lợi ích từ nền kinh tế Việt Nam như mức tăng trưởng GDP (năm 2019 đạt 7,2%, vượt mục tiêu ban đầu là 6,6%-6,8%). Bên cạnh đó, doanh số bán lẻ đạt mức 163 tỷ USD, tăng 13%”.

Giá đất tăng khoảng 20-30%

Đất ở Hà Nội đề xuất tăng 30%

Theo Luật đất đai năm 2013, Chính phủ sẽ ban hành khung giá đất, định kỳ năm năm một lần, đối với từng loại đất và theo từng vùng. Thời gian vừa qua, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, các bộ ngành liên quan đã thực hiện khảo sát và có khung giá đất áp dụng trong 5 năm tới (1-1-2020 Þ 21-12-2024). Tuy nhiên, khung giá chỉ được lấy làm căn cứ để xây dựng bảng giá, còn mức tăng cụ thể bao nhiêu phần trăm so với khung quy định là do địa phương tự quyết định, miễn là nằm trong khung giá quy định.

Hội Đồng Nhân Dân Thành Phố Hà Nội đã đã đề xuất tăng bình quân 30% giá các loại đất sau khi lấy ý kiến góp ý vào tờ trình ban hành giá các loại đất trên địa bàn thành phố áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024.

Giá đất trên thị trường hiện nay – Hà Nội đề xuất tăng 30% giá đất đô thị

Tại Hà Nội, liên ngành thành phố cũng đang hoàn thiện phương án điều chỉnh giá đất áp dụng trong 5 năm tới. Theo đó, liên ngành thành phố Hà Nội đề xuất tăng bình quân khoảng 30% giá đất đô thị.

Năm 2019, giá đất ở đô thị cao nhất sẽ ở mức hơn 200 triệu đồng/m2 áp dụng cho một số địa bàn thuộc quận Hoàn Kiếm như: Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ…. Giá thấp nhất thuộc địa bàn quận Hà Đông với hơn 4,5 triệu đồng/m2.

Kết quả khảo sát hiện nay cho thấy giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường với đất ở tại các quận phổ biến từ 10 triệu đến 500 triệu đồng/m2. Một số khu vực tại quận Hoàn Kiếm có giá chuyển nhượng cao đột biến như phố Hàng Bông, Hàng Bạc với mức trên 800 triệu đồng/m2; phố Lý Thường Kiệt có giá chuyển nhượng hơn 900 triệu đồng/m2.

Chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn

Báo cáo thực tế tại Hà Nội

Theo báo cáo của các đơn vị nghiên cứu nhà đất:

Nhà mặt phố và nhà riêng tại Hà Nội vẫn tăng dần đều qua các năm (ví dụ giá nhà đất tại quận Hai Bà Trưng dao động 7-15% giai đoạn năm 2015 – 2018).

Bên cạnh đó, mức tăng chung cho các quận ở khu vực trung tâm Hà Nội cũng theo mức đó. Vì nơi đây được mệnh danh là “Khu nhà giàu của Thủ đô”. Nhờ tiềm năng phát triển, Tây Hồ hứa hẹn trở thành đích đến của nhiều nhà đầu tư bất động sản.

Nhiều người tỏ ra lo lắng bởi hiện nay giá nhà đất Hà Nội đang ở mức quá cao, nếu giá đất tiếp tục tăng nữa thì sẽ tác động lớn lên thị trường. Điều này có khả năng đẩy giá nhà đất, chung cư tăng trong những năm tới. Vì vậy, cơ hội mua được nhà ở Hà Nội của người dân sẽ ngày càng khó khăn hơn bao giờ hết.

Giá đất trên thị trường hiện nay – Tóm tắt và kết luận

Tránh bị lừa mua phải đất 'dỏm'

Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cho biết “Mặc dù tác động của Covid-19 được dự báo sẽ còn kéo dài đến cuối năm 2020, nhưng thị trường BĐS sẽ sớm phục hồi và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn tiếp theo 2021-2022”.

Theo ông Khương, “Đây là thời điểm khó khăn với nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước nói chung, tuy vậy, đối với một bộ phận nhóm các cá nhân và doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm thì đây lại là cơ hội lớn”.

Một số chuyên gia trong ngành chung nhận định, thị trường BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng với tín hiệu tích cực, do đó, đầu tư BĐS vẫn là kênh tiềm năng khi mà hạ tầng ngày một nâng cao, đặc biệt là nhu cầu nhà ở còn rất dồi dào. Tuy nhiên, bất động sản từ nay đến cuối năm 2020 vẫn được dự báo sẽ tiếp tục trầm lắng.

Tuy vậy, các nhà đầu tư cũng nên chú ý để tránh các chiêu lừa, mua, bán đất vùng ven và phải lưu ý đến pháp lý của dự án và uy tín của chủ đầu tư.

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư



  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Trả lời

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá