Trang chủ Tin Tức Giá thép tăng cao và điều gì sẽ xảy ra trên thị...

Giá thép tăng cao và điều gì sẽ xảy ra trên thị trường?

Chỉ trong thời gian ngắn kể từ sau Tết Nguyên Đán đến nay, thị trường ghi nhận giá thép tăng cao một cách đột biến. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Và nếu giá thép cứ tiếp tục tăng cao như vậy sẽ dẫn đến những hệ lụy nào? Mời quý nhà đầu tư theo dõi bài phân tích tổng hợp dưới đây nhé.

Tình hình thị trường khi giá thép đang tăng cao hiện nay?

Đại diện Bộ Xây Dựng thông tin: Giá thép và các loại nguyên vật liệu tăng cao là điều bất thường. Bởi nó không theo quy luật cung cầu và tăng giá thông thường. 

Cụ thể, nguồn cung thép trong xây dựng của các doanh nghiệp trong nước khoảng 14 triệu tấn. Đây là sản lượng đảm bảo đủ cho nhu cầu xây dựng trong nước và xuất khẩu. Nhưng hiện nay, giá thép lại tăng đến 40% – 50% so với cuối năm 2020.

Cụ thể, thép tròn dùng làm bêtông cốt thép có giá 18,5 – 19 triệu đồng/tấn tăng hơn 50% so với 2020. Trong khi đó, giá thép hình và thép tấm dùng để xây dựng các nhà máy còn tăng cao hơn nữa từ 15 triệu đồng/ tấn lên đến 25 triệu đồng/tấn, tăng 66% so với cùng kỳ trước đó.

Cùng với đó, các loại vật liệu xây dựng khác như cát, đá, xi măng… cũng được đà tăng giá theo. Những điều này trực tiếp làm cho các công ty xây dựng điêu đứng, ở thế tiến không được mà lùi cũng không xong. Bởi họ đã ký hợp đồng từ trước; thua lỗ là điều khó tránh khỏi. Bỏ thầu thì đền hợp đồng mà neo theo thì không chịu nổi chi phí nguyên vật liệu.

>>> Xem thêm: Nhận ưu đãi hấp dẫn thế nào khi tham gia đầu tư Trái phiếu VsetGroup?

Vì sao giá thép tăng cao bất ngờ?

Một trong các nguyên nhân làm cho giá thép tăng như hiện nay là do những diễn biến khan hiếm nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào từ Trung Quốc và Ấn Độ. Theo đó, giá quặng sắt; than mỡ luyện cốc; thép phế liệu… đều đã tăng mạnh so với hồi cuối năm ngoái. Bên cạnh đó, dịch bệnh bùng phát trở lại ở nhiều nơi làm cho thời gian giao hàng đã bị kéo dài; đẩy giá tăng cao hơn.

Theo VSA – Hiệp hội Thép Việt Nam cho rằng: nguồn cung thép trong nước không khan hiếm và nguyên nhân làm cho giá thép tăng cao là do nguyên liệu sản xuất mặt hàng này tăng theo giá thế giới.

>>> Có thể bạn chưa biết:
Đất nền 2021 dự báo tiếp tục thống lĩnh thị trường
7 ý tưởng kinh doanh với 300 triệu hot nhất năm 2021

Điều gì sẽ xảy ra nếu giá thép tiếp tục tăng cao trong thời gian tới?

Giá thép tăng cao ảnh hưởng trực tiếp đến ngành xây dựng. Như đã phân tích ở trên, giá thép tăng kéo theo các mặt hàng nguyên vật liệu xây dựng tăng theo. Nếu tình hình này cứ tiếp diễn trong thời gian tới; thì nguy cơ ngành xây dựng rơi vào khủng hoảng có thể xảy ra. Các công trình ngưng trệ do tiến độ xây dựng kéo dài, các công ty xây dựng có nguy cơ phá sản. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu giá thép tiếp tục tăng cao trong thời gian tới?

Bất động sản cũng lao đao theo vì không bán được nhà. Anh Thanh Toàn – chuyên kinh doanh BĐS tại TP Hồ Chí Minh cho biết: Thời gian gần đây, bán nhà rất khó khăn. Giá nhà buộc phải tăng giá do giá nguyên vật liệu tăng cao. Người dân cũng có nhu cầu nhưng thu nhập của họ cũng bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Điều này làm cho việc kinh doanh BĐS ngày càng khó khăn hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu giá thép tiếp tục tăng cao trong thời gian tới?

Nhìn chung, không chỉ riêng TP Hồ Chí Minh mà ngành xây dựng; và bất động sản tại Việt Nam cũng đang gặp nhiều thách thức. Nếu giá thép trong thời gian tới không được cải thiện sẽ tác động không nhỏ đến thị trường Việt Nam. 

Lời kết

Trước tình hình khủng hoảng ngành thép như hiện nay, các nhà đầu tư cũng đang tìm kiếm kênh đầu tư mới an toàn hơn. Nhà đầu tư cần tìm kiếm kênh đầu tư an toàn và mang lại nguồn lợi nhuận thụ động. Tập đoàn VsetGroup mang đến cơ hội đầu tư hiệu quả và an toàn. Giúp nhà đầu tư an tâm với mức lợi nhuận cố định bất kể thị trường diễn biến phức tạp ra sao. Nếu bạn cần được tư vấn thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé.

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Liệu bạn đã biết đầu tư bất động sản như thế nào đem lại sinh lời cao?

  Với quan niệm “an cư lập nghiệp” mà phần lớn người Việt ta đều đặt mục tiêu mua nhà là ưu tiên hàng đầu....

  Top 5 lý do bạn nên đầu tư mua nhà đà lạt giá 400 triệu tại vùng ven

  Xứ sở ngàn hoa Đà Lạt nổi tiếng với phong cảnh hữu tình và đep khí hậu mát lạnh quanh năm. Vì thế, rất...

  Tiết lộ kinh ngạc về kinh nghiệm đầu tư 400 triệu đất thổ cư mà ít ai biết đến

  Cũng như bao tài sản BĐS khác, đất thổ cư có giá trị lớn không thua kém. Việc nắm rõ các thông tin khi...

  Bài viết phổ biến

  Liệu bạn đã biết đầu tư bất động sản như thế nào đem lại sinh lời cao?

  Với quan niệm “an cư lập nghiệp” mà phần lớn người Việt ta đều đặt mục tiêu mua nhà là ưu tiên hàng đầu....

  Tiết lộ kinh ngạc về kinh nghiệm đầu tư 400 triệu đất thổ cư mà ít ai biết đến

  Cũng như bao tài sản BĐS khác, đất thổ cư có giá trị lớn không thua kém. Việc nắm rõ các thông tin khi...

  Kinh doanh đặc sản vùng miền có còn là “vùng đất vàng” cho người trẻ?

  Trong vô vàn ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh, nhiều người trẻ vẫn còn loay hoay chưa biết nên chọn mặt hàng nào làm...

  Cách đầu tư Crypto hiệu quả – Sẵn sàng tham gia vào thị trường Crypto

  Những năm gần đây, đầu tư đồng tiền ảo luôn là lĩnh vực thu hút rất nhiều người. Nhưng để hiểu rõ bản chất...
  Đánh Giá

  xây dựng trương gia