Trang chủ Đầu tư gì Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán cho người mới đơn giản...

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán cho người mới đơn giản nhất

Thị trường đầu tư chứng khoán hiện nay đã không còn quá xa lạ với người đầu tư Việt Nam. Nhưng đầu tư thị trường chứng khoán online là gì? Hẳn còn xa lạ với những nhà đầu tư mới bắt đầu. Bài viết hôm nay của tintucbatdongsanviet sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về thị trường chứng khoán cũng như cách đầu tư cho người mới bắt đầu. Cùng theo dõi dưới đây nhé! 

Đầu tư chứng khoán online là gì? 

Đầu tư Chứng khoán Online còn được gọi là hình thức đầu tư trực tuyến. Các giao dịch trực tuyến cho phép khách hàng có thể tiếp cận thông tin mua và bán ngoài thị trường. Đầu tư chứng khoán online được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng chỉ với một chiếc máy tính hoặc một smartphone có cài đặt ứng dụng và có kết nối mạng Internet. 

Đầu tư thị trường chứng khoán online là gì?

Đây thực sự được xem là một phương tiện giao dịch hữu ích và tiện lợi cho các nhà đầu tư trong suốt quá trình đầu tư ck. 

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới

Với nhiều người mới bắt đầu vào thị trường sẽ không biết tham gia đầu tư cổ phiếu/ chứng khoán từ đâu. Bạn có thể theo dõi cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu theo các bước cơ bản dưới đây nhé! 

B1: Mở tài khoản chứng khoán 

Mở tài khoản chứng khoán là khâu đầu tiên và bắt buộc người chơi muốn tham gia cần thực hiện. Tài khoản là nơi thực hiện các giao dịch, lưu trữ cổ phiếu và tiền của bạn. Thực hiện bước đầu tiên mở tài khoản sẽ giúp bạn có thể tiếp tục nạp tiền, mua bán cổ phiếu, động lực để bắt đầu đầu tư chuyên nghiệp hơn ở kênh chứng khoán.

Cách đầu tư chứng khoán cho người mới

Mở tài khoản chứng khoán ở đâu hiện nay? Có 2 cách để người mới bắt đầu có thể mở tài khoản chứng khoán:

 • Mở tài khoản chứng khoán tại sở giao dịch ck tại sàn HoSE (tại TP. Hồ Chí Minh) và sàn HNX (tại Hà Nội). Người chơi sẽ được mở tài khoản ở các sàn giao dịch nằm trong hệ thống của sở GDCK tương ứng.
 • Mở tài khoản chứng khoán online – Hình thức mở tài khoản này rất nhanh gọn chỉ trong vài giây và thực hiện thủ tục đơn giản.

Để mở tài khoản chứng khoán tại một công ty chứng khoán/ sàn giao dịch nên lưu ý những tiêu chí sau:

 • Phí giao dịch hỗ trợ cho khách hàng: Đa phần đối với các sàn và công ty chứng khoán lớn đều sẽ có chi phí giao dịch cao. Nhưng cũng không hẳn những sàn có phí giao dịch thấp hơn sẽ có chất lượng dịch vụ kém nhằm thu hút khách hàng.
 • Uy tín và an toàn của sàn và công ty chứng khoán trên thị trường. Nhà đầu tư có thể đánh giá theo thời gian hoạt động, sản phẩm và chính sách dịch vụ hỗ trợ khách hàng.

XEM THÊM: Nguyên tắc đầu tư chứng khoán hiệu quả từ những chuyên gia 

B2: Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký tài khoản chứng khoán. Người chơi cần nạp tiền vào tài khoản chứng khoán để có thể thực hiện các giao dịch mua bán.

Thực tế, các công ty chứng khoán hiện nay sẽ không quy định số tiền tối thiểu người chơi phải nộp bao nhiêu. Bạn có thể nạp 10 triệu đồng hay khoảng vài trăm ngàn đồng để bắt đầu mua bán chứng khoán.

Nạp tiền vào tài khoản

 • Quy định đối với các sàn giao dịch chứng khoán HCM. Yêu cầu đơn vị thực hiện giao dịch khớp lệnh là 10 cổ phiếu. Tương ứng với một mã chứng khoán. Do vậy, số tiền tối thiểu cần có sẽ là đơn giá của một cổ phiếu x 10.
 • Quy định của sàn chứng khoán tại Hà Nội. Yêu cầu đơn vị giao dịch khớp lệnh là 100 cổ phiếu. Số tiền tối thiểu cần nạp tương ứng với số tiền tối thiểu là giá một cổ phiếu x 100.

B3: Đặt lệnh “mua/bán” cổ phiếu

Ở bước này, người chơi có thể đăng nhập vào tài khoản trên phần mềm giao dịch chứng khoán tương ứng của sàn/ công ty. 

 • Nhà đầu tư bắt đầu đặt lệnh mua, nhấn chọn lệnh “giao dịch cổ phiếu”. Sau đó click vào nút “phiếu lệnh” trên màn hình giao diện mặc định. Tiếp tục chọn lệnh “mua”, sau đó nhập mã cổ phiếu muốn mua, chọn số lượng và lệnh đặt… Sau đó nhấn xác nhận để thực hiện lệnh mua chứng khoán 

Đặt lệnh mua bán cổ phiểu

 • Đặt lệnh bán cổ phiếu với các bước đơn giản sau: chọn “giao dịch cổ phiếu”, click vào nút “phiếu lệnh”. Sau đó tiếp tục chọn số lượng muốn bán và giá cổ phiếu cần bán. Nhấp vào nút bán để thực hiện lệnh và chọn “xác nhận” để bán cổ phiếu. 

Có nên đầu tư chứng khoán không? 

Có thể thấy, dòng tiền đang chảy vào kênh chứng khoán với những lý do sau: 

 • Lãi suất tiền gửi tiết kiệm quá thấp.
 • Dịch bệnh làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh trì trệ hơn.
 • Rủi ro về xảy ra lạm phát.

Nếu bạn đang có 1 số tiền nhàn rỗi và phân vân có nên đầu tư chứng khoán không? Có thể nói công việc đầu tư thị trường đầy tiềm năng này hiện nay đang rất “hot”. Người người nhà nhà  đều đầu tư bàn bạc về chứng khoán. Nhưng để kiếm tiền thu nhập động từ mảng đầu tư tài chính – chứng khoán này là 1 điều không hề đơn giản.

Nhà đầu tư nên tìm hiểu, học hỏi kiến thức cách đầu tư chứng khoán cho người mới cơ bản. Trước khi đặt bút ký bất cứ hợp đồng mở tài khoản chứng khoán hay chứng khoán online nào. Cách đơn giản nhất là hãy thử tìm hiểu từ nhân viên môi giới về mở tài khoản. Họ có trách nhiệm tư vấn và hỗ trợ khách hàng tối ưu hóa các danh mục đầu tư. Tìm được người môi giới chứng khoán có kinh nghiệm, giỏi, có tâm rất quan trọng trong thời gian đầu tìm hiểu về kênh đầu tư này.

Lời kết

Bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về đầu tư chứng khoán online là gì? Cách đầu tư hiệu quả cho người mới đơn giản, hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về kênh đầu tư tài chính đang rất “trending” hiện nay đối với nhà đầu tư. Ngoài ra để có thể nắm bắt thị trường và thành công hơn. Nhà đầu tư nên học hỏi những kiến thức cơ bản và dần dần tích lũy kinh nghiệm thị trường và thực chiến trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

>>> XEM THÊM TIN MỚI:
Nhà đầu tư F0 là gì? Giải mã F0 trong lĩnh vực chứng khoán 
Dự đoán top 10 cổ phiếu tốt nhất Việt Nam năm 2022
Rủi ro đầu tư chứng khoán và cách phòng tránh hiệu quả

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

Xu hướng đầu tư Vset  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Những ý tưởng kinh doanh vốn 100 triệu giúp sinh lời hiệu quả

  Trong cuộc sống hiện đại, làm sao để có thể kinh doanh hiệu quả, sinh lời nhanh chóng chỉ với đồng vốn ít ỏi...

  Nhà đất Tây Ninh – “Vùng trũng” hút vốn của hàng loạt chủ đầu tư

  Thị trường bất động sản là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và nhiều yếu tố khác. Các...

  Đầu tư vào quỹ đầu tư như thế nào? Mách bạn cách chọn bến đỗ tốt

  Quỹ đầu tư hay còn được hiểu là quỹ mở, chứng chỉ quỹ… là một hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư...

  Bài viết phổ biến

  Những ý tưởng kinh doanh vốn 100 triệu giúp sinh lời hiệu quả

  Trong cuộc sống hiện đại, làm sao để có thể kinh doanh hiệu quả, sinh lời nhanh chóng chỉ với đồng vốn ít ỏi...

  Nhà đất Tây Ninh – “Vùng trũng” hút vốn của hàng loạt chủ đầu tư

  Thị trường bất động sản là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và nhiều yếu tố khác. Các...

  Đầu tư vào quỹ đầu tư như thế nào? Mách bạn cách chọn bến đỗ tốt

  Quỹ đầu tư hay còn được hiểu là quỹ mở, chứng chỉ quỹ… là một hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư...

  Sự mất giá là gì? Phải làm gì khi đồng tiền mất giá?

  Thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát là lúc thế giới đối mặt với vấn đề kinh tế suy giảm; kèm theo là đồng...
  error: Content is protected !!