Trang chủ Đầu tư gì Kinh doanh KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN VÀ NHỮNG ĐIỀU NHẤT ĐỊNH BẠN PHẢI BIẾT

KINH DOANH NHƯỢNG QUYỀN VÀ NHỮNG ĐIỀU NHẤT ĐỊNH BẠN PHẢI BIẾT

Kinh doanh nhượng quyền là hình thức không còn quá xa lạ những năm gần đây. Ngày càng nhiều thương hiệu mọc ra, cạnh tranh lẫn nhau và ngày càng phát triển bành trướng. Vậy điều gì khiến mô hình này có sức hút mạnh mẽ như thế? Những ưu nhược điểm của mô hình kinh doanh nhượng quyền thương hiệu là gì? Mời bạn đọc cùng tintucbatdongsanviet.com tìm hiểu ở bài viết này nhé..

Kinh doanh nhượng quyền là như thế nào?

Kinh doanh nhượng quyền là gì? Đây là một hình thức kinh doanh được cấp phép cho cá nhân hoặc tổ chức đã được quy định trong luật kinh doanh. Mô hình hoạt động dựa trên sự hợp tác của bên nhượng quyền và mua quyền thương hiệu. 

Kinh doanh nhượng quyền là như thế nào?

Cụ thể, bên nhượng quyền sẽ được trả một số tiền nhất định hoặc phần trăm lợi nhuận theo thỏa thuận để cung cấp các dịch vụ mua bán cho bên mua quyền. Ngược lại, bên mua quyền sẽ trả phí để được mua quyền kinh doanh thương hiệu.

Đa phần các thương hiệu lớn đều áp dụng mô hình này để phát triển nhanh hơn. Ví dụ điển hình nhất chính là thương hiệu cà phê Trung Nguyên mà các bạn đều biết đấy. Thương hiệu này xuất hiện ở rất nhiều nơi dọc đất Việt và trên thế giới. Hàng trăm cửa hàng mọc ra liên tục nhờ hình thức kinh doanh nhượng quyền. 

Để có thể nhận được quyền kinh doanh thương hiệu này, bạn cần bỏ ra nguồn vốn từ 175 triệu đồng. Các phần còn lại bao gồm: chi phí setup cửa hàng, thiết bị, máy móc, công thức pha chế và nguyên liệu, marketing thương hiệu,… sẽ được công ty thương hiệu thực hiện. Tùy vào thỏa thuận, hàng tháng bạn sẽ trả phần trăm lợi nhuận cho công ty để duy trì việc hợp tác.

Các loại mô hình kinh doanh nhượng quyền mà bạn cần biết đến

Các loại mô hình kinh doanh nhượng quyền mà bạn cần biết đến

– Thứ nhất, Full business format franchise –  mô hình kinh doanh nhượng quyền toàn diện.

Với hình thức kinh doanh này người mua thương hiệu sẽ chi trả “trọn gói” để nhận lại toàn bộ cấu trúc kinh doanh của mô hình gốc. Bên nhượng quyền sẽ cung cấp toàn bộ bao gồm: hệ thống vận hành kinh doanh, bí quyết sản xuất, quyền sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ kinh doanh và toàn bộ hệ thống thương hiệu,… trong khoản thời gian cụ thể tại hợp đồng ký kết.

– Thứ hai, Non-business format franchise – mô hình kinh doanh nhượng quyền không toàn diện.

Với mô hình này, người mua sẽ nhượng quyền lại một mãn kinh doanh cụ thể của thương hiệu. Ví dụ, các hãng lớn như Pepsi, Disney,.. cung cấp hình ảnh để in lên các sản phẩm đồ chơi, cặp sách, quần áo,…cho các hãng khác. Đây cũng là hình thức hợp tác khá phổ biến giữa các công ty. Các sản phẩm tạo ra mới lạ, theo mùa,.. tạo nên doanh thu và độ phủ thị trường lớn.

– Thứ ba, Management franchise – hình thức nhượng quyền có tham gia quản lý.

Với mô hình này, thương hiệu sẽ cung cấp người quản lý và điều hành cửa hàng cho bên mua thương hiệu. Việc quản lý và giám sát sẽ giúp việc kinh doanh thuận lợi và mang lại hiệu quả cao.

– Thứ tư, equity franchise – kinh doanh bằng cách đầu tư vốn.

Với hình thức kinh doanh này, bạn chỉ cần bỏ ra một tỷ lệ vốn rất nhỏ đã có thể hợp tác cùng công ty lớn. Không mất nhiều thời gian nhưng có thể tạo ra lợi nhuận trong khoản thời gian nhất định.

Nên kinh doanh nhượng quyền ở lĩnh vực gì?

Hiện nay, mô hình kinh doanh nhượng quyền hầu như đã có mặt ở hầu hết các lĩnh vực và nhận được thành công nhất đinh. Các lĩnh vực nhượng quyền phổ biến có thể kể như:

Nên kinh doanh nhượng quyền ở lĩnh vực gì?

– Kinh doanh nhượng quyền trong lĩnh vực đồ ăn đồ uống.

Với mức tăng trưởng cao và ổn định, lĩnh vực này thu hút rất nhiều người tham gia đầu tư. Thời gian qua, rộ ra hàng loạt thương hiệu trà sữa, cà phê, thức ăn vặt,… được giới trẻ vô cùng yêu thích.

– Nhượng quyền kinh doanh ở lĩnh vực buôn bán lẻ.

Đây là thị trường truyền thống khá lâu đời ở nước ta. Các mô hình kinh doanh bán lẻ cho thấy một sức hút rất lớn với các mặt hàng gia dụng, đồ dùng thiết yếu, thực phẩm,…

– Kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Sự phát triển kinh tế và hội nhập đã thúc đẩy nhu cầu học tập và phát triển bản thân ngày càng cao. Mọi người muốn hội nhập với thế giới và có nguồn thu nhập cao hơn. Vòng mắt xích này ngày càng thúc đẩy sự phát triển của thị trường này.

Ưu và nhược điểm của việc kinh doanh nhượng quyền

Có nên kinh doanh nhượng quyền không? Để có câu trả lời, chúng ta sẽ cùng xem xét ưu nhược điểm của hình thức này nhé.

Ưu và nhược điểm của việc kinh doanh nhượng quyền

Ưu điểm của kinh doanh nhượng quyền

Sỡ dĩ được lựa chọn nhiều vì nhượng quyền có những ưu điểm sau:

– Kinh doanh nhượng quyền giúp giảm đi các rủi ro gặp phải khi xây dựng thương hiệu mới.

– Các mô hình thương hiệu đã hoạt động nhiều năm trên thị trường. Vì thế, nó đã được tối ưu và chuẩn hóa quy trình hoạt động.

– Có sẵn hệ thống và sổ sách kế toán tài chính chuẩn mực.

– Các chương trình khuyến mãi, tiếp thị và hậu mãi được thực hiện bài bản.

– Có phương pháp kinh doanh và kiểm soát chất lượng đồng bộ hiệu quả.

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm, mô hình kinh doanh này cũng tồn tại những hạn chế nhất định.

– Đây là thương hiệu có sẵn của người khác, không phải của riêng mình. Sau một thời gian đầu tư và hoạt động, có người may mắn kiếm được lợi nhuận lớn. Còn nếu thua lỗ thì coi như mất trắng.

– Bạn giúp chia sẻ rủi ro cho công ty nhượng quyền.

– Có sự cạnh tranh giữa các cửa hàng cùng thương hiệu.

– Bạn không thể sáng tạo và phát triển theo hướng của riêng mình.

Vài điều bạn cần lưu ý khi lựa chọn kinh doanh nhượng quyền

Chuẩn bị sẵn nguồn vốn

Chuẩn bị sẵn nguồn vốn

Khi dấn thân vào bất kỳ lĩnh vực kinh doanh, việc chuẩn bị sẵn nguồn vốn là điều đầu tiên cần làm. Ở  lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền thì sẽ phụ thuộc nhiều về phía thương hiệu, mỗi thương hiệu họ sẽ đòi hỏi nguồn vốn cần thiết nhất định. 

Cụ thể, đối với các thương hiệu kinh doanh nhỏ như cafe take away, nguồn vốn khá ít khoản vài chục triệu. Còn các thương hiệu lớn như the coffee house, cafe Trung Nguyên,… đòi hỏi bạn phải có nguồn vốn lớn đầu tư mặt bằng, trang trí cửa hàng và tiền mua thương hiệu.

Tìm hiểu kỹ tiềm năng phát triển, xác định tệp khách hàng và thị trường

Tìm hiểu về tiềm năng phát triển của thương hiệu giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi đầu tư. Khi thương hiệu và tệp khách hàng của họ lớn. Đầu tư vào thì lợi nhuận thu về là điều chắc chắn rồi. 

Ví dụ, chuỗi cafe the coffee house đã xuất hiện trên thị trường rất lâu. Họ là cái tên quen thuộc của sinh viên, dân văn phòng, người làm việc tự do, nhà đầu tư,… Đi các quán trong hệ thống lúc nào cũng thấy đông khách kín bàn. Điều này chứng tỏ tiềm năng phát triển tốt của thương hiệu. Có thể cân nhắc để đầu tư.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh thích hợp

Tùy thuộc vào tệp khách hàng tiềm năng của thương hiệu mà bạn sẽ lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp. Đơn cử các quán trà sữa, tệp khách hàng chủ yếu là sinh viên, học sinh và giới trẻ. Địa điểm chắc chắn sẽ gần trường hợp và các khu vui chơi giải trí giới trẻ thường lui tới.

Có thể bạn sẽ cần biết

Quy trình khi nhượng quyền kinh doanh

Quy trình khi nhượng quyền kinh doanh

Khi muốn nhượng quyền kinh doanh, bạn cần thực hiện các bước sau:

– Đầu tiên, thực hiện thủ tục nhượng quyền. Việc này sẽ thực hiện tại các cơ quan có thẩm quyền có mặt cả 2 bên nhượng quyền và bên mua quyền.

– Chuẩn bị hồ sơ nhượng quyền: Bao gồm có đơn đề nghị đăng ký hoạt động, bản giới thiệu về chương trình nhượng quyền, các văn bản xác nhận khác.

– Những quy định cần có trong hợp đồng nhượng quyền kinh doanh. Bao gồm: các khoản chi phí thương hiệu, nội thất, trang trí không gian quán, đào tạo nhân viên, đồng phục, tư vấn chiến lược kinh doanh, marketing,…

Lời kết

Kinh doanh nhượng quyền hiện nay là một mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư và những người yêu thích kinh doanh. Chúc bạn sớm lựa chọn cho mình một thương hiệu kinh doanh phù hợp. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc góp đừng ngại để lại bình luận bên dưới nhé.

Đọc ngay bài viết hot ngay dưới đây:

5/5 - (1 bình chọn)

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  5/5 - (1 bình chọn)