Trang chủ Đầu tư gì Kinh nghiệm lướt sóng chứng khoán kiếm bộn tiền của nhà đầu...

Kinh nghiệm lướt sóng chứng khoán kiếm bộn tiền của nhà đầu tư “lão làng” 

Đầu tư chứng khoán nếu biết cách lướt sóng chứng khoán sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Thị trường chứng khoán có chu kỳ gồm 4 giai đoạn cơ bản: tích lũy, tăng trưởng, phân phối và điều chỉnh. Hiểu được thị trường, nhà đầu tư sẽ biết lựa chọn thời điểm thích hợp để lướt sóng. Nhưng nếu bạn là một người mới và chưa biết lướt sóng chứng khoán là gì? Rủi ro khi lướt sóng chứng khoán. Cách chọn cổ phiếu để lướt sóng. Hãy cùng tintucbatdongsanviet.com tìm hiểu qua những kinh nghiệm lướt sóng chứng khoán kiếm bộn tiền của các nhà đầu tư “lão làng” sau đây.

Lướt sóng chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán lướt sóng là gì? Lướt sóng chứng khoán là việc giao dịch vào đúng thời điểm có sự biến động giá. Thời điểm giá cổ phiếu hoặc cả thị trường có sự tăng mạnh hoặc giảm mạnh. Điều này giúp cho việc thu được lợi nhuận nhanh chóng. Thời điểm vào lệnh là nơi khởi đầu của một con sóng tăng hoặc giảm và chốt lời khi con sóng ngừng giảm hoặc ngừng tăng. 

Lướt sóng chứng khoán là gì?

Như chúng ta đều biết 60 – 70% thời gian giá cổ phiếu di chuyển không có xu hướng. Và di chuyển có xu hướng trong thời gian ngắn và giá dịch chuyển rất nhanh. Do đó, nhiều nhà đầu tư lựa chọn thời điểm giá di chuyển có xu hướng để nhanh chóng chốt lời. Đây là công việc thường thấy của các trader.

Lướt sóng chứng khoán có thể chia làm nhiều loại sóng to và sóng nhỏ khác nhau. Dựa vào đặc tính khung thời gian giao dịch. Những con sóng trong khung thời gian từ 1 phút đến 15 phút là những con sóng nhỏ. Bởi vì nó diễn ra nhanh và có thể kết thúc trong vài giờ hoặc trong ngày. Còn những con sóng lớn là sóng trong khung thời gian 4 giờ, 1 ngày. Thời điểm bắt đầu đến khi kết thúc con sóng có thể kéo dài đến nửa tháng hoặc 1 tháng. Còn sóng chu kỳ hay gọi là sóng thần là những đợt tăng giá khổng lồ kéo dài hàng tháng thậm chí vài năm theo chu kỳ chứng khoán.

Lướt sóng chứng khoán thường dùng để nói đến những con sóng nhỏ trong các khung thời gian nhỏ. Đó là những con sóng ngắn hạn.

Tại sao phần lớn nhà đầu tư thích lướt sóng chứng khoán?

Tại sao phần lớn nhà đầu tư thích lướt sóng chứng khoán?

Nhiều người lựa thích lướt sóng chứng khoán vì những lý do sao:

– Thời gian đầu tư ngắn hạn, nhanh chóng thu hồi vốn và tái đầu tư.

– Lợi nhuận sẽ rất cao nếu chốt lời tại đỉnh sóng, và còn cao nữa nếu có sử dụng đòn bẩy.

– Dự đoán được giá dịch chuyển khi có tin tức, thị trường.

– Mọi người thích lướt sóng ngắn hạn hơn vì có thể bắt được nhiều con sóng, nhanh chóng kiếm tiền. Tần suất sóng diễn ra thường xuyên và liên tục.

– Tránh được rủi ro chôn vốn quá lâu.

– Có nhiều cơ hội đầu tư hơn các nhà đầu tư nắm giữ dài hạn.

| XEM THÊM: Nên mua cổ phiếu ngân hàng nào 2022 và cơn sốt ngân hàng trỗi dậy

Rủi ro cho nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm lướt sóng chứng khoán

Rủi ro cho nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm lướt sóng chứng khoán

Lướt sóng chứng khoán cũng có rủi ro của nó nếu nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm có thể bị mất tiền. Vì lợi nhuận luôn đi kèm rủi ro với tỷ lệ tương xứng. Lợi nhuận càng cao, rủi ro càng cao. Lướt sóng chứng khoán cũng làm nhiều nhà đầu tư bị cháy tài khoản vì không biết được những rủi ro sau:

– Rủi ro từ thị trường: Thị trường luôn thay đổi liên tục, tâm lý nhà giao dịch cũng vậy. Không ai có thể dự báo chính xác biến động của giá trong ngắn hạn. Vì vậy, bạn phải luôn có kế hoạch cho mọi tình huống khi lướt sóng chứng khoán. Phải luôn nhớ đặt stop loss (dừng lỗ) sau khi vào lệnh. Nếu đã vào lệnh sai xu hướng thì phải chấp nhận cắt lỗ ngay, không được để cháy tài khoản.

– Rủi ro về thời gian: Lướt sóng chứng khoán yêu cầu bạn dành ra nhiều thời gian để theo dõi liên tục các biến động giá trước và sau khi vào lệnh. Phải theo dõi nhiều mã chứng khoán liên tục để kịp thời phát hiện ra cơ hội và giá di chuyển để vào ngay từ điểm khởi đầu con sóng.

– Rủi ro về tâm lý: Lướt sóng chứng khoán tác động rất mạnh đến tâm lý giao dịch của bạn. Từ đó ảnh hưởng đến hành vi của bạn. Nếu nhà đầu tư không có đủ chuyên môn, không tự tin sẽ dễ bị dao động khi giá có những biến động ngược với lệnh của bạn. Dẫn đến hành vi mua bán và cắt lỗ liên tục, bào mòn tài khoản.

Dòng cổ phiếu đang lướt sóng là gì?

Dòng cổ phiếu đang lướt sóng là một khái niệm để chỉ một nhóm ngành các cổ phiếu đang có nhiều lợi thế về cơ bản, chính sách hơn các mã ngành khác. Các dòng cổ phiếu cũng mang tính thời vụ. Khi vào sóng, các mã cổ phiếu cùng ngành sẽ cùng tăng và cùng giảm như nhau. Tùy và sức mạnh nội tại, mỗi cổ phiếu riêng lẻ sẽ có mức tăng trưởng của riêng mình.

Một số dòng dẫn sóng những năm gần đây: Dòng thép 2013 (HSG dẫn sóng), Dòng chứng khoán đầu 2014 (HCM dẫn sóng), Dòng dầu khí cuối 2014 (GAS dẫn sóng), Ngân hàng 2015 (VCB dẫn sóng), Thép 2016 (HSG dẫn sóng). Theo các bạn năm 2022 sẽ là dòng dẫn sóng của nhóm ngành nào?

Cách nhận biết cổ phiếu đang lướt sóng

Cách để nhận biết cổ phiếu có đang vào sóng để lướt hay không. Bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu như sau:

Cách nhận biết cổ phiếu đang lướt sóng

Cổ phiếu đã tích lũy hoặc phân phối xong: Cổ phiếu chỉ dịch chuyển giá sau khi nó đã tích lũy hoặc phân phối xong. Còn lại toàn bộ thời gian hầu như nó sẽ di chuyển ngang. Trong lúc cổ phiếu tích lũy và phân phối thường được giao dịch với khối lượng thấp. Điều này chứng tỏ, cá mập đang gom hàng hay bán hàng ra nhỏ giọt để tránh ảnh hưởng mạnh đến giá cả. Sau một khoảng thời gian gom hàng xong, giá sẽ dịch chuyển nhanh chóng với một khối lượng lớn. Nếu bắt gặp đúng thời điểm, bạn có thể vào ngay lệnh giao dịch theo xu hướng giá đó.

Trong dòng tiền dịch chuyển, sẽ có một vài mã tăng trước để dẫn sóng. Cổ phiếu đi lên đầu tiên đó chính là cổ phiếu dẫn sóng. Cổ phiếu dẫn sóng thường sẽ có tích lũy về giá tốt nhất trong dòng.

| TIM HIỂU THÊM: Các mã chứng khoán nên đầu tư 2022, bạn đã biết chưa?

Kinh nghiệm lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Xác định xu hướng thị trường chung, cổ phiếu

Xác định xu hướng thị trường chung, cổ phiếu

Xác định xu hướng thị trường sẽ giúp bạn lướt sóng chứng khoán hiệu quả hơn. Bởi mọi biến động về giá cả cổ phiếu đều được chi phối bởi thị trường. Nắm bắt được xu hướng nhanh sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn và thu về lợi nhuận.

Tuy nhiên, việc xác định xu hướng thị trường không hề đơn giản đâu nhé. Nó đòi hỏi bạn phải có kiến thức rộng về thị trường tài chính, biết phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Hãy không ngừng đầu tư học hỏi để trang bị kiến thức vững vàng nhé.

Phân tích trào lưu đang thịnh hành ở thời điểm hiện tại

Cũng giống như xác định xu hướng thị trường, việc nắm bắt và phân tích kịp thời các trào lưu đang thịnh hành sẽ giúp bạn đón đầu xu hướng. Không ngừng cập nhật tin tức thị trường để luôn nắm bắt xu hướng nhé.

Chọn đúng cổ phiếu “leader” trong ngành

Chọn đúng cổ phiếu "leader" trong ngành

Nếu bạn là người mới tham gia thị trường, việc lựa chọn những cổ phiếu đầu ngành sẽ giúp khoản đầu tư an toàn hơn. Những thông tin khi công ty lớn bắt tay đầu tư hoặc sáp nhập sẽ làm giá cổ phiếu tăng lên ngay sau đó. Nếu bạn nắm bắt thông tin kịp thời, điều này có thể giúp bạn kiếm bộn tiền hiệu quả sau mỗi lần lướt sóng chứng khoán.

Phân tích kỹ thuật – lướt sóng chứng khoán

Nắm rõ các nguyên tắc phân tích kỹ thuật chính là chìa khóa giúp bạn lướt sóng chứng khoán thành công. Thị trường sẽ hoạt động lên xuống theo dòng sóng, với những kiến thức và kinh nghiệm tham gia thị trường lâu năm sẽ giúp nhà đầu tư có những quyết định tốt nhất. Do đó, hãy dành nhiều thời gian để học tập bạn nhé. Thao trường đổ mồ hôi thì chiến trường sẽ bớt đổ máu, hãy nhớ nhé.

Sẵn sàng cắt lỗ

Cắt lỗ khi cần thiết là nguyên tắc bạn phải nhớ khi học đầu tư lướt sóng chứng khoán. Đây là một trong các cách lướt sóng chứng khoán hiệu quả từ các nhà đầu tư lâu năm. Đôi khi thà lỗ ít còn hơn phải chôn vốn trong thời gian dài khi thị trường đang lao dốc. Nắm chắc điều này sẽ giúp bạn bảo tồn nguồn vốn hiệu quả và chờ đến cơ hội vào hàng tốt hơn.

Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị tâm lý thật vững vàng trước khi bước chân vào chiến trường đầu tư nhé. Nó khốc liệt hơn những gì bạn tưởng tượng rất nhiều đấy. Hãy thận trọng.

Chấp nhận thắng thua – lướt sóng chứng khoán

Đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng giống như canh bạc, có người thắt ắt sẽ có người thua. Nếu bạn đã dấn thân vào đây để kiếm tiền, hãy chấp nhận quy luật này. Và từ đó, biết chọn cho mình con đường học tập và rèn luyện đúng đắn. Học cách chiến thắng nỗi sợ hãi của bản thân và lớn lên từng ngày.

Đi hết cơn sóng

Phóng lao thì phải theo lao, dù đúng dù sai đừng bỏ lỡ giữa chừng. Trước khi đưa ra quyết định mua hoặc bán chứng khoán, bạn hãy dành nhiều thời gian tìm hiểu thật kỹ, sau đó thì hãy tin tưởng vào lựa chọn của mình. Đừng e ngại rồi bán vội hoặc mua vội, nhiều khi sẽ lỡ mất cơ hội đấy.

Lời kết

Trên đây là những kinh nghiệm lướt sóng chứng khoán từ những nhà đầu tư thành công. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải quyết một số băn khoăn của mình. Nếu bạn có những câu hỏi hoặc góp ý, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé. Hãy theo dõi tintucbatdongsanviet để cập nhật thêm những thông tin mới nhất về đầu tư và kinh doanh nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: TOP app mua cổ phiếu, chứng khoán an toàn và uy tín trên điện thoại  

5/5 - (1 bình chọn)

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  5/5 - (1 bình chọn)