Trang chủ Bất Động Sản Sổ tay kinh nghiệm mua đất chi tiết cho người mới bắt...

Sổ tay kinh nghiệm mua đất chi tiết cho người mới bắt đầu

Những kinh nghiệm mua đất như thế nào để kinh doanh? Hay bạn đang muốn học kinh doanh nhà đất khi chưa biết bắt đầu từ đâu thì đây là bài viết vô cùng hữu ích. Hãy cùng nhau theo dõi những kinh nghiệm khi mua đất đầu tư ngay dưới đây nhé!

Kinh nghiệm mua đất không phải ai cũng biết

Không phải dân trong nghề nào cũng biết đến những việc dưới đây. Để chuẩn bị cho việc mua đất sắp tới của bạn. Hãy tự tìm hiểu để nắm hết thông tin bên dưới nhé!

cách mua đất không phải ai cũng biết

Tìm hiểu thông tin khu vực đất cần mua

Bạn bỏ ra một số tiền lớn để mua đất mà không tìm hiểu về chúng thì đó là sai lầm của bạn. Việc bạn chủ động tìm hiểu thông tin khu đất kỹ càng đây sẽ là 1 điểm cộng giúp các bạn càng dễ mua được đất tốt hơn. Cụ thể những điều bạn cần quan tâm đến là mảnh đất này có diện tích bao nhiêu. Hệ thống giao thông có thuận lợi không. Đã có tồn tại khu dân cư hiện hữu chưa.

Đặc biệt là những yếu tố tiện ích xung quanh khu đất của bạn. Đáp ứng nhu cầu của bạn sau này như: Trường học, chợ, bệnh viện, cơ quan công an… Yếu tố có thể tiện sinh sống, hoặc sau này có thể bán được giá cao hơn.

Một yếu tố quan trọng nữa là về mặt tính chất pháp lý. Mảnh đất mà bạn mua có nằm trong diện quy hoạch giải tỏa hay không. Khi đặt tiền mua bạn phải chắc chắn rằng đã kiểm tra ở địa chính cấp xã; huyện hay Sở Tài Nguyên và Môi trường nhé.

Kinh nghiệm đi mua đất – Tìm hiểu vị trí và thế đất

Việc xác định đúng vị trí trên thế đất và giấy tờ đất là điều cần chú ý thứ 2. Vì bạn sẽ không có chuyên môn trong vấn đề đo đạc và xác định vị trí nếu không có sự hỗ trợ.

Nếu bạn quyết định mua một mảnh đất bất kỳ nào đó; thì bạn cần có sự xác minh và đồng ý của các thành viên còn lại trong gia đình. Hay tất cả người có liên can đến mảnh đất bạn mua của người đứng tên (nếu có). 

Bởi vì theo Pháp luật hiện hành thì những thành viên có tên trong sổ hộ khẩu đều có quyền thừa kế tại mảnh đất đó. Vì thế họ cần ký tên đồng thuận giao kết mua bán đất cho một bên khác. Ngoài ra, nếu mảnh đất bạn dự định mua vẫn chưa tách riêng sổ đỏ cho mảnh đất thì bạn nên suy xét lại. Từ đó yêu cầu được tách riêng sổ trước khi làm hợp đồng mua bán nhé!

Kinh nghiệm đi mua đất – lựa chọn hướng đất phù hợp

Một lưu ý trong kinh nghiệm mua đất nữa là các bạn cần chú ý đến hướng của mảnh đất bạn mua. Theo phong thủy của người người kinh doanh đất; thì việc lựa chọn mảnh đất có hướng phù hợp với gia chủ là điều rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến kinh tế làm ăn của gia đình. Hay gia đạo có êm ấm hay không cũng là do việc chọn hướng đất phù hợp.

Thường thì mảnh đất lý tưởng nhất sẽ có hướng Nam hoặc Đông Nam. Bởi 2 hướng này thường có khí hậu ôn hòa, ngọn gió lành. Rất thuận lợi để xây nhà thích hợp nhiều tuổi, sinh sống lâu dài. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những kinh nghiệm dân gian thông dụng. Nếu bạn không phù hợp thì bạn vẫn có thể lựa chọn các hướng khác cho hợp hơn nhé!

Lựa chọn hướng đất phù hợp

Xem xét môi trường xung quanh

Tìm hiểu môi trường xung quanh nơi bạn sống để đầu tư mua đất là điều quan trọng. Vì nó ảnh hưởng tới cuộc sống dài lâu sau này của bạn. Bởi việc mua đất thời lựa chọn những mảnh đất có thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Vì thế  yếu tố “nhân hòa” lựa chọn khu vực văn minh để sinh sống là điều tốt hơn. Bởi môi trường sống xung quanh sẽ ảnh hưởng và quyết định trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của gia chủ sau này. Giá trị của mảnh đất đó có thể tăng nhanh trong tương lai.

Bạn nên hạn chế mua đất gần các khu như nghĩa trang, các bãi chứa rác hay nhà tù. Hoặc tuyệt đối không chọn trong những khu vực có an ninh phức tạp. Bạn nên mua đất gần với những khu dân cư ổn định, có đường lớn. Nơi có điện nước đầy đủ và thuận tiện sinh hoạt gia đinh hơn nhé!

Xem kỹ địa chất khu đất

Địa chất của mảnh đất sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn có thể xây dựng nhà cửa sau này hay không. Bởi theo những kinh nghiệm mua đất mới nhất là bạn không nên chọn những khu đất nằm trên các khu vực cao; hồ lấp sẽ có địa chất nền đất yếu. Những điều này sẽ khiến bạn phải tốn khá nhiều chi phí cho việc gia cố nền đất. Giúp việc xây dựng nhà ở sau này để ngôi nhà của bạn mới được đảm bảo và an toàn.

Đường đi vào không xảy ra tranh chấp

Một điều nữa cần chú ý là đường đi vào khu đất của bạn đã có sẵn hay chưa hay ít nhất là không có tranh chấp.

Bởi vì theo kinh nghiệm mua đất trong ngõ, hẻm của nhiều người cho thấy việc mua đất quan trọng nhất là lối đi riêng biệt. Nhiều mảnh đất rất đẹp, rất tốt nhưng họ đang có tranh chấp về lối đi, hoặc là không có cả lối đi. Thì thiết nghĩ bạn nên bỏ qua mảnh đất này để tránh va phải những rắc rối không cần thiết nhé.

Việc lối đi đang bị tranh chấp nhưng vẫn được liệt vào diện tích bán đất trong tổng diện tích là tình trạng mà người mua đất thường gặp hiện nay. Do đó, thì bạn nên cẩn trọng trong việc xác định diện tích đất. Dò hỏi kĩ xung quanh về lối đi của mảnh đất đó trước khi bạn xuống tiền mua nhé.

đường đi vào không xảy ra tranh chấp

Kinh nghiệm khi mua đất về khoản thanh toán đất

Về kinh nghiệm thanh toán khi mua đất bạn cần chú ý những điểm cơ bản sau đây. Bởi có rất nhiều trường hợp lừa đảo. Thậm chí chiếm đoạt tài sản của nhiều người dưới hình thức mua đi bán lại bất động sản đang lên. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bạn thì bạn cần chú ý một vài điểm sau cần xác minh.

Kiểm tra lại thông tin chính chủ mảnh đất trước khi thanh toán

Một điều cần lưu ý là các bạn nên cẩn thận đối chiếu toàn bộ giấy tờ liên quan đến người bán. Chứng minh nhân thân trên thực tế với những thông tin trên sổ đỏ cho chính xác. Một số thông tin cần xác định chính xác đó là họ và tên, số Chứng minh thư nhân dân hay căn cước công dân.

Bạn cần đối chiếu những đặc điểm nhận dạng trên chứng minh thư của họ so với ngoài đời thực có chính xác không. Nếu bạn là người cẩn thận hơn thì bạn có thể photo các giấy tờ hay sổ đỏ. Sau đó lên Phường, xã nơi họ cư trú để xác minh lại.

Cần có hợp đồng rõ ràng ngay cả khi đặt cọc

Đã có không ít trường hợp mất tiền đặt cọc đất khi mua đất. Lý do bởi vì họ không hiểu biết và không xem kỹ các điều khoản trong hợp đồng cọc mua đất. Chính vì vậy, việc cần làm là bạn hãy nghiên cứu kỹ và hiểu rõ các bản hợp đồng đặt cọc và chuyển nhượng đất chi tiết nhất để có thể mua bán thuận lợi nhé!

khoản thanh toán đất

Thanh toán tiền tại ngân hàng

Theo kinh nghiệm mua đất trong nhiều năm qua thì các giao dịch mua bán nhà đất thường có giá trị là rất lớn. Cho nên bạn cần có một bên thứ ba khác với bên mua và bên bán để chứng kiến về việc mua bán giao nhận tiền này cho chắc chắn hơn. Ngân hàng là một đối tác đảm bảo nhất và uy tín. Bạn có thể chọn là nơi thanh toán và nhận chứng từ giao dịch tại đây nhé. Và tại đây cũng là nơi bạn có thể được chứng minh là bạn đã giao dịch thanh toán một cách hợp pháp.

Nếu chọn mua một mảnh đất chưa có sổ đỏ, hay có giá trị lớn. Bạn không nên thanh toán 100% giá trị hợp đồng trong 1 lần. Nếu bạn thanh toán ngay 100% giá trị hợp đồng mua bán thì lỡ như không may đó chỉ là mảnh đất ảo. Hay đất có tranh chấp thì bạn sẽ mất trắng hay gặp nhiều rắc rối hơn.

Kinh nghiệm mua đất của từng loại đất cụ thể

Với mỗi loại đất khác nhau thì các bạn cần có phương pháp đánh giá. Cũng như giao dịch khác nhau để tối ưu hóa tiềm năng giá trị của mảnh đất. Hãy tìm hiểu những loại hình đất dưới đây nhé!

mua đất cho từng loại đất cụ thể

Kinh nghiệm mua đất nông nghiệp

Kinh nghiệm khi mua đất ruộng hay đất nông nghiệp thì việc bạn cần chú ý đầu tiên chính là tính quy hoạch. Hãy đi xác minh xem mảnh đất đó có thuộc diện quy hoạch dự án nước ngoài. Hay đất thuộc dự án Nhà nước nào đang triển khai hay không.

Bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này nhiều. Bởi hiện nay, các cơ quan thuộc quản lý đất đai nhà nước đều công khai hết cho dân những kế hoạch sử dụng quỹ đất hàng năm. Thế nên, việc bạn cần kiểm tra thông tin đất đai này sẽ khá là dễ dàng cho bạn.

Kinh nghiệm mua đất vườn

Đối với người mua muốn đất vườn ở những vùng vẹn để xây nhà ở nghỉ dưỡng. Bạn cần phải chú ý một số kinh nghiệm sau:

 • Chỉ mua đất có sổ sẵn để tránh gặp phải những phiền phức về sau. Vì vậy nhiều người chọn mua đất vườn có sổ sẵn. Học theo một số bộ phận người mua đất vườn chuyên nghiệp. Họ còn có thể mua đất giấy tay, hoặc mua đất trong quy hoạch treo. Do họ sẽ biết trước là sẽ có thông tin trong tương lai các quy hoạch sẽ được thay đổi hoặc được gỡ quy hoạch. 

Nhưng tốt nhất để an toàn về sau thì bạn nên mua đất vườn đã có sổ. Và kiểm tra quy hoạch đất ở, hoặc có thông tin sẽ thành đất ở sớm nhé!

 • Thứ hai là bạn không mua đất vườn ở nơi hoang vu hẻo lánh và ít người ở. Vì vậy thì sẽ rất bất tiện và nguy hiểm. Những tiện nghi như trường học, cơ quan nhà nước, công viên bệnh viện,… Sẽ rất xa nơi ở của bạn sẽ gây ra những bất tiện không đáng có. Ngoài ra những nơi như vậy sẽ khó có tiềm năng tăng giá nếu bạn muốn đổi chỗ ở cũng không thể bán đất nhanh chóng được.

Đọc thêm tin tức mới! Kinh nghiệm mua đất thổ cư quan trọng không phải ai cũng biết

Kinh nghiệm mua đất trong ngõ, hẻm

Kinh nghiệm mua đất trong ngõ, hẻm như thế nào? Những ngôi nhà trong ngõ hoặc hẻm thì bạn cần xem xét kỹ lối đi vào là chung hay riêng. Những vấn đề về nền đất tại khu vực có ổn định hay không; khu vực có dễ bị ngập úng không. Để tránh trường hợp gây bất tiện cho bạn khi chuyển đến đây sinh sống.

Lưu ý nhỏ rằng căn nhà bạn mua cần có nguồn gốc và tính pháp lý rõ ràng nhất có thể. Nếu như phần lộ giới của ngõ quá hẹp hay lộ giới lấn vào nhà thì việc sửa chữa; thay đổi hiện trạng nhà sau này khá phức tạp và tốn kém. Đặc biêt, phần diện tích nhà ở của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Trên đây là những kinh nghiệm mua đất mới nhất dành cho những người kinh doanh hay mua đất ở. Chúc các bạn sẽ mua được mảnh đất ưng ý nhé!

Bài viết hot khác, đọc ngay!

[Góc thắc mắc] – 500 triệu mua đất ở đâu tiềm năng và sinh lời nhanh?
Mua đất Hà Nội dưới 500 triệu? Lời khuyên hữu ích dành cho nhà đầu tư

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá