Trang chủ Bất Động Sản Kinh nghiệm mua đất thổ cư quan trọng không phải ai cũng...

Kinh nghiệm mua đất thổ cư quan trọng không phải ai cũng biết

Khi mua đất thổ cư, vì không thực sự am hiểu và không có nhiều kinh nghiệm. Người mua gặp rất nhiều khó khăn về các thủ tục pháp lý và độ sinh lời của khu đất. Mua đất để an cư lạc nghiệp vô cùng quan trọng. Vậy nên bạn không cần phải nóng vội. Hãy đọc qua bài biết kinh nghiệm mua đất thổ cư để lựa chọn một mảnh đất đẹp và ưng ý.

Tìm hiểu thông tin của khu đất

Việc đầu tiên khi quyết định mua một mảnh đất thổ cư là phải tìm hiểu thật kỹ. Mảnh đất thuộc diện nào, từ cơ sở hạ tầng và đường xá xung quanh, cho đến dân cư,… Cuộc sống của bạn sẽ gắn liền với mảnh đất đó, nên sẽ rất  thuận tiện nếu như ở gần trường học, chợ, bệnh viện,…

Ngoài ra phải chú ý về tính pháp lý, có nằm trong diện đang bị tranh chấp hay không. Phong thủy cũng như là có đang nằm ở trong diện quy hoạch nhà nước. Hay là khu giải tỏa của khu vực hay không. Để có thể biết chính xác, người mua cũng nên kiểm tra hồ sơ từ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường. 

Kinh nghiệm mua đất thổ cư: bắt buộc phải có sổ đỏ

Sổ đỏ là điều vô cùng quan trọng khi mua và bán ngôi nhà hay miếng đất nào đó. Hãy nên mua đất đã có sổ đỏ hợp pháp, được chứng nhận của các cơ quan có thẩm quyền. Để tránh được các tranh chấp, rủi ro và dễ dàng hơn trong việc bán lại. Và được đền bù lại nếu có bị thu hồi. 

Kinh nghiệm mua đất thổ cư

Đã có rất nhiều trường hợp mảnh đất người mua đã mua chỉ có diện tích chỉ 40m2. Nhưng khi xem trong sổ đỏ của người bán lại có diện tích lớn hơn 40m2. Có thể là 80m2 hay 100m2, có nghĩa là mảnh đất họ bán cho người mua là phần đất nằm trong một sổ lớn hơn. Và chưa được tách sổ nhỏ 40m2. Chủ nhà thường lấy lý do đang chờ tách sổ hay lý do nào đó. Mà bán ra chưa có sổ và bảo đảm dưới hình thức tạm viết tay. Đến khi có sổ sẽ trao lại.

Tuy nhiên cách này khá nhiều rủi ro. Thậm chí là mất trắng tiền vì bạn sẽ không biết khi nào có sổ riêng, họ có đưa sổ hay là không. Nếu có tranh chấp xảy ra hoặc chủ nhà bán thêm cho một người khác. Sẽ rất khó chứng nhận quyền sở hữu vì pháp luật không chấp nhận mua bán theo hình thức này.

Tìm hiểu cơ sở hạ tầng xung quanh

Mặc dù là đất thổ cư, nhưng nếu mảnh đất đó có phong thủy không tốt hoặc trước đó có án mạng, mảnh đất được xây nhà tù, nghĩa trang. Hay dùng làm bãi rác, cho dù có rẻ thì cần phải nên tránh. Nếu làm kinh doanh, nên lựa chọn mảnh đất có hướng nhìn đẹp, có vị trí đắc địa. Phía trước lối đi thông thoáng, không nên có cột điện, cây lớn. Hay có con đường cắm thẳng vào khu đất.

Kinh nghiệm mua đất thổ cư

Nên khi mua đất, cần phải quan sát hạ tầng xung quanh, có gần trường học, bệnh viện hay chợ không. Khu dân cư đông đúc và có hạ tầng đẹp, công viên, cây xanh, vỉa hè,… 

Ngoài ra, cần kiểm tra xem khu đất có nằm trên hệ thống thoát nước thải sinh hoạt không. Đây là vấn đề nan giải gây đau đầu. Vừa ảnh hưởng không tốt tới chất lượng sinh hoạt hàng ngày. Vừa ảnh hưởng không tốt đến phong thủy. Lại còn gây cản trở lớn trong việc đào móng, xây nhà,…

XEM THÊM: Kinh nghiệm lựa chọn chủ đầu tư uy tín khi mua nhà dự án

Kinh nghiệm mua đất thổ cư: lối đi vào không có tranh chấp

Đây là điều vô cùng quan trọng trong việc lựa chọn mua đất thổ cư. Ở những khu dân cư hay đô thị có rất nhiều mảnh đất rộng nhưng không có lối vào. Hoặc lối vào nằm trên đất của người khác. Xảy ra những tranh chấp không thể giải quyết. Đây là tình huống dở khóc dở cười mà rất nhiều người mua đất gặp phải. Vì vậy người mua cần phải tìm hiểu thật kỹ, nghe ngóng thông tin tốt trước khi ra quyết định. 

Kinh nghiệm mua đất thổ cư

Hợp đồng mua bán phải có chữ ký của tất cả người liên quan

Những vấn đề liên quan đến hợp đồng hay pháp lý. Người mua cần đòi hỏi chủ nhà sự minh bạch và rõ ràng. Đó là nguyên tắc quan trọng cần thiết. Đừng để khi có tranh chấp, bất lợi sẽ thuộc về người mua. Trên hợp đồng mua bán, phải có chữ ký xác nhận của chủ nhà, vợ và chồng, bố mẹ, con cái,… Nhằm tránh xảy ra tranh chấp về sau. Và có sự xác nhận của cơ quan công chứng. Những cơ quan có thẩm quyền. 

Đối với trường hợp mảnh đất đó là tài sản thừa kế, trước khi làm hợp đồng. Các thành viên thừa kế mảnh đất đó tất cả điều phải chấp thuận và ký vào hợp đồng. Như vậy mới chắc chắn và không sợ khi bị giằng co. 

Mua đất thổ cư để ở hay kinh doanh vô cùng quan trọng. Nó sẽ gắn liền với cuộc sống của bạn. Vậy nên trước khi mua cần phải tìm hiểu thật kỹ để không xảy ra rủi ro về sau. Hy vọng bài viết sẽ truyền cho bạn nhiều kinh nghiệm mua đất thổ cư. Giúp bạn lựa chọn được mảnh đất đẹp và ưng ý.

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Trả lời

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá