Trang chủ Tin Tức Lịch sử và ý nghĩa ngày lễ 30 tháng 4 năm 1975

Lịch sử và ý nghĩa ngày lễ 30 tháng 4 năm 1975

Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước đang đến gần; hãy cùng tìm hiểu những thông tin lịch sử và ý nghĩa ngày 30 tháng 4 năm 1975 qua bài viết này nhé!

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 là ngày gì?

Đây là lễ được mọi người biết đến với tên gọi ngày Giải phóng miền Nam. Nó được xem là ngày lễ lớn của dân tộc ta; nhằm tưởng nhớ đến chiến thắng lịch sử hào hùng của dân tộc vào mùa xuân năm 1975. Ngày lễ này được xem là quốc lễ để nhân dân cả nước tri ân đến công lao to lớn của các chiến sĩ đã gìn giữ hòa bình, làm nên chiến thắng cho dân tộc.

Lịch sử ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 

Cách đây 46 năm, cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975; mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi hoàn toàn. Ngày 30/4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi; đưa nước ta vào một kỷ nguyên mới; kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. 

Vào cuối năm 1974 – đầu năm 1975, nhận thấy tình hình lực lượng ở miền Nam có sự thay đổi có lợi cho cách mạng; Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã đề ra kế hoạch giải phóng hoàn toàn miền Nam trong hai năm 1975 và 1976. Bộ Chính trị cũng nhấn mạnh cần tranh thủ thời cơ đánh thắng nhanh để đỡ thiệt hại về người và của cho nhân dân; giữ gìn tốt cơ sở kinh tế, công trình văn hóa, giảm bớt sự tàn phá của chiến tranh. 

30 tháng 4 năm 1975

Vào lúc 17 giờ ngày 26/4, quân ta đã nổ súng mở đầu chiến dịch; năm cánh quân của ta đã vượt qua tuyến phòng thủ của địch để tiến vào trung tâm Sài Gòn; đánh chiếm các cơ quan đầu não của chúng. 10 giờ 45 phút ngày 30/4, xe tăng và bộ binh của ta tiến vào Dinh Độc Lập, bắt toàn bộ Nội các của Sài Gòn; Dương Văn Minh vừa lên chức tổng thống ngày 28/4 đã phải tuyên bố đầu hàng quân ta vô điều kiện. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Độc Lập; báo hiệu sự toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

>>> Xem thêm: Lễ 30/4  là lễ gì? Được nghỉ mấy ngày xả hơi nên đi đâu? 

Ý nghĩa của ngày 30 tháng 4 năm 1975

Chiến thắng mùa xuân năm 1975 đã chứng minh được trí tuệ và tài thao lược của Đảng ta trong việc lãnh đạo và chỉ đạo cách mạng; chứng minh được tinh thần của người dân trong việc đấu tranh chống lại ngoại xâm. Chiến thắng này đã chấm dứt được ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc và phong kiến ở nước ta. Đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới của dân tộc ta; cả nước cùng tiến lên CNXH. Thắng lợi này không chỉ đi vào lịch sử dân tộc mà còn vươn ra cả thế giới; đây như một trang sử chói lọi những năm 70 của thế kỷ XX.

Ngày nay, trong công cuộc đổi mới của đất nước, người dân ta tự hào và biết hơn với sự hy sinh to lớn của những anh hùng, thế hệ cha ông đã chiến đấu vì nước nhà. Đây còn là tấm gương sáng về công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Vào thời gian đó, nước ta chỉ là một đất nước nghèo; trình độ dân trí thấp; kinh tế kém phát triển và bị chiến tranh tàn phá nặng nề. Nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự kiên cường, đoàn kết của cả dân tộc; nhân dân Việt Nam đã viết nên câu chuyện thần kỳ đánh đuổi chủ nghĩa đế quốc bằng chính sức mình. 

Lời kết

Chiến thắng của nhân dân Việt Nam trước đế quốc Mỹ hùng mạnh đã góp phần làm suy yếu thế lực của chủ nghĩa đế quốc xâm lược; đảo lộn hoàn toàn kế hoạch xâm lược Đông Nam Á của Mỹ. Qua đó trở thành độc lực, nguồn cổ vũ to lớn, thúc đẩy các dân tộc bị đô hộ trên thế giới vùng lên chiến đấu.

Đây là ngày cả dân tộc cùng ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang hào hùng; giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu quê hương đất nước; cùng với đó là bài học về sức mạnh đoàn kết, một lòng.

Theo dõi tintucbatdongsanviet để cập nhật bài viết hay mỗi ngày.

VsetGroupĐĂNG KÝ TƯ VẤN CƠ HỘI ĐẦU TƯ SINH LỜI HẤP DẪN TẠI ĐÂY  Nội dung câu hỏi của bạn

  Đánh Giá

  Bài viết liên quan

  Nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu Sacombank thời điểm này không?

  Năm 2021 vừa qua có lẽ là khoảng thời gian mang lại nhiều cảm xúc nhất đối với những nhà đầu tư ưa thích...

  Phoenix Villa – bước đệm lớn trên con đường thành công của VsetNature

  Từ những nền tảng có sẵn, năm 2022 là một năm bứt phá những bước tiến mới của VsetNautre. Sự ra đời của các...

  Tiền nhàn rỗi đầu tư vào đâu để sinh lợi hiệu quả?

  Tiền nhàn rỗi đầu tư vào đâu an toàn và mang lại lợi nhuận cao theo mong muốn? Đầu tư kiếm tiền thu nhập...

  Bài viết phổ biến

  Nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu Sacombank thời điểm này không?

  Năm 2021 vừa qua có lẽ là khoảng thời gian mang lại nhiều cảm xúc nhất đối với những nhà đầu tư ưa thích...

  Tiền nhàn rỗi đầu tư vào đâu để sinh lợi hiệu quả?

  Tiền nhàn rỗi đầu tư vào đâu an toàn và mang lại lợi nhuận cao theo mong muốn? Đầu tư kiếm tiền thu nhập...

  Mới đầu tư nên mua cổ phiếu nào lợi nhuận cao?

  Với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường cổ phiếu từ cuối năm nay. Thật là khó khi lựa chọn nên...

  Những điều cần biết về sàn giao dịch bất động sản trước khi đầu tư

  Trên thị trường bất động sản, để giao dịch mua bán nhà đất thuận lợi. Ngoài việc đăng tin, giao dịch qua kênh cò...
  Đánh Giá
  error: Content is protected !!