Trang chủ Đầu tư gì Sự mất giá là gì? Phải làm gì khi đồng tiền mất...

Sự mất giá là gì? Phải làm gì khi đồng tiền mất giá?

Thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát là lúc thế giới đối mặt với vấn đề kinh tế suy giảm; kèm theo là đồng tiền dần mất đi giá trị của mình. Nếu bạn đang lo lắng phải làm gì khi đồng tiền mất giá; hãy tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu về sự mất giá và phải làm gì khi đồng tiền mất giá 

Sự mất giá là gì? 

Mất giá là sự điều chỉnh giá giảm được cơ quan tiền tệ thực hiện đối với tỷ giá hối đoái chính thức của đồng tiền quốc gia; so với đồng tiền mạnh như đôla Mỹ hoặc chuẩn tiền tệ được thiết lập như vàng. Sự mất giá sẽ xảy ra khi chính phủ tăng lượng nội tệ trao đổi theo các đồng tiền khác với tỷ giá hối đoái hiện thời.

Mất giá có thể là thảm họa đối với cư dân của một đất nước. Vì tỷ giá giảm nhanh có nghĩa là giá sẽ tăng lên; làm mất giá trị của bất kỳ khoản tiết kiệm nào mà bạn đang có. Tuy nhiên, mất giá không phải lúc nào cũng phải đi kèm với lạm phát. Có những trường hợp trong đó quá trình ngược lại – tăng giá mới lại chính là thảm họa cho nền kinh tế quốc gia. Mất giá và tăng giá đều là công cụ để điều chỉnh môi trường đầu tư và cán cân thanh toán; miễn là chúng trong tầm kiểm soát. Nếu mất giá diễn ra cùng với một sự kiện giống như dịch bệnh; thì nó sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng.

Làm gì khi đồng tiền mất giá

Hiểu về các loại phá giá để biết làm gì khi đồng tiền mất giá 

 • Chính thức: Đi kèm với sự công nhận chính thức của ngân hàng trung ương về sự mất giá của đồng tiền quốc gia. Quá trình đột ngột, tỷ giá mới được thiết lập tại các điểm trao đổi. 
 • Ẩn: Khấu hao tiền mặt không lưu hành trong một thời gian khá dài. Quá trình này thường vô hình với công chúng; cũng không có tuyên bố chính thức được thực hiện. Việc này có thể gây ra lạm phát, nhưng nó cho phép các nhà sản xuất hàng hóa trong nước điều chỉnh theo thay đổi của giá và bắt đầu cạnh tranh với nước ngoài. 
 • Kiểm soát: Ngân hàng trung ương thực hiện các biện pháp; nhằm hạn chế sự mất giá của đồng tiền quốc gia trong một khoảng thời gian giới hạn. 
 • Không kiểm soát: Là loại phá giá phổ biến nhất; với sự mất giá của đồng tiền không bị hạn chế bởi bất cứ điều gì. Các biện pháp để giảm thiểu thiệt hại từ việc này cũng sẽ không có hiệu lực. 

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Cách đầu tư chứng khóa an toàn sinh lời cao

Ưu điểm và nhược điểm của sự phá giá 

Trước khi biết cần phải làm gì khi đồng tiền mất giá, chúng ta sẽ cùng phân tích ưu và nhược điểm. 

Ưu điểm: 

 • Khi giá trị của ngoại tệ tăng, doanh thu xuất khẩu cũng tăng. Đi kèm là việc truyền ngoại tệ mới vào. 
 • Dự trữ vàng không được chi tiêu mà sẽ tích lũy. Với sự mất giá, nhà nước sẽ không cần phải chi thêm tiền để ổn định tiền tệ quốc gia. 
 • Do giá hàng nhập khẩu tăng là không thể tránh khỏi, nhu cầu đối với hàng hóa trong nước cũng sẽ tăng lên. 
 • Sản xuất riêng phát triển mạnh mẽ hơn. 
 • Cán cân thanh toán của đất nước dần được cải thiện.

Làm gì khi đồng tiền mất giá

Nhược điểm: 

 • Mất lãi suất trong nước từ các nhà đầu tư ở ngoài nước. 
 • Sự tăng trưởng của tỷ giá hối đoái vì nhu cầu tăng thêm. 
 • Tăng chi phí cho việc mua nguyên liệu và hàng hóa từ nước ngoài. 
 • Vòng xoáy lạm phát phá giá, sức mua của người dân và mức sống giảm và lạm phát tăng. 
 • Giảm lợi ích từ xã hội. 
 • Niềm tin của nhân dân đối với đồng tiền quốc gia giảm. 
 • Gia tăng thêm vốn đổ ra nước ngoài. 
 • Sự suy yếu mạnh mẽ của các ngân hàng và dịch vụ tài chính. 
 • Giảm nhập khẩu. 

XEM THÊM: Hướng dẫn làm sao mua cổ phiếu VNDirect cho người mới?

Lạm phát và sự phá giá khác nhau như thế nào?

Lạm phát và sự phá giá có biểu hiện là giá cả của các loại hàng hóa tăng lên chóng mặt. Tuy nhiên, bản chất của chúng hoàn toàn khác nhau.

– Về lạm phát: Với lạm phát, sức mua của tiền tệ trong nước giảm. Lạm phát là sự tăng mức giá chung của các loại hàng hóa sản phẩm trên thị trường. Trừ những tình huống siêu lạm phát ( tăng giá trên trên 1000%). Lạm phát với tỷ lệ có thể kiểm soát được sẽ giúp cân bằng tỷ lệ việc làm và tỷ lệ lạm phát tự nhiên sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

Về sự phát giá:  Trong thời gian phá giá, đồng tiền quốc gia mất giá liên quan đến ngoại tệ. Sự phá giá làm cho hàng hóa tăng bất thường cao hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát tự nhiên của nền kinh tế. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự ổn định và an sinh xã hội. Ví dụ thực tế nhất, đó là khi đỉnh dịch bùng phát mạnh ở thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 8/2021. Lúc này, một số người lợi dụng tình trạng giãn cách đã nâng giá hàng hóa lên cao. Làm cho việc người dân đổ xô  mua hàng tích trữ không cần thiết, ảnh hưởng đến ổn định và an sinh xã hội.

Làm gì khi đồng tiền mất giá? Kiếm tiền từ sự mất giá và tăng giá tiền tệ 

Việc bạn cần làm là hãy nhanh hơn ngân hàng trung ương, nắm được tình hình với các khoản dự trữ ngoại hối của đất nước. Làm gì khi đồng tiền mất giá? Giả sử, hiện tại có một tỷ giá hối đoái của đồng tiền quốc gia so với đồng đô la Mỹ; nó sẽ có thể giảm nếu các nhà đầu tư bắt đầu mua ngoại tệ. Nếu ngân hàng trung ương có thể đáp ứng nhu cầu mua này, tỷ giá hối đoái sẽ không xảy ra. Còn nếu dự trữ của ngân hàng trung ương không đủ, ngoại tệ sẽ trở nên đắt đỏ hơn; và những người đã đầu tư vào đó trước sẽ kiếm được tiền.

Làm gì khi đồng tiền mất giá

Một sự lựa chọn khác để kiếm tiền trong bối cảnh mất giá có kiểm soát chính là mua chứng khoán của các công ty xuất khẩu. Thông thường, báo giá chứng khoán của các nhà xuất khẩu nguyên liệu thô như dầu, kim loại, nông sản,… sẽ tăng trưởng. Hoặc bạn có thể đầu tư mua cổ phiếu của các công ty uy tín, đang phát triển mạnh mẽ trên thị trường với đa dạng lĩnh vực. 

Làm gì khi tiền mất giá? đầu tư quỹ mở an toàn không?

Làm gì khi đồng tiền mất giá. Hiện nay có nhiều cách để tránh mất giá tài sản. Một trong số đó là đầu tư vào quỹ mở. Tuy vậy, việc đầu tư quỹ mở liệu có an toàn hay không?. Dựa trên những thống kê về lợi suất đầu tư quỹ mở có thể thấy.

Hiện nay, nhiều quỹ có các gói đầu tư lợi suất từ 9 – 10%/năm. Như vậy, với lãi suất này so với tình hình lạm phát tại Việt Nam có thể giúp bạn tránh mất giá đồng tiền. Tuy nhiên, việc lựa chọn đầu tư quỹ mở cần lựa chọn các quỹ lớn và uy tín như: VinaCapital, Dragon Capital Vietnam,… Điều này sẽ giúp tránh rủi ro mất tiền.

Đầu tư vàng – kênh đầu tư truyền thống vẫn còn hiệu quả không?

Đầu tư vàng để tránh mất giá đồng tiền. Chúng ta biết vàng là kênh trú ẩn an toàn khi có chiến tranh hoặc biến cố xảy ra. Nó cũng là một công cụ để chống lại sự lạm phát. Cho đến hiện nay, kênh đầu tư truyền thống này vẫn còn khá hiệu quả. Có thể thấy trong sự kiện chiến tranh giữa Nga và Ukraine, khi giá trị của đồng Rúp bị sụt giảm nghiêm trọng. Người dân đã đổ xô mua vàng để bảo vệ tài sản của mình. Làm cho giá cả vàng tăng mạnh trong những thời điểm gần đây, đỉnh điểm lên tới 73 triệu/lượng. Như vậy, có thể thấy vàng vẫn là một kênh rất hiệu quả và chưa thể thay thế được.

Lời kết: Nên làm gì khi đồng tiền mất giá?

Mất giá ngoài tầm kiểm soát về cơ bản là siêu lạm phát và chỉ có thể ngăn chặn thông qua cải cách cấu trúc tiền tệ. Nếu bạn lo sợ, không biết làm gì khi đồng tiền mất giá thì hy vọng thông tin từ bài biết trên đã giúp được cho bạn phần nào.

>>> ĐỌC THÊM TIN MỚI:
Đầu tư vào quỹ đầu tư như thế nào? Mách bạn cách chọn bến đỗ tốt
Ưu nhược điểm và cách kinh doanh ngoại tệ (Forex) hiệu quả

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Liệu bạn đã biết đầu tư bất động sản như thế nào đem lại sinh lời cao?

  Với quan niệm “an cư lập nghiệp” mà phần lớn người Việt ta đều đặt mục tiêu mua nhà là ưu tiên hàng đầu....

  Top 5 lý do bạn nên đầu tư mua nhà đà lạt giá 400 triệu tại vùng ven

  Xứ sở ngàn hoa Đà Lạt nổi tiếng với phong cảnh hữu tình và đep khí hậu mát lạnh quanh năm. Vì thế, rất...

  Tiết lộ kinh ngạc về kinh nghiệm đầu tư 400 triệu đất thổ cư mà ít ai biết đến

  Cũng như bao tài sản BĐS khác, đất thổ cư có giá trị lớn không thua kém. Việc nắm rõ các thông tin khi...

  Bài viết phổ biến

  Liệu bạn đã biết đầu tư bất động sản như thế nào đem lại sinh lời cao?

  Với quan niệm “an cư lập nghiệp” mà phần lớn người Việt ta đều đặt mục tiêu mua nhà là ưu tiên hàng đầu....

  Tiết lộ kinh ngạc về kinh nghiệm đầu tư 400 triệu đất thổ cư mà ít ai biết đến

  Cũng như bao tài sản BĐS khác, đất thổ cư có giá trị lớn không thua kém. Việc nắm rõ các thông tin khi...

  Kinh doanh đặc sản vùng miền có còn là “vùng đất vàng” cho người trẻ?

  Trong vô vàn ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh, nhiều người trẻ vẫn còn loay hoay chưa biết nên chọn mặt hàng nào làm...

  Cách đầu tư Crypto hiệu quả – Sẵn sàng tham gia vào thị trường Crypto

  Những năm gần đây, đầu tư đồng tiền ảo luôn là lĩnh vực thu hút rất nhiều người. Nhưng để hiểu rõ bản chất...
  Đánh Giá

  xây dựng trương gia