Trang chủ Bất Động Sản Đầu Tư Đất Nền Mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ và những lưu...

Mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ và những lưu ý bạn cần biết

Mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ? Liệu đây có là giải pháp an toàn và đúng đắn. Những lưu ý gì khi mua đất nền bạn nên biết. Đừng bỏ qua bài viết dưới đây của tintucbatdongsanviet nhé!

Mua đất nền dự án cần giấy tờ gì? 

 • Về thông tin quy định mua đất nền từ chủ đầu tư, mua đất nền dự án cần giấy tờ gì? Sau khi chủ đầu tư đã hoàn thành xây dựng xong kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai. Lúc này cần xin cấp phép giấy tờ về phân lô bán nền từ UBND tỉnh. Sau khi được phê duyệt, chủ đầu tư mới được phép bán đất nền dự án. Người mua nên tìm hiểu thông tin về dự án trên văn bản đã được cấp phép hay chưa vì đây là vấn đề pháp lý quan trọng.

Mua đất nền dự án cần giấy tờ gì?

 • Về hợp đồng, thông thường chủ đầu tư sẽ bán đất cho khách dưới dạng hợp đồng cọc, hợp tác, hợp đồng góp vốn. Lúc này, người mua sẽ thanh toán tiền đất theo dạng trả góp và sẽ chịu trách nhiệm xây dựng căn nhà theo thiết kế của chủ đầu tư (đã có sẵn). Sau khi ký hợp đồng dạng này, người mua sẽ nhận được nhà, đất. Lúc này, chủ đầu tư sẽ tiến hành làm thủ tục sang tên, thông qua hình thức phân chia sản phẩm. 

Có 2 trường hợp trong hợp đồng:

+ Hợp đồng mua bán đất nền dự án đã được cấp sổ đỏ và có giấy tờ xác minh công chứng.

+ Hợp đồng xác nhận góp vốn mua đất từ chủ đầu tư.

 • Về thủ tục, cấp sổ đỏ/ sổ hồng cho khách cá nhân sẽ được ủy quyền cho UBND cấp quận, huyện cấp. Đối với tổ chức, pháp nhân thì sẽ do UBND cấp tỉnh, trực thuộc thành phố trung ương cấp sổ. 

Những lưu ý khi mua đất nền bạn nên biết 

Không nên mua đất nền thanh lý với giá rẻ 

Một số nhà đầu tư có động thái bán đất nền giá giảm khi “cơn sốt” đất qua đi so với giai đoạn đỉnh điểm. Tuy nhiên người mua cần thận trọng hết sức với những thông tin mua bán đất nền giá rẻ này. 

Thông thường, các thông tin rao bán đất nền bất động sản này thường xuất phát từ các sàn môi giới nhỏ lẻ hoặc cá nhân để tạo niềm tin với khách hàng bằng những lời mời chào, giới thiệu “có mối quan hệ với ngân hàng”. Nếu khách hàng tìm hiểu kỹ thông tin về địa chỉ, giá đất rẻ sẽ thấy lý do vì nằm ở những nơi xa trung tâm, hẻo lánh, ít khu dân cư, tiện ích hoặc có xảy ra tranh chấp về pháp lý, giấy tờ,…

Không nên mua đất nền thanh lý giá rẻ

Vì vậy, những lưu ý khi mua đất nền là gì? Trước khi quyết định mua, bán đất nền/ chung cư/ các dự án bất động sản khác. Khách hàng phải kiểm tra kỹ thông tin đất đã ra sổ chưa. Cần rà soát kỹ các thông tin trong hợp đồng mua bán để tránh các điều khoản không có lợi cho mình. Ngoài ra khách hàng còn phải xem xét thông tin dự án đó nằm trong khu quy hoạch chưa, tiện ích nội khu và ngoại khu, cơ sở hạ tầng thế nào,…. 

Tìm hiểu năng lực tài chính của chủ đầu tư dự án

Người mua cần tìm hiểu về khả năng tài chính các khu đất nền của chủ đầu tư. Bởi lẽ nhiều chủ đầu tư sau khi bán đã không thực hiện nghĩa vụ về việc xây dựng các hạng mục nước sinh hoạt, điện, đường nội bộ trong những khu đất nền rộng tư vài chục đến vài trăm héc ta, giống như đã cam kết.

Xem xét kỹ các thông tin điều khoản hợp đồng 

Các điều khoản thông tin trong hợp đồng, tiến độ thanh toán, bàn giao đất đai,… khách hàng phải xem và nắm rõ. Việc thanh toán cũng phải đi đôi với tiến độ hoàn thành các tiện ích (đường, điện, nước) giống như việc mua nhà chung cư. Điều này giúp tránh được vấn đề chủ đầu tư ngó lơ sau khi người dân đã đóng các khoản tiền, tiện ích,..

Thêm vào đó, người mua cũng nên chú ý giấy tờ về biên bản bàn giao, chuyển nhượng quyền sở hữu, quy hoạch đất theo tỷ lệ 1/500. Và chủ đầu tư cũng có nghĩa vụ phải đóng tiền sử dụng đất cho nhà nước.

Chú ý đến giấy tờ pháp lý quyền sở hữu đất

Không nên mua đất nền có chung giấy tờ về quyền sở hữu sử dụng đất hoặc đặc biệt là mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ. Điều này cực kỳ nguy hiểm và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro về sau. Những khu đất nền/ đất dự án chưa được phân lô, tách nền sẽ thường vướng vào những vấn đề về thủ tục, hồ sơ pháp lý.

Chú ý đến giấy tờ pháp lý quyền sử dụng đất

Mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ – Có nên mua đất nền lúc này

Có thể thấy giai đoạn 2021-2022 chứng kiến sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch bệnh Covid-19. Vì vậy có nên mua đất nền lúc này hay không là vấn đề được quan tâm của các nhà đầu tư. Các dự án đất nền nói riêng và thị trường bất động sản nói chung đã chịu tác động không hề nhỏ của đại dịch.

Tỷ lệ giao dịch giảm sụt mạnh về cả lượng cung và cầu. Lượng giao dịch thực tế chỉ chiếm khoảng 15 – 20% so với kỳ vọng của thị trường. Vì vậy, đối với câu hỏi “có nên mua đất nền lúc này? Nhiều khách hàng hiện nay vẫn đang nuôi hy vọng và chờ đến giá thị trường của đất nền sẽ giảm trong giai đoạn khó khăn này và sau tình hình dịch Covid-19.

1/5 - (1 bình chọn)

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Villa là gì? Loại hình villa nào đang được yêu thích nhất năm 2022

  Villa là gì? Villa là một trong những mô hình lưu trú hạng sang đang được rất nhiều người quan tâm. Mô hình này...

  Đất rừng sản xuất là gì? Có nên mua đất rừng sản xuất không?

  Hiện nay, một số bộ phận nhà đầu tư bất động sản lựa chọn mua đất rừng sản xuất. Nhằm mục đích kiếm chênh...

  Bỏ túi ngay 7 cách mua đất sinh lời hữu ích nhất hiện nay

  Cách mua đất sinh lời hay đầu tư bất động sản là một trong những cách làm giàu nhất. Bạn cần mua đất đầu...

  Bài viết phổ biến

  Villa là gì? Loại hình villa nào đang được yêu thích nhất năm 2022

  Villa là gì? Villa là một trong những mô hình lưu trú hạng sang đang được rất nhiều người quan tâm. Mô hình này...

  Đất rừng sản xuất là gì? Có nên mua đất rừng sản xuất không?

  Hiện nay, một số bộ phận nhà đầu tư bất động sản lựa chọn mua đất rừng sản xuất. Nhằm mục đích kiếm chênh...

  Bỏ túi ngay 7 cách mua đất sinh lời hữu ích nhất hiện nay

  Cách mua đất sinh lời hay đầu tư bất động sản là một trong những cách làm giàu nhất. Bạn cần mua đất đầu...

  Đất quy hoạch là gì? Bật mí những điều cần biết về đất quy hoạch

  Không quá xa lạ khi gặp những tình trạng nhiều hộ gia đình sau khi ở trên mảnh đất một thời gian dài thì...
  1/5 - (1 bình chọn)