Trang chủ Đầu tư gì Mua trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không?

Mua trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không?

Trái phiếu đang được xem là kênh đầu tư khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, vẫn không ít người hoài nghi liệu mua trái phiếu có an toàn không? Cách mua trái phiếu như thế nào hiệu quả và nhanh chóng nhất. Mời bạn đọc theo dõi tiếp bài viết này nhé.

Mua trái phiếu có an toàn không? Có nên mua trái phiếu vào thời điểm này?

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là một sản phẩm tài chính được phát hành. Trong đó, chủ thể phát hành là công ty cổ phần hoặc doanh nghiệp TNHH… Người mua trái phiếu được gọi lại trái chủ. Trái phiếu chính là chứng nhận khoản nợ mà doanh nghiệp vay của trái chủ. Đến thời điểm đáo hạn, doanh nghiệp sẽ trả lại số tiền gồm gốc và lãi vay cho trái chủ theo đúng thỏa thuận ban đầu.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trên thị trường hiện nay có 2 loại trái phiếu chính là:

– Trái phiếu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Được đăng ký và ghi nhận đầy đủ tại trung tâm lưu ký chứng khoán. Trái phiếu này được nhà đầu tư mua bán trực tiếp thông qua sàn giao dịch. Mọi giao dịch phải thông qua và tuân thủ quy định của sàn chứng khoán.

– Trái phiếu OTC: trái phiếu này còn có tên khác là trái phiếu phi tập trung và được giao dịch trên thị trường OTC. Thông thường, sẽ giao dịch trực tiếp bên ngoài thị trường thông qua các hợp đồng mua bán với sự thỏa thuận riêng giữa người bán và người mua.

Đầu tư vào trái phiếu có an toàn không?

Nếu tìm hiểu sâu về đầu tư bạn sẽ biết, thật sự trong đầu tư không có sự an toàn tuyệt đối. Sự an toàn chỉ mang tính chất tương đối và nó được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Thông thường, xét về mức độ an toàn trong đầu tư chúng ta cần xem xét 2 yếu tố: Lợi nhuận và rủi ro. Tức nhiên, lợi nhuận càng nhiều thì rủi ro càng lớn và ngược lại. Nếu bạn mong muốn thu về lợi nhuận cao thì bạn phải chấp nhận phần lớn rủi ro là điều tất yếu.

Riêng kênh đầu tư trái phiếu nói chung và mua trái phiếu doanh nghiệp nói riêng. Đây là kênh được các chuyên gia tài chính đánh giá là có mức độ an toàn khá cao. Mức độ rủi ro thấp hơn nhiều so với đầu tư cổ phiếu và đầu tư tiền kỹ thuật số. Bên cạnh đó, khi đầu tư trái phiếu các nhà đầu tư sẽ được ký hợp đồng rõ ràng và theo đúng quy trình của pháp luật. Hiện nay, trái phiếu được xem là kênh đầu khá tốt mang đến nguồn thu nhập thụ động hiệu quả.

CÓ NÊN ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP:

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?

Cách nhận diện trái phiếu doanh nghiệp tốt

Để đầu tư trái phiếu an toàn và hiệu quả nhất đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức tài chính. Đồng thời, có kinh nghiệm trong việc nhận biết các loại trái phiếu tốt. Đầu tư vào những doanh nghiệp uy tín để đảm bảo dòng vốn hoạt động tốt và không bị mất tiền do doanh nghiệp thua lỗ. 

Mua trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không?

Sau đây là một số cách nhận biết trái phiếu doanh nghiệp tốt:

– Thứ nhất: Nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ về doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Bên cạnh gói lãi suất hấp dẫn chính xác, nhà đầu tư cần tìm hiểu chủ doanh nghiệp là ai? Người này có uy tín không? Doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực gì? Công ty đã hoạt động bao nhiêu năm? Ngành nghề hoạt động có triển vọng trong tương lai không? Phải tìm hiểu báo cáo tài chính để xem tình hình hoạt động kinh doanh của họ trong những năm qua như thứ nào? Tỷ lệ nợ vay… Đây là những thông tin cơ bản buộc nhà đầu tư cần nắm rõ trước khi rót tiền vào mua trái phiếu doanh nghiệp.

– Thứ hai: Nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ mục đích doanh nghiệp phát hành trái phiếu và huy động vốn để làm gì? Tái cơ cấu mở rộng sản xuất kinh doanh hay trả nợ vay chẳng hạn…Tìm hiểu càng kỹ để biết được mức độ tiềm năng của trái phiếu mình sắp đầu tư nhé.

– Thứ ba: Cần tìm hiểu những gói đầu tư này có được đảm bảo bởi tổ chức nào không? Có đúng quy định của nhà nước hay không? Hợp đồng pháp lý có minh bạch và rõ ràng hay không?

Có thể bạn chưa biết:

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp nhanh chóng

Hiện nay, có nhiều cách để mua trái phiếu doanh nghiệp để bạn lựa chọn. Sau đây là một số gợi ý phổ biến, bạn có thể tham khảo và chọn cách phù hợp nhất với mình nhé. 

– Thứ nhất: Tạo tài khoản trên sàn chứng khoán và tiến hành mua trái phiếu thông qua sàn giao dịch. Đây là một trong các cách phổ biến và nhanh nhất. Tuy nhiên, khi mua trái phiếu qua sàn bạn buộc phải tuân thủ các quy định của từng sàn. Đồng thời cần phải chi trả cho sàn các khoản phí dịch vụ nói riêng nữa đó.

Mua trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không?

– Thứ hai: Mua trái phiếu doanh nghiệp tại các quầy giao dịch của các tổ chức ngân hàng. Đây cũng là cách mua trái phiếu khá an toàn và được hướng dẫn tận tình bởi các giao dịch viên. Tuy nhiên, cách này cũng có nhược điểm đó là hạn chế số lượng giao dịch đồng thời cũng hạn chế loại trái phiếu doanh nghiệp. Có nghĩa là ngân hàng chỉ phân phối một số trái phiếu doanh nghiệp nhất định và có thể không có trái phiếu mà doanh nghiệp bạn muốn mua. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ phải trả một khoản phí giao dịch nhất định cho ngân hàng nữa nhé.

– Thứ ba: Mua trái phiếu trực tiếp tại doanh nghiệp phát hành. So với các cách trên thì đây là cách mua trái phiếu nhanh nhất, thủ tục cũng nhanh chóng và ít rườm rà nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng không phải trả bất kỳ khoản phí nào cho đơn vị trung gian. Tuy nhiên, đây cũng là cách giao dịch tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì thế, hãy chọn các doanh nghiệp có uy tín trên thị trường nhé.

Mua trái phiếu doanh nghiệp có an toàn không?

Lời kết

Bài viết đã trả lời câu hỏi mua trái phiếu có an toàn không? Đồng thời cũng mang đến một vài thông tin giúp chọn trái phiếu doanh nghiệp tốt. Hy vọng đã mang đến bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn sớm đầu tư thành công nhé.

>>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu là gì? Đầu tư cái nào tốt hơn?

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá