Trang chủ Đầu tư gì Nên mua cổ phiếu ngân hàng nào 2022 tiềm năng, tích lũy?

Nên mua cổ phiếu ngân hàng nào 2022 tiềm năng, tích lũy?

Không tự nhiên mà cổ phiếu ngân hàng đang được định vị là “cổ phiếu vua”. Giá hiện đã điều chỉnh 15% so với mức đỉnh; và phần nào phản ánh các tác động tiêu cực từ đợt bùng phát hiện nay. Do đó, cổ phiếu ngân hàng trở nên hấp dẫn khi cân nhắc giữa rủi ro với hiệu quả đầu tư. Câu hỏi đặt ra là: “Nên mua cổ phiếu ngân hàng nào 2022 để tích lũy tiềm năng?”. Cùng tintucbatdongsanviet.com tìm hiểu ngay nhé!

Chứng khoán tăng dè dặt, cổ phiếu ngành ngân hàng dậy sóng

Tại phiên giao dịch từ đầu tháng 12, các mã cổ phiếu ngân hàng trở thành tâm điểm chú ý; dòng tiền đổ xô vào mua mạnh. Trong top 5 dẫn đầu mã chứng khoán đẩy VN-Index đi lên; có 3 gương mặt thuộc ngành ngân hàng, gồm VCB (Vietcombank), TPB (TPBank) và BID (BIDV).

Chứng khoán tăng dè dặt, cổ phiếu ngành ngân hàng dậy sóng
Chứng khoán tăng dè dặt, cổ phiếu ngành ngân hàng dậy sóng

Theo nhiều chuyên gia, sở dĩ dòng tiền đổ vào nhóm ngân hàng có lý do. Trong báo cáo năm 2021 về triển vọng ngành ngân hàng vừa công bố; Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho hay NHNN vừa nới room cho 11 ngân hàng. Trong đó có 4 ngân hàng được nâng hạn mức tín dụng lên trên 20%; bao gồm Techcombank (22,1%), TPBank (23,4%), MSB (22%) và MBBank (21%). Tính chung hạn mức tín dụng của các ngân hàng đã được nới lên 13,8% trong năm 2021.

Theo đánh giá của chứng khoán BIDV, trong khi không ít ngân hàng đã chạm trần tín dụng ở 9 tháng đầu năm; diễn biến trên giúp nhóm ngân hàng có thêm dư địa tăng trưởng trong thời gian tới.

>>> CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán cho người mới đơn giản nhất 

Vì sao nên đầu tư cổ phiếu ngân hàng?

Ở thị trường Việt Nam, ngân hàng là ngành có thị trường triển vọng rất cao. Thị phần người biết đến đầu tư tài chính chuyên nghiệp rất ít. Đa phần người dân rất tin tưởng vào uy tín của ngân hàng. Ngân hàng có lợi thế cạnh tranh ở nhiều mặt: tính pháp lý nghiêm ngặt nên rất khó gia nhập ngành này. Chính điều này giúp uy tín của ngành ngân hàng càng được nâng cao hơn. Theo thống kê trung bình ngành ngân hàng tăng trưởng mỗi năm từ 13% – 15%; con số này cao hơn hẳn so với ngành bán lẻ chỉ 11%/năm.

Trong một khía cạnh khác, khi nhìn vào danh mục đầu tư của tỷ phú Warren Buffett. Bạn có thể dễ dàng thấy được, các nhóm ngành ngân hàng chiếm tỷ trọng khá cao; gần 30% tài sản. Ông là một nhà đầu tư huyền thoại có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. Đó là lý do vì sao chúng ta cần tham khảo những triết lý đầu tư của ông trước khi đưa ra quyết định.

Có thể bạn chưa biết: Nên mua cổ phiếu ngân hàng nào 2022 và cơn sốt ngân hàng trỗi dậy

Các chỉ số quan trọng khi phân tích cổ phiếu ngành ngân hàng

Hiện tại, trên các sàn chứng khoán Việt Nam có hơn 20 mã chứng khoán ngành ngân hàng. Vì thế, muốn lựa chọn một cổ phiếu tốt để đầu tư bạn cần tìm hiểu về một số chỉ số nhất định.

– Thứ nhất, chỉ số tăng trưởng tín dụng. Chỉ số này bao gồm mức tăng trưởng tín dụng và chất lượng cho vay thông qua 5 nhóm nợ. Cùng với đó, chỉ số tỷ lệ chi phí dự phòng rủi ro (thông thường ngân hàng càng hoạt động hiệu quả sẽ có tỷ lệ dự phòng rủi ro thấp).

– Thứ hai, chỉ số tăng trưởng huy động vốn. Tỷ lệ này chiếm vị trí khá quan trọng, chỉ số càng lớn chứng tỏ ngân hàng đang hoạt động hiệu quả. Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn CASA càng lớn thì giá vốn càng rẻ. Cho thấy, ngân hàng đang có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với đối thủ cùng ngành.

– Thứ ba, chỉ số an toàn vốn của ngân hàng. Tỷ lệ cấp tín dụng từ nguồn vốn huy động càng thấp, cho thấy ngân hàng có tiềm năng phát triển tốt.

– Thứ tư, chỉ số cơ cấu thu nhập ngân hàng. Chỉ số này được xét dựa trên 3 yếu tố: Thu nhập lãi thuần; thu nhập ngoài lãi và các nguồn thu nhập khác.

– Thứ năm, chỉ số kết quả kinh doanh của ngân hàng. Chỉ số này được tính dựa trên phần chênh giữa lãi huy động vốn và lãi cho vay ra ngoài. Chỉ số này càng cao chứng tỏ ngân hàng đang hoạt động rất hiệu quả.

Ngân hàng nào chia cổ tức cao?

– Theo khảo sát, hiện tại ngân hàng VIB đang có tỷ lệ chia cổ tức cao nhất lên đến 40%. Điều này làm tăng vốn điều lệ từ 11 nghìn tỷ đồng lên đến hơn 15 nghìn tỷ đồng.

– Xếp ở vị trí thứ 2 chính là ngân hàng quân đội MB, có tỷ lệ lên đến 35%. Điều này làm tăng vốn điều lệ từ hơn 27 nghìn tỷ lên con số 37 nghìn tỷ đồng. 

– Ở vị trí thứ 3 chính là ngân hàng MSB, có tỷ lệ gần 30%. Được biết, ngân hàng sẽ hoàn thành việc chia cổ tức trong tháng 6, tăng vốn điều lệ từ hơn 11 nghìn tỷ lên 15 nghìn tỷ đồng.

– Ngân hàng Vietcombank xếp vị trí thứ tư với 27,6%. Được biết, ngân hàng sẽ chia cổ tức trong năm nay theo 2 hình thức là cổ phiếu và tiền mặt. Trong đó, cổ phiếu chiếm 27% và tiền mặt khoảng 8%.

– Vị trí thứ 5 là ngân hàng Vietinbank với 12,6%. Trong đó, tiền mặt chiếm 5% và cổ phiếu chiếm lên đến 17,7%.

Có nên mua cổ phiếu ngân hàng vào lúc này?

Thời gian gần đây, nhóm cá mã cổ phiếu ngân hàng có sự tăng giá nhờ tác động của đòn bẩy chính sách, dòng tiền từ các quỹ ETF; xu hướng đầu tư vào cổ phiếu mang tính chu kỳ hay tính thanh khoản cao. Lý giải về sự đội đỉnh của nhóm cổ phiếu ngân hàng là những động lực từ chính sách hỗ trợ từ các ngân hàng nhà nước, báo cáo tăng trưởng.

Sự tăng trưởng mạnh của nhóm cổ phiếu này đã vượt xa kỷ lục được thiết lập 3 năm về trước. Chuyên gia đánh giá cổ phiếu ngân hàng có triển vọng cao; dù đà tăng của nhóm ngân hàng có đan xen các nhịp nghỉ. Tuy nhiên, qua ảnh hưởng từ đại dịch Covid–19; tâm lý nhà đầu tư vẫn hướng đến những sản phẩm mang yếu tố tăng trưởng dài hạn. Việc đổ tiền vào các dòng cổ phiếu ngân hàng được cho là hợp lý.

Không nên đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng nào?

Các mã cổ phiếu ngân hàng triển vọng nhưng lại chưa tăng giá nhiều; thì được xem là những mã cổ phiếu thấp nhất. Tuy nhiên nhiều trader cũng chọn thêm vào danh sách đầu tư. Việc này cũng đi kèm với nhiều rủi ro; do đó nhà đầu tư cần phải nhìn vào sự tăng trưởng của mã cổ phiếu đó để đưa ra lựa chọn an toàn, linh hoạt.

Ngoài ra, vẫn có những cổ phiếu duy trì tốt giá trị. CTG là mã có mức tăng giá tốt nhất trong khối ngân hàng TMCP có vốn nhà nước. Cổ phiếu của VCB và BIDV lại giảm. Đối với nhóm ngân hàng tư nhân như SHB cùng với VIB, VPB có mức tăng giá ấn tượng.

Nên mua cổ phiếu ngân hàng nào 2022?

Nếu chỉ xét trên sàn HoSE, VIB và VPB là 2 mã cổ phiếu ngành ngân hàng thời gian qua có sức tăng trưởng mạnh nhất; lần lượt là 90% và 97% về thị giá. Các cổ phiếu khác như TCB, LPB, STB đạt mức tăng trưởng trên 50%; giá các mã cổ phiếu còn lại cũng tăng từ 20-40%. Những ngân hàng như ABB, CB, NVB cũng tăng mạnh; thậm chí có phiên tím trần.

Nên mua cổ phiếu ngân hàng nào 2022?
Nên mua cổ phiếu ngân hàng nào 2022?

Đặc biệt, mã cổ phiếu BVB của ngân hàng Bản Việt tăng mạnh nhất với mức 69,1%. Ngoài bên cạnh giá trị, giá tiền. Còn rất nhiều yếu tố để quyết định nên mua cổ phiếu ngân hàng nào 2022.

Kinh nghiệm nên mua cổ phiếu ngân hàng nào 2022

Theo nhận định từ các chuyên gia hàng đầu ngành; dù được đánh giá là nhóm tiềm năng đáng mua; nhưng các nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng. Bởi ngay cả những ngân hàng có kết quả kinh doanh kém; nhưng vì nằm trong xu thế chung của thị trường, giá cổ phiếu ngân hàng vẫn tăng.

Kinh nghiệm nên mua cổ phiếu ngân hàng nào 2022
Kinh nghiệm nên mua cổ phiếu ngân hàng nào 2022

Lựa chọn nên mua cổ phiếu ngân hàng nào 2022 tốt?

Với ưu điểm giá thấp, thích hợp cho các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm, vốn thấp. Nhưng bù lại, phải xác định đây là nhóm đầu tư lâu dài. Các mã cổ phiếu ngân hàng đáng “chọn mặt gửi vàng” có thể kể đến như: Vietcombank, Agribank, Vietinbank, VIB, SHB, Ngân hàng Bưu điện Việt Nam, Tpbank, MBbank.

>>> XEM THÊM: Dự đoán top 10 cổ phiếu tốt nhất Việt Nam năm 2022

Thời điểm thích hợp để mua

Một nguồn doanh thu lớn và đồng thời là lý do thúc đẩy giá trị cổ phiếu bứt phá mạnh mẽ là nhờ việc bán bảo hiểm. Thứ hai, số lượng nhà đầu tư F0 thị trường Việt Nam ngày càng nhiều; nguồn vốn được rót vào ngành ngân hàng càng tăng. Khi các ngân hàng lên sàn, đảm bảo uy tín trong lòng người dân; thì số Ngân hàng Nhà nước cấp phát hạn tín dụng tăng.

Như vậy, nhà đầu tư cần chọc lọc ra cái tên nổi trội trong ngành để vào mã. Thông thường, thời điểm cuối năm chứng kiến sự gia tăng giá trị ngân hàng vì nhiều động lực tác động. Nhà đầu tư có thể tranh thủ đưa ra lựa chọn sớm để chốt lời vào thời điểm này. Hoặc nếu nhận thấy tầm nhìn lớn thì giữ lại để gia tăng nguồn lợi nhuận tương lai.

Đầu tư vào quỹ mở

Đây là hình thức đầu tư gián tiếp. Quỹ đầu tư là “cứu cánh” với những ai muốn đầu tư chứng khoán; nhưng chưa có nhiều kiến thức hay kinh nghiệm. Thay vì bỏ tiền đi học vô ích; hoặc muốn tranh thủ kiếm lợi nhuận nhỏ trước. Thì mọi người có thể đặt niềm tin vào bộ phận chuyên gia đầu ngành từ các ngân hàng như Techcombank, Vietcombank, VinaCapital để họ đầu tư.

Nên mua cổ phiếu ngân hàng nào 2022? Một số lưu ý khi đầu tư cổ phiếu ngân hàng

– Thứ nhất, khi đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng, nhà đầu tư nên quan tâm đến chất lượng tài sản hơn là so sánh hiệu quả kinh doanh.

– Thứ hai, chất lượng tài sản phải được xét thông qua các yếu tố như: tỷ lệ nợ xấu, tỷ lệ lãi và phí phải thu, tỷ lệ dự phòng rủi ro,.. đây là các yếu tố quyết định.

– Thứ ba, khi chất lượng tài sản tốt thì việc đánh giá các chỉ số khác sẽ dễ dàng hơn. Lúc này, nhà đầu tư hãy xem xét đến các yếu tố khác như khả năng sinh lời, kết quả kinh doanh,… 

– Thứ tư, chỉ số LDR càng thấp và chỉ số CAR càng cao chứng tỏ ngân hàng có tiềm năng tăng trưởng và phát triển bền vững. 

– Cuối cùng, hãy xem xét đến chỉ số ROE.

Lời kết: Nên mua cổ phiếu ngân hàng nào 2022?

Trên đây là bài viết nên mua cổ phiếu ngân hàng nào 2022 để tích luỹ tiềm năng. Tin rằng với những kiến thức bổ ích này đã giúp các bạn tự tin hơn trong những bước chân đầu tiên vào ngành cổ phiếu ngân hàng. Dù là dễ đầu tư nhưng để thành công và an toàn; bạn nên cập nhật tin tức thường xuyên xoay quanh lĩnh vực đang đầu tư.

>>> ĐỌC THÊM TIN MỚI: Tiền nhàn rỗi 1 tỷ gửi ngân hàng lãi bao nhiêu 1 tháng?

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá