Trang chủ Đầu tư gì Nên “rót tiền” vào đâu là khôn ngoan khi lạm phát tăng...

Nên “rót tiền” vào đâu là khôn ngoan khi lạm phát tăng cao?

Lạm phát là tình trạng mà khi đó giá của mọi loại hàng hóa tăng nhanh hơn bình thường. Đây là mối đe dọa mà các nhà đầu tư lo ngại nhiều nhất hiện nay. Các chuyên gia đánh giá hiện tượng này đã đặt ra nhiều thách thức cho các nhà đầu tư. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là nên “rót tiền” vào đâu là khôn ngoan khi lạm phát tăng cao? Hãy cùng tintucbatdongsanviet đi tìm câu trả lời nhé!

Lạm phát – Cú “sốc” của nền kinh tế

Đây là tình trạng xuất hiện khi khối lượng tiền được lưu hành trong thị trường tăng lên. Cùng với đó là việc nhà nước phát hành thêm tiền do những nhu cầu cấp thiết. Có thể kể đến như chiến tranh, nội chiến, thâm hụt ngân sách,… Trong khi đó, số lượng hàng hóa không tăng khiến cho dân chúng sở hữu lượng tiền dư thừa. Điều này sẽ gây nên hiện tượng tranh nhau mua khiến giá cả tăng vọt. Chưa hết, nhiều hệ quả nghiêm trọng có thể xảy ra đối với nền kinh tế đó là lạm phát và thất nghiệp, khủng hoảng kinh tế, đồng tiền mất giá trị,…

lạm phát

Trên lý thuyết, nếu mức tăng của lương và giá trị tài sản sở hữu lớn hơn mức tăng của giá. Những tác dụng tiêu cực của hiện tượng này sẽ được loại trừ. Tuy nhiên, trên thực thế cho thấy phần lớn trường hợp khi lương tối thiểu tăng. Thì chỉ số giá tiêu dùng cũng sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đã bùng phát lần thứ 4 khiến kinh tế nước ta gần như đóng băng. Mọi lực lượng của cả nước đều được dồn sức để chống dịch. Đây là lần bùng phát nặng nề nhất. Cộng thêm nhiều chỉ thị giãn cách đã được đưa ra khiến nhiều người thất nghiệp. Chưa kể nhiều nơi lợi dụng việc này để tăng giá hàng hóa nhằm trục lợi. Tất cả đã khiến đời sống của người dân trở nên vô cùng khó khăn.

Vậy khi lạm phát xảy ra hay dịch bệnh bùng phát, chúng ta nên làm gì để chủ động bảo vệ dòng tiền của mình? Câu trả lời chính là đầu tư tài chính.

>>> XEM THÊM: Bóc mẽ “Hotgirl tài chính” tuyên truyền “đầu tư an toàn” trên các sàn đầu tư siêu lợi nhuận 

Lạm phát nên đầu tư gì?

Với những tác động xấu của như thế, người tiêu dùng và nhà đầu tư nên học cách bảo vệ dòng tiền của mình. Dưới đây là 2 kênh đầu tư bạn nên cân nhắc:

#1. Đầu tư vào bất động sản

Bất động sản luôn là thương vụ đầu tư tốt về lâu dài. Vấn đề của bất động sản là ở chỗ người ta thường đổi bán nhà cũ để mua nhà mới. Do đó thường không nhận ra giá trị của nhà đất. Họ thường dễ dàng bán nhà cũ và mua nhà mới khi nhu cầu sống thay đổi. 

Trong khi đó, nhà đầu tư khôn ngoan đều biết cách tìm những “trái ngon chưa chín” trong bất động sản. Và họ sẽ kiên nhẫn chờ đến khi “trái chín mọng” để thu hoạch. Nói cách khác, họ hiểu quá trình này sẽ không diễn ra trong vài tuần mà phải là một vài năm hoặc thậm chí là mười năm.

Đầu tư vào bất động sản

Nếu bạn vay để mua nhà với lãi suất cố định. Khi lãi suất tăng, nghĩa là bạn phải trả món nợ trong tương lai ít hơn so với người vay sau bạn. Trong khi đó, giá nhà đất trung bình luôn tăng cùng với thời gian. Trong giai đoạn điều chỉnh sau mỗi lần “sốt” đất. Giá nhà đất có thể giảm. Nhưng trung bình giá nhà đất vẫn có xu hướng tăng. Và đây là kênh đầu tư an toàn và miễn nhiễm với tác động của lạm phát tăng.

Song, một điểm hạn chế của bất động sản đó là đòi hỏi vốn đầu tư lớn. Có thể là vài tỷ hoặc thậm chí là hàng chục tỷ. Đồng thời, muốn kiếm lợi nhuận từ kênh đầu tư này thì nhà đầu tư cần kiên nhẫn đầu tư trong dài hạn. Chứ không thể “lướt sóng” mà kiếm lời từ bất động sản được.

Hãy thận trọng với lưỡi dao “đầu tư chứng khoán”

#2. Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Khi lạm phát tăng, sẽ xuất hiện sự cân nhắc giữa khả năng sinh lời trên thị trường chứng khoán và gửi tiết kiệm. Đây chính là lý do quan trọng để dòng tiền tiết kiệm dịch chuyển sang thị trường tài sản trong thời gian này.

Khi mặt bằng lãi suất giảm xuống. Cùng với sự tương quan định giá so sánh đã thay đổi nhanh chóng dẫn đến sự dịch chuyển của dòng tiền. Chỉ số P/E của thị trường chứng khoán rơi xuống mức hấp dẫn 11. Hút mạnh dòng tiền và tăng từ đó đến nay. Trong khi P/E của gửi tiết kiệm cũng tăng mạnh do mặt bằng lãi suất thấp đi.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Tóm lại, thị trường chứng khoán và đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp sẽ là kênh “trú ẩn” an toàn cho nhà đầu tư. Với độ an toàn cũng như rủi ro thấp, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố từ thị trường. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp hiện nay đang phát hành trái phiếu với mức lãi suất vô cùng hấp dẫn. Cụ thể là cao gấp 2-3 lần lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng. Do đó, thay vì gửi tiền vào ngân hàng với lãi suất không đáng kể so với tốc độ lạm phát. Bạn nên cân nhắc đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp. Hãy lựa chọn kênh đầu tư khôn ngoan để dòng tiền có thể sinh lời một cách hiệu quả nhất nhé!

>>> CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Có tiền nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp hay mua vàng, bất động sản?

Tham khảo thông tin đầu tư tại đây

Xu hướng đầu tư Vset  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Những dự báo giá đất năm 2022 sau khi đại dịch được khống chế

  Tình hình đại dịch Covid lây lan nhanh cũng một phần làm thị trường bất động sản chững lại. Các nhà đầu tư không...

  Có nên mua đất nền dự án vào thời điểm này không?

  Khi kinh doanh gặp khó khăn, nguồn tiền sẽ đổ dồn vào các khoản đầu tư. Bên cạnh đầu tư tài chính, thị trường...

  Ở nông thôn nên đầu tư gì với 50 triệu dễ dàng – an toàn – lợi nhuận cao?

  Khởi nghiệp làm giàu ở nông thôn không còn quá lạ lẫm với phần đông các bạn trẻ hiện nay. Dù ở đâu cũng...

  Bài viết phổ biến

  Có nên mua đất nền dự án vào thời điểm này không?

  Khi kinh doanh gặp khó khăn, nguồn tiền sẽ đổ dồn vào các khoản đầu tư. Bên cạnh đầu tư tài chính, thị trường...

  Ở nông thôn nên đầu tư gì với 50 triệu dễ dàng – an toàn – lợi nhuận cao?

  Khởi nghiệp làm giàu ở nông thôn không còn quá lạ lẫm với phần đông các bạn trẻ hiện nay. Dù ở đâu cũng...

  [Inforgraphic] Dự báo tác động dịch Covid đến thị trường lao động toàn cầu

  Theo nhận định của Tổ chức lao động Quốc tế (ILO), cuộc khủng hoảng về thị trường lao động toàn cầu còn cần một...

  Có 1 tỷ nên đầu tư gì để “hái ra tiền” hiệu quả hiện nay

  Có 1 tỷ nên đầu tư gì trong tình hình dịch Covid diễn biến căng thẳng hiện nay là câu hỏi được khá nhiều...
  error: Content is protected !!