Trang chủ Tin Tức Nét đẹp truyền thống văn hóa tết của người Việt Nam

Nét đẹp truyền thống văn hóa tết của người Việt Nam

Trong tất cả các ngày lễ trong năm, duy chỉ có tết Nguyên Đán được coi là ngày lễ quan trọng nhất. Đây chính là nét đẹp truyền thống đã tồn tại ngàn đời ở nước ta. Văn hóa tết của người Việt ta đẹp lắm, cứ đến Tết, dù có bận rộn thế nào, thì mọi người trong gia đình đều quây quần lại bên nhau. Bỏ qua lo toan bộn bề ngoài kia, tết rồi, về với gia đình thôi!

Văn hóa tết của người Việt – Văn hóa đoàn viên

Tết nguyên đán thương có các tên gọi khác nhau như “tết đoàn viên”, “tết sum họp”, bởi lý do mới kể đến ở trên. Cứ như một phong tục đã tồn tại cách đây hàng triệu năm nhưng năm nào cũng sẽ tái hiện

Văn hóa đoàn viên

Đây là một truyền thống, một văn hóa tết thật đẹp ở Việt Nam. Nó thể hiện sự “uống nước nhớ nguồn”, con người khi sinh ra đều có cội nguồn, đều có nơi để dựa vào khi mệt mỏi…

Những người đi làm xa xứ, cực nhọc quanh cả năm, chỉ mong sao đến tết nhanh nhanh, để có thể quay về sum họp với gia đình thân yêu của mình. Nơi mà chỉ cần mình lên tiếng thì họ luôn ở bên cạnh.

Tiễn ông Công, ông Táo về trời

Theo tâm linh của người Việt, có 3 vị thần cai quản việc bếp núc hay còn gọi là 3 ông đầu rau cai quản mọi chuyện trong nhà. Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người Việt sẽ có lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời để báo cáo cho Ngọc Hoàng biết chuyện làm ăn của gia đình trong năm đó. Ông Công, ông Táo là sự kiện đầu tiên báo hiệu cho một cái Tết đã đến thật gần.

Tiễn ông Công, ông Táo về trời

Ngày 23 tháng Chạp tiễn ông Táo, nhà nhà đều phải chuẩn bị lễ vật như hoa quả, mũ áo, vàng mã bằng giấy, cá chép còn sống với qua niệm rằng cá chép sẽ vượt vũ môn, hóa thành rồng để đưa ông Công, ông Táo lên chầu trời. Tiễn ông Táo đi hôm 23, đến ngày 29 hoặc 30 Tết người ta cũng không quên mời ông Táo về trước giao thừa, để ông lại tiếp tục công việc cai quản công việc trong nhà.

Văn hóa tết của người Việt – Chưng hoa và bày mâm ngũ quả

Mùa xuân muôn hoa đua nở, như là không khí sinh sôi tràn về…. mùa xuân, mùa tết, tượng trưng cho một sự khởi đầu mới. Mọi chuyện sẽ được bắt đầu lại với một năm mới.

Chưng hoa và bày mâm ngủ quả

Bên cạnh đó, mùa xuân còn tượng trưng cho sự sinh sôi, đâm chồi. Vì thế, người Việt rất thích chưng cây, hoa và mâm ngũ quả ngày tết. Họ quan niệm rằng năm mới của mình sẽ bắt đầu thật thuận lợi và sung túc như vậy

Phong tục gói bánh chưng, bánh Tét

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh

Theo truyền thuyết “Bánh chưng, bánh giầy”. Vào đời Hùng Vương thứ 6, nhân dịp giỗ tổ. Vua Hùng triệu tập các quan Lang (các con của nhà vua) đến và truyền rằng: vị quan Lang nào tìm được món lễ vật dâng lên tổ tiên hợp ý với nhà vua sẽ được nhà vua nhường ngôi.

Các vị quan Lang lên rừng, xuống biển tìm châu ngọc. Và các sản vật quý để làm lễ vật dâng lên nhà vua. Người con trai thứ 18 tên là Lang Liêu là người nghèo khó nhất trong số các vị quan Lang. Nhưng tính tình hiền hậu, lối sống đạo hạnh, hiếu thảo với cha mẹ. Không thể tìm những sản vật quý hiếm về dâng vua cha. Chàng đã dùng những nông sản thường ngày gồm gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn và lá dong. Để làm ra hai loại bánh chưng và bánh dầy tượng trưng cho trời và đất làm lễ vật dâng vua.

Lễ vật của Lang Liêu rất hợp ý vua Hùng và vua Hùng đã truyền ngôi cho Lang Liêu. Từ đó, bánh chưng, bánh giầy trở thành lễ vật linh thiêng trong nghi thức thờ cúng tổ tiên, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn đối với ông cha, là món ăn không thể thiếu của người dân Việt Nam những ngày Tết.

Văn hóa tết của người Việt

Bánh chưng, bánh tét là món ăn không thể thiếu

Gói bánh chưng cũng cần sự tỉ mỉ và khéo léo, làm sao để chiếc bánh chưng vuông vắn. Chiếc bánh tét được tròn đầy, để dâng cúng tổ tiên được chiếc bánh đẹp nhất. Cùng với bánh cặp bánh chưng hay đôi đòn bánh tét. Trên bàn thờ tiên tổ còn bày biện nào mâm ngũ quả (mỗi miền 5 loại quả khác nhau), nào bánh mứt, nào hoa tươi, rượu, … Tất cả tạo nên một Tết Việt rất đậm đà, rất riêng biệt. Không hề giống với bất cứ một đất nước nào.

Ngoài các văn hóa tết của người việt mà tintucbatdongsanviet.com vừa nếu ra, còn rất nhiều phong tục đầm đà bản sắc dân tộc, mà không thể nào thiếu, nếu bạn là một người Việt được như: Tục chúc Tết, mừng tuổi đầu năm, Tục xông đất (hay xông nhà), Cơm tất niên, lễ đón giao thừa,…

tintucbatdongsanviet vừa chia sẻ một chút kiến thức đến các bạn đọc. Mong rằng tất cả mọi người sẽ có được một cái tết đầm ấm, vui vẻ bên gia đình nhé!

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Trả lời

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá