Trang chủ Thị trường Bất động sản Nhận định những điểm nổi bật của thị trường bất động sản...

Nhận định những điểm nổi bật của thị trường bất động sản hiện nay

Covid-19 bùng phát đợt 2 đã đẩy thị trường bất động sản quý 3/2020 vào thế khó khăn. Nếu đợt 1 khiến mức độ quan tâm tới thị trường bất động sản giảm 10% theo tuần. Thì trong đợt bùng dịch lần 2 này mức độ quan tâm chỉ giảm 6% theo tuần. Vậy bức tranh toàn cảnh của thị trường bất động sản hiện nay sẽ được mô tả qua bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé.

Thị trường bất động sản hiện nay mất cân đối cung cầu

Mới đây, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết sự phát triển của thị trường bất động sản đã góp gần thu hút các nguồn lực. Từ đó tạo ra các tài sản cố định lớn cho nền kinh tế. Đồng thời đáp ứng nhu cầu về nhà ở. Kéo theo hàng loạt các thị trường về vốn, xây dựng, sản xuất ….

thị trường bất động sản hôm nay

Tuy nhiên thị trường bất động sản hiện nay đã xuất hiện một số tồn tại và hạn chế cần khắc phục. Cụ thể như việc mất cân đối trong quan hệ cung cầu. Theo đó nguồn cung nhà ở trung và cao cấp đang dư thừa. Trong khi đó nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp thì khan hiếm. Từ hạn chế này, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục triển khai và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ. Về chính sách nhà ở trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng đưa ra yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra rà soát các dự án BĐS. Nhằm bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Hoàn thiện các quy định của pháp luật liên quan đến bất động sản.

XEM THÊM: Chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn

Tháo “điểm nghẽn” của nguồn cung nhà ở

Thị trường bất động sản hiện nay liên quan rất nhiều đến cơ chế chính sách. Từ luật đất đai cho đến luật kinh doanh BĐS, luật đầu tư, luật nhà ở… Ngoài ra còn có các luật về thuế phí liên quan. Trong khi đó, kinh doanh BĐS rất nhạy cảm với việc thay đổi chính sách. Các doanh nghiệp hiện nay đang rất mong chờ được tháo gỡ vướng mắc. Những văn bản mới được ban hành cũng có đáp ứng tháo gỡ. Thế nhưng lại vấp phải nhiều vấn đề.

Với bối cảnh thị trường BĐS đang trầm lắng nhưng nhu cầu về nhà ở vẫn rất lớn. Điều này dẫn đến nhu cầu về những giải pháp hiệu quả đến từ Chính phủ. Cụ thể giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Theo đó ngân hàng nhà nước VN chỉ định bổ sung 60.000 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay xây nhà ở xã hội. Ngoài ra việc tinh gọn những thủ tục hành chính và quy định rõ ràng những nội dung còn chưa rõ ràng. Liên quan đến vấn đề xác định quỹ đất, giá bán và lợi nhuận. 

Thị trường bất động sản hiện nay cần nhìn nhận đúng về hiện tượng tăng giá

Theo báo cáo thị trường BĐS nửa đầu năm 2020 của Savills cho thấy. Tại một số phân khúc, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rõ rệt khi định hình lại thị trường. Từ đó tạo ra các xu hướng mới, hoặc tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt giữa các bên với nhau.

thị trường bất động sản hôm nay

Theo các chuyên gia, trong thực tế nếu đầu tư thực chất vào các yếu tố đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt, hay tiện ích. Sẽ dẫn đến hiện tượng mặt bằng giá tăng lên. Theo đó, các nhóm sản phẩm trước đây không đáp ứng được kỳ vọng sẽ không bán được. Dẫn đến mặt bằng chung các sản phẩm mới có xu hướng giá cao hơn. Làm cho giá của thị trường sơ cấp tăng lên đáng kể.  

Nếu đầu tư ngắn hạn thì nhà đầu tư cần tập trung vào các dòng sản phẩm ở khu vực có nhu cầu cao. Ngoài ra phải có tính thanh khoản tốt, nguồn cung sản phẩm hạn chế. Tuy vậy, đầu tư bất động sản cũng cần một tầm nhìn dài hạn. Các sản phẩm đô thị có ưu thế hơn so với sản phẩm nghỉ dưỡng. Bởi trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay, giới đầu tư thường băn khoăn và không dám “xuống tiền” vào các sản phẩm này. 

Nhiều nhà đầu tư có xu hướng Bắc tiến

Trong vài tháng trở lại đây, sau khi dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt. Tâm lý người dân cũng không còn quá nặng nề khi có tới khoảng 58% người chọn mua bất động sản trong tháng 7 âm lịch. Thị trường bất động sản hiện nay đang từng bước phục hồi. Điều này được thể hiện rõ ở hai thị trường Đà Nẵng và Quảng Nam. Hiện 2 tỉnh này có lượng tin rao bán BĐS tăng đáng kể vào cuối tháng 9/2020. Cụ thể, Đà Nẵng tăng 25%, Quảng Nam tăng 11%. Đồng thời thị trường cũng bắt đầu giao dịch trở lại.

thị trường bất động sản hôm nay

Riêng đối với Hà Nội, hiện là khu vực có mức độ quan tâm nhiều nhất khu vực phía Bắc. Trong đó, mức độ quan tâm tới 2 loại hình là nhà riêng và nhà mặt phố. Cũng như lượng tin đăng, mức độ quan tâm và lượng hỏi mua đều tăng lên. Đặc biệt lượng hỏi mua những căn nhà nhỏ, giá thấp tăng lên mạnh mẽ. Còn lại, các dự án chung cư nhận được lượng quan tâm lớn trong quý này hầu hết tập trung ở khu vực phía Tây (gần đường vành đai 3).

Lượng tin đăng ở khu vực miền Bắc có xu hướng tăng cao, kể cả trong giai đoạn dịch bệnh cho đến nay. Bên cạnh đó, lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức tốt. Đặc biệt là phân khúc nhà đất thổ cư. Chỉ số giá BĐS được dự báo tăng khoảng 1,4% tại Hà Nội.

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Trả lời

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá