Trang chủ Bất Động Sản Nhận định về xu thế bất động sản 2021: Ba xu hướng...

Nhận định về xu thế bất động sản 2021: Ba xu hướng định hình

Năm 2020 là một năm nhiều nốt trầm với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, thị trường được dự báo sẽ sớm phục hồi và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn tiếp theo 2021 – 2022; nhờ  kinh tế vĩ mô phục hồi, lãi suất vay mua nhà hợp lý và nguồn cung mới tăng mạnh nhờ được nới lỏng chính sách pháp lý. Nhận định về xu thế bất động sản 2021: Ba xu hướng định hình thị trường.

Nhận định về xu thế bất động sản 2021: Kinh tế phục hồi, lãi suất hợp lý giúp thị trường tăng trưởng

"<yoastmark

Dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021; nhờ sự trở lại của các hoạt động sản xuất cùng tăng trưởng nhu cầu trong và ngoài nước. Đơn cử với thị trường bất động sản, dự đoán sẽ đạt tăng trưởng khoảng 7,1% trong 2021. Với triển vọng tăng trưởng tích cực cùng với thành công hiện thời trong việc ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19. Theo đó, Việt Nam có thể thu hút nhiều dòng vốn đầu tư; và kỳ vọng vốn giải ngân của các dự án FDI sẽ tăng 7% so với cùng kỳ trong năm 2021.

Việc thúc đẩy quá trình di dời các cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam sau cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc; cũng như đa dạng hóa chuỗi cung ứng sau đại dịch sẽ hỗ trợ và tăng cường dòng vốn vào Việt Nam; đặc biệt là trong lĩnh vực khu công nghiệp. Trong nỗ lực thúc đẩy tốc độ phục hồi tăng trưởng GDP; Chính phủ đã và đang đẩy mạnh đầu tư công; đặc biệt là phát triển các cơ sở hạ tầng. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường BĐS; và trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng chính từ năm nay trở đi.

Lãi suất vay mua nhà sẽ tiếp tục thấp trong năm 2021. Kể từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã 3 lần cắt giảm các lãi suất điều hành vào tháng 3, 5 và 10 năm 2020; nhằm giúp nền kinh tế vực dậy. Việc này đã giúp giảm áp lực chi phí dự phòng cho các ngân hàng; và giảm chi phí lãi vay cho khách hàng. Do đó, các ngân hàng đã đưa ra các gói kích thích như miễn và giảm lãi suất cho vay; nhằm đảo ngược nhu cầu vốn thấp của người mua nhà; do ảnh hưởng của đại dịch cùng việc thiếu nguồn cung nhà ở.

“Trong bối cảnh áp lực lạm phát đang hạ nhiệt, chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ duy trì các chính sách tiền tệ thích ứng trong năm 2021. Mặc dù chúng tôi không kỳ vọng NHNN sẽ giảm thêm lãi suất điều hành, chúng tôi cho rằng NHNN cũng sẽ không tăng thêm trong năm 2021 nhằm mục đích tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế bằng cách duy trì các chính sách tiền tệ nới lỏng. Theo đó, chúng tôi cho rằng lãi suất vay mua nhà sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong năm 2021 nhằm kích cầu mảng BĐS” – bà Hiền nhấn mạnh.

XEM THÊM: Các bước lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp an toàn

Nút thắt pháp lý được tháo gỡ nguồn cung sẽ tăng vọt

Đại diện VNDIRECT kỳ vọng rằng, việc sửa đổi Luật Xây dựng năm 2020 và Luật Đầu tư năm 2020 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021; sẽ giải quyết được các nút thắt trong việc phê duyệt các dự án khu dân cư; và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng từ năm 2021. Với việc khôi phục các dự án đang chậm tiến độ từ năm 2020 do dịch Covid-19 trong năm 2021. Theo đó dự báo nguồn cung căn hộ mới tại TP. Hồ Chí Minh trong năm 2021 sẽ ghi nhận mức tăng 10 – 15% so với cùng kỳ; đạt 17.000 căn hộ.

Kỳ vọng rằng, việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2020 sẽ được thông qua vào năm 2021; và có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Từ đó dẫn tới nguồn cung căn hộ mới phục hồi về mức năm 2017 – 2018 trong các năm tới. Hầu hết các dự án sẽ ra mắt vào năm 2021 đã được cấp phép từ Bộ Xây dựng; từ năm 2020 nhưng bị hoãn sang năm 2021.

Nhận định về xu thế bất động sản 2021 cho thấy, không giống TP. Hồ Chí Minh; thị trường căn hộ Hà Nội hầu hết do các chủ đầu tư trong nước phát triển; chủ yếu ở phân khúc trung cấp. Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh hiện nay; giá bán căn hộ sơ cấp sẽ không thay đổi đáng kể trong năm 2021. Đồng thời dự phòng giá bán tăng trưởng ổn định 3 – 4% so với cùng kỳ. Nguồn cung căn hộ mới sẽ tăng 50 – 60% trong năm 2021 đạt 23.000 căn; chủ yếu là các căn hộ ở phía Tây và phía Đông Hà Nội; nhờ nguồn cung ổn định từ các dự án lớn.

Chuyên gia cho rằng, trong năm 2021, xu hướng tăng giá bán sẽ tiếp tục duy trì; nhờ nhu cầu nhà ở tăng do thúc đẩy phát triển các cơ sở hạ tầng có tác động trực tiếp đến thị trường BĐS; và lãi suất vay mua nhà giảm giúp hỗ trợ quyết định mua nhà của người dân.

Đọc thêm: Kinh nghiệm đầu tư đất nền hiệu quả
                 Mách bạn 5 kinh nghiệm mua đất nền dự án tránh rủi ro năm 2021

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Liệu bạn đã biết đầu tư bất động sản như thế nào đem lại sinh lời cao?

  Với quan niệm “an cư lập nghiệp” mà phần lớn người Việt ta đều đặt mục tiêu mua nhà là ưu tiên hàng đầu....

  Top 5 lý do bạn nên đầu tư mua nhà đà lạt giá 400 triệu tại vùng ven

  Xứ sở ngàn hoa Đà Lạt nổi tiếng với phong cảnh hữu tình và đep khí hậu mát lạnh quanh năm. Vì thế, rất...

  Tiết lộ kinh ngạc về kinh nghiệm đầu tư 400 triệu đất thổ cư mà ít ai biết đến

  Cũng như bao tài sản BĐS khác, đất thổ cư có giá trị lớn không thua kém. Việc nắm rõ các thông tin khi...

  Bài viết phổ biến

  Liệu bạn đã biết đầu tư bất động sản như thế nào đem lại sinh lời cao?

  Với quan niệm “an cư lập nghiệp” mà phần lớn người Việt ta đều đặt mục tiêu mua nhà là ưu tiên hàng đầu....

  Tiết lộ kinh ngạc về kinh nghiệm đầu tư 400 triệu đất thổ cư mà ít ai biết đến

  Cũng như bao tài sản BĐS khác, đất thổ cư có giá trị lớn không thua kém. Việc nắm rõ các thông tin khi...

  Kinh doanh đặc sản vùng miền có còn là “vùng đất vàng” cho người trẻ?

  Trong vô vàn ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh, nhiều người trẻ vẫn còn loay hoay chưa biết nên chọn mặt hàng nào làm...

  Cách đầu tư Crypto hiệu quả – Sẵn sàng tham gia vào thị trường Crypto

  Những năm gần đây, đầu tư đồng tiền ảo luôn là lĩnh vực thu hút rất nhiều người. Nhưng để hiểu rõ bản chất...
  Đánh Giá

  xây dựng trương gia