Trang chủ Đầu tư gì Những kịch bản nào cho lạm phát Việt Nam năm 2021?

Những kịch bản nào cho lạm phát Việt Nam năm 2021?

Lạm phát Việt Nam trong năm 2021 vừa qua đang được Nhà nước và Chính phủ kiểm soát chặt chẽ. Với mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới mức 4%. Tính đến thời điểm này thì mục tiêu vẫn đang được kiểm soát ổn định. Nhưng không vì thế mà có thể chủ quan vì vẫn còn rất nhiều yếu tố bất lợi. Hãy xem qua bài viết bên dưới để hiểu rõ vấn đề hơn nhé. 

Bất lợi nào trong việc kiểm soát lạm phát 2021?

Theo thông tin từ Cục quản lý giá của Bộ Tài chính vào năm 2020, sự bùng phát của đại dịch Covid đã gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế toàn cầu. Khiến kinh tế của hầu hết các nước trên thế giới lâm vào trì trệ, khủng hoảng. Thị trường hàng hóa trên thế giới bị tác động đã làm thu hẹp tổng cung và tổng cầu trên quy mô lớn. Xuất hiện sự “đứt gãy” trong chuỗi cung ứng toàn cầu khiến giá cả của hàng hóa bị biến động thất thường. Trong đó, khó dự báo nhất là giá nhiên liệu như xăng dầu, các mặt hàng thiết yếu khác. 

lạm phát việt nam

Mặt dù giá cả của thị trường trong năm 2020 bị tác động rất nhiều do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid. Cùng với đó là yếu tố cung cầu trên thị trường hàng hóa. Tuy nhiên, nhờ những giải pháp kịp thời và công tác quản lý, điều hành giá của Chính phủ đề ra đã kiểm soát được mặt bằng giá cả hàng hóa trên thị trường. Đồng thời kiểm soát được mức độ lạm phát Việt Nam. Cũng như tháo gỡ phần nào khó khăn cho các doanh nghiệp. Nhờ đó mà chỉ số tiêu dùng (CPI) bình quân năm 2020 chỉ tăng 3,23% so với năm 2019. Thấp hơn mức mục tiêu đề ra là 4%. Năm 2020 mức lạm phát tăng 2,31% so với năm 2019. 

Trong năm 2021 nước ta vẫn đang đối mặt với đại dịch Covid. Kinh tế và giá cả thị trường đang biến động nghiêm trọng. Liệu nhà nước có tiếp tục thành công như năm 2020 và giữ mức độ lạm phát 2021 ở mức dưới 4% nữa hay không? 

>>> XEM THÊM: Sàn giao dịch Forex lừa đảo nhà đầu tư như thế nào?

Những kịch bản được dự đoán cho lạm phát Việt Nam năm 2021

Về việc dự báo mức độ lạm phát năm 2021. Phó Viện trưởng Viện kinh tế tài chính – TS. Nguyễn Đức Độ cho rằng, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn nhờ vaccine. Đồng thời kinh tế trong nước và thế giới được phục hồi. Lúc này lạm phát sẽ có xu hướng tăng trở lại. Tuy nhiên, mức độ lạm phát trong năm nay vẫn còn ở mức rất thấp là 0,19% so với cùng kỳ năm trước. Vì thế lạm phát trung bình năm 2021 không thể cao. Nhất là khi kinh tế chưa được phục hồi hoàn toàn. 

Những kịch bản được dự đoán cho lạm phát Việt Nam năm 2021

Trong khi đó, TS. Lê Quốc Phương – Phó Giám đốc Trung tâm Công nghiệp và Thương mại Bộ Công Thương đưa ra 2 kịch bản cho lạm phát Việt Nam năm 2021. Theo đó, ở kịch bản 1 – đại dịch được kiểm soát. Kinh tế thế giới phục hồi, mặt bằng giá ở Việt Nam theo đó chịu sức ép tăng. CPI bình quân có thể từ 4-4,5%. Ở kịch bản 2 – đại dịch chưa được kiểm soát. Kinh tế thế giới chưa phục hồi, CPI bình quân sẽ ở mức 3,8% đến 4%.

Còn theo PGS. TS. Ngô Trí Long, năm 2021 vẫn rất khó đoán định. Do thị trường thế giới diễn biến bất thường. Đặc biệt đại dịch Covid đã gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế và hệ thống ngân hàng trong nước. Tín dụng tăng trưởng thấp hơn dự kiến, mức tăng trưởng kinh tế thấp. Lạm phát Việt Nam chịu áp lực khó lường từ giá cả thế giới, thiên tai, dịch bệnh. Bên cạnh đó còn có áp lực nợ xấu của hệ thống ngân hàng gia tăng từ tác động của đại dịch…

Bí quyết đầu tư cơ bản cho người mới bắt đầu

Trái phiếu doanh nghiệp – “Kênh trú ẩn” an toàn trước những tác động của lạm phát Việt Nam 

Theo công thức lạm phát thì nền kinh tế phát triển sẽ kéo theo lạm phát tăng. Mức độ tăng trưởng lạm phát sẽ phụ thuộc rất nhiều vào giá cả, lãi suất thị trường. Cùng với sự kiểm soát tiền tệ của ngân hàng nhà nước. Vì vậy trước khi dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế được khôi phục trở lại. Hãy chủ động bảo vệ dòng tiền của mình bằng cách đầu tư tài chính. 

nên đầu tư gì khi lạm phát

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm đầu tư để huy động và duy trì vốn hóa. Trong đó thì trái phiếu doanh nghiệp được đánh giá là một sản phẩm đáng để đầu tư nhất. Với mức rủi ro đầu tư thấp, lãi suất lại vô cùng hấp dẫn. Đồng thời tính thanh khoản cũng khá cao dễ dàng trong việc thu hồi vốn. Vì vậy các nhà đầu tư hãy tìm hiểu và xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư cho hợp lý nhé. 

TIN TỨC MỚI NHẤT:
Thời điểm đầu tư nóng: lạm phát có nên mua vàng?
Nên “rót tiền” vào đâu là khôn ngoan khi lạm phát tăng cao?

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá