Trang chủ Dự Án Những rủi ro cần chú ý khi mua đất dự án năm...

Những rủi ro cần chú ý khi mua đất dự án năm 2021

Đất dự án là một trong những loại hình bất động sản có sức hút nhất hiện nay. Tuy nhiên, nếu mới mua lần đầu bạn sẽ dễ gặp phải những rủi ro dẫn đến “tiền mất tật mang”. Vậy những rủi ro đó là gì, cùng tìm hiểu nhé.

Đất dự án là gì?

Đất dự án là tên gọi chung của những lô đất thuộc một dự án bất động sản đang được quy hoạch bởi chủ đầu tư. Những khu đất này đều được xây dựng mà chỉ ở giai đoạn đầu tiên – đều chưa hoàn thiện. Tuy đất nền hiện nay được đánh giá là kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn, mang lại giá trị lợi nhuận cao. Thế nhưng đi kèm là vô vàn rủi ro nếu bạn không biết cách đầu tư đúng. Và bạn có thể có tầm nhìn sai lệch và thiếu kinh nghiệm.

đất dự án

Những rủi ro khi mua đất dự án cần lưu ý

Điểm cộng của đất nền dự án là giá thành rẻ và mang tiềm năng sinh lời lớn trong tương lai nếu bạn biết nắm bắt thời cơ. Dù vậy, đầu tư vào loại hình bất động sản này vẫn tồn tại một số rủi ro như:

 • Bị lừa tiền: Không được bàn giao đất hoặc được bàn giao đất nhưng không thể tiến hành xây dựng như dự định. Bởi vướng phải những rào cản pháp lý. Trường hợp này rất phổ biến tại các dự án vùng ven, chủ đầu tư nhỏ kém, thiều tiềm lực về tài chính. Hoặc có thể là pháp lý mập mờ không rõ ràng và tiềm ẩn nhiều rủi ro.
 • Mua đất không có tiềm năng phát triển: Thường khách hàng sẽ có xu hướng nhắm đến đất nền dự án là vì mong muốn mua đi bán lại, ăn lời chênh lệch. Tuy nhiên, có không ít trường hợp giá đất trong khu vực nhiều năm không tăng. Thậm chí có trường hợp còn sụt giảm, rao bán giá thấp mà vẫn không có người mua.
 • Bị cò đất ép giá: Cò đất là những đối tượng giúp bạn nhanh chóng tiếp cận được mảnh đất dự án tiềm năng. Thế nhưng nếu gặp phải cò đất tinh vi, ép giá để đẩy giá trị lên cao thì bạn sẽ mua lầm đất không có giá tương xứng.

Những kinh nghiệm mua đất dự án

Tìm hiểu thông tin chủ đầu tư thật kỹ

Tìm hiểu thông tin chủ đầu tư thật kỹ

Việc đầu tiên trong kinh nghiệm mua đất dự án chính là chất lượng và uy tín của dự án phụ thuộc lớn vào chủ đầu tư. Vậy nên bạn hãy tự đánh giá uy tín và tiềm lực của chủ đầu tư. Thông qua những yếu tố như tiểu sử, tiềm lực tài chính, uy tín truyền thông, chất lượng những dự án đã từng thực hiện trước đó,…

Giấy tờ rõ ràng, tìm hiểu hồ sơ pháp lý của dự án

Để quá trình mua bán đất dự án minh bạch bạn phải chủ động yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ giấy tờ quan trọng cần thiết. Việc này có thể chứng minh được tất cả yếu tố như: vị trí, diện tích, giá trị lô đất, năng lực của chủ đầu tư, thủ tục pháp lý,… 

Tránh mua đất chung sổ

Có những loại đất nền chung sổ, chưa được phân lô và tách nền… Rất hay gặp rào cản pháp lý về sau. Đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn. Vì vậy bạn nên tránh loại hình bất động sản này. 

Xem tiền độ thanh toán tiền

Xem tiền độ thanh toán tiền

Tiến độ thanh toán là một trong những vấn đề bạn cần quan tâm ngay từ đầu. Hãy xem kỹ tất cả các điều khoản trong hợp đồng. Cùng với đó là hạn bàn giao đất. Điều này sẽ giúp bạn cân đối tài chính cho phù hợp. Và tránh được rủi ro cần thiết. 

TẶNG BẢO HIỂM HỜI KHI MUA TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP:

Xem xét khả năng tài chính để chọn dự án phù hợp

Kinh nghiệm mua đất dự án cuối cùng là đừng bao giờ nôn nóng khi mua đất nền dự án. Đừng ham rẻ mà hãy đánh giá một cách khách quan sản phẩm đó trên mọi phương diện. Điều này sẽ giúp bạn không bị ép giá và tránh mua phải mảnh đất “chết”. 

4 loại đất nền cần tránh

Đất dự án bị chủ đầu tư đi cầm cố ngân hàng

Dù cho giấy tờ đất bị cầm cố trong ngân hàng thì chủ đầu tư vẫn có thể giao dịch mua bán. Nếu được ngân hàng cho phép. Tuy nhiên có nhiều trường hợp người mua bị “lật kèo” phút chót. Dù ra tiền nhưng vẫn không được chủ đầu tư tiến hành các thủ tục cần thiết và bàn giao lại đất. Trường hợp xấu nhất là chủ đầu tư phá sản thì bạn sẽ phải mất trắng.

Đất gắn mác “ngân hàng thanh lý giá rẻ”

Đất gắn mác “ngân hàng thanh lý giá rẻ”

Thực tế khi ngân hàng muốn thanh lý đất nền sẽ không thông báo trực tiếp trên website hay các phương tiện truyền thông. Vậy nên những thông tin tờ rơi dán ở cột điện là hoàn toàn không được tin. Do đó đừng ham đất nền gắn mác “ngân hàng thanh lý” mà bị mắc vào bẫy lừa đảo nhé.

Đất dự án “ma”

Dự án ma là tên gọi chung của những dự án không có thật hoặc không có đủ giấy tờ pháp lý. Đây vốn dĩ là chiêu trò của các chủ đầu tư hoặc môi giới, cò đất. Do đó để tránh bị lừa đảo bởi chiêu trò này bạn cần cẩn trọng tìm hiểu thông tin về dự án đó. Tuyệt đối không ham rẻ mà bỏ qua yếu tố pháp lý nhé.

>>> Có thể bạn chưa biết: Dự báo bất động sản 2021: Làn sóng đầu tư sẽ đổ vào đâu?

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Liệu bạn đã biết đầu tư bất động sản như thế nào đem lại sinh lời cao?

  Với quan niệm “an cư lập nghiệp” mà phần lớn người Việt ta đều đặt mục tiêu mua nhà là ưu tiên hàng đầu....

  Top 5 lý do bạn nên đầu tư mua nhà đà lạt giá 400 triệu tại vùng ven

  Xứ sở ngàn hoa Đà Lạt nổi tiếng với phong cảnh hữu tình và đep khí hậu mát lạnh quanh năm. Vì thế, rất...

  Tiết lộ kinh ngạc về kinh nghiệm đầu tư 400 triệu đất thổ cư mà ít ai biết đến

  Cũng như bao tài sản BĐS khác, đất thổ cư có giá trị lớn không thua kém. Việc nắm rõ các thông tin khi...

  Bài viết phổ biến

  Liệu bạn đã biết đầu tư bất động sản như thế nào đem lại sinh lời cao?

  Với quan niệm “an cư lập nghiệp” mà phần lớn người Việt ta đều đặt mục tiêu mua nhà là ưu tiên hàng đầu....

  Tiết lộ kinh ngạc về kinh nghiệm đầu tư 400 triệu đất thổ cư mà ít ai biết đến

  Cũng như bao tài sản BĐS khác, đất thổ cư có giá trị lớn không thua kém. Việc nắm rõ các thông tin khi...

  Kinh doanh đặc sản vùng miền có còn là “vùng đất vàng” cho người trẻ?

  Trong vô vàn ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh, nhiều người trẻ vẫn còn loay hoay chưa biết nên chọn mặt hàng nào làm...

  Cách đầu tư Crypto hiệu quả – Sẵn sàng tham gia vào thị trường Crypto

  Những năm gần đây, đầu tư đồng tiền ảo luôn là lĩnh vực thu hút rất nhiều người. Nhưng để hiểu rõ bản chất...
  Đánh Giá

  xây dựng trương gia