Trang chủ Đầu tư gì Rủi ro đầu tư chứng khoán và cách phòng tránh hiệu quả

Rủi ro đầu tư chứng khoán và cách phòng tránh hiệu quả

Chứng khoán có thể nói là lĩnh vực đầu tư tài chính mà sự chuyển dịch đồng tiền phụ thuộc nhiều vào yếu tố kinh tế và thị trường. Rủi ro đầu tư chứng khoán là điều mà các nhà đầu tư luôn quan tâm để phòng ngừa khi tham gia thị trường. Vậy nhà đầu tư có thể gặp phải những rủi ro nào và cách để giảm thiểu nó? Tham khảo bài viết sau cùng tintucbatdongsanviet nhé!

Những rủi ro bạn thường gặp phải trong đầu tư chứng khoán 

Rủi ro đầu tư chứng khoán là khả năng nhà đầu tư bị thua lỗ vì giá trị của các khoản đầu tư chứng khoán giảm. Các rủi ro hệ thống dưới đây trong đầu tư chứng khoán nhà đầu tư có thể gặp phải:

Rủi ro hệ thống trong đầu tư chứng khoán

Rủi ro gặp phải khi đầu tư chứng khoán (còn được gọi là rủi ro thị trường) bao gồm những rủi ro ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng gặp phải khi tham gia chứng khoán như: rủi ro tín dụng, rủi ro thanh khoản, rủi ro biến động các khoản lãi suất, rủi ro tiền tệ,…

Rủi ro nhà đầu tư chứng khoán có thể gặp phải

 • Rủi ro thanh khoản

Tính thanh khoản của chứng khoán là khả năng chuyển đổi từ tiền sang hình thức chứng khoán và ngược lại dễ dàng. Rủi ro thanh khoản là sự bất ổn trên thị trường chứng khoán khi điều kiện giao dịch có thay đổi.

Khi chứng khoán xảy ra giao dịch với số lượng lớn thì tính thanh khoản sẽ ở mức cao. Nhờ đó nhà đầu tư có thể trao đổi trái phiếu dễ dàng. Ngược lại, nếu khối lượng giao dịch của chứng khoán thấp hoặc không có phiên giao dịch thì tính thanh khoản của cổ phiếu là rất thấp.

 • Rủi ro lãi suất và rủi ro lạm phát

Một trong những rủi ro hệ thống trong đầu tư chứng khoán nhà đầu tư gặp phải đó là rủi ro lãi suất và lạm phát. Rủi ro lãi suất được tạo ra bởi sự thay đổi lên xuống của lãi suất trái phiếu chính phủ. Khi đó sẽ có sự ảnh hưởng mức giao động sinh lời kỳ vọng của các chứng khoán.

Giá chứng khoán tỷ lệ nghịch với lãi suất thị trường. Khi lãi suất trên thị trường tăng sẽ dẫn đến giá trị chứng khoán sẽ bị sụt giảm và ngược lại.

Rủi ro phi hệ thống trong đầu tư chứng khoán 

Tùy theo từng ngành hoặc công ty khác nhau sẽ có những rủi ro phi hệ thống đặc trưng riêng. Ví dụ các rủi ro trong đầu tư chứng khoán như: thông tin xấu từ công ty chứng khoán, xảy ra tai nạn máy bay tới từ ngành hàng không,…  mà không phải toàn thị trường chứng khoán đều bị ảnh hưởng.

Rủi ro phi hệ thống trong đầu tư chứng khoán

 • Rủi ro xếp hạng

Ngành dịch vụ, công nghiệp nào cũng đều có sự đánh giá, xếp hạng theo kỳ/ năm, chủ yếu thường vào dịp cuối năm hoặc đầu năm sau. Các rủi ro khi đầu tư chứng khoán về mặt xếp hạng có thể khiến giá trị doanh nghiệp giảm và dẫn đến giá cổ phiếu/ chứng khoán giảm.

 • Rủi ro pháp lý

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán mà hầu hết các nhà đầu tư đều không thể nào tránh khỏi là rủi ro pháp lý. Nhà đầu tư có thể đối mặt với rủi ro cao nếu không nắm vững những quy định về pháp luật chứng khoán. Thêm vào đó, đối với các doanh nghiệp phát hành chứng khoán trên thị trường, những thay đổi của pháp luật, những chính sách thuế bị thắt chặt, quy định về nguồn vốn,….cũng có thể gây rủi ro pháp lý cho các doanh nghiệp.

XEM THÊM: LÝ DO BẠN CẦN AM HIỂU ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Những cách phòng tránh rủi ro đầu tư chứng khoán

Đa dạng hóa các danh mục đầu tư sản phẩm 

Nhiều lời khuyên dành cho các nhà đầu tư chứng khoán là “không nên bỏ hết trứng vào trong một rổ”. Đây chính là phong cách đầu tư đa dạng hóa các danh mục sản phẩm. Nhà đầu tư có thể lựa chọn đầu tư nhiều cổ phiếu của các công ty ở nhiều khác nhau. Điều này để giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro phi hệ thống đối với mỗi ngành.

Đa dạng hóa danh mục sản phẩm khi đầu tư chứng khoán

Ví dụ nhà đầu tư có thể tham gia mua nhiều dạng cổ phiếu khác nhau của các ngành như:  bất động sản, dầu khí hoặc bán lẻ. Nếu giá dầu thị trường giảm, nhà đầu tư vẫn có thể bù đắp khoản rủi ro đầu tư từ các khoản đầu tư khác như bất động sản hoặc bán lẻ.

Tập trung vào đầu tư dài hạn

Đây không phải là hình thức nhà đầu tư đầu cơ mà là phương pháp đầu tư chứng khoán dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Nhà đầu tư cần tích lũy cho mình kiến thức, sự kiên nhẫn và dám trải nghiệm thị trường và dám mạo hiểm. Điều này có thể giúp nhà đầu tư tránh bị chi phối cảm xúc để theo dõi các mục tiêu dài hạn tiếp theo.

Lời kết

Bài viết trên đây là những rủi ro đầu tư chứng khoán mà các nhà đầu tư hay gặp phải khi tham gia vào thị trường. Để thành công trên thị trường, nhà đầu tư cũng nên tích lũy cho mình kinh nghiệm và kiến thức thị trường để có thể giảm thiểu tối đa rủi ro gặp phải. Chúc các bạn thành công!

>>> CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:
Nên đầu tư vàng hay chứng khoán trong thời điểm này
Đầu tư chứng khoán mùa Covid: Trái phiếu vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn
Cách mua trái phiếu doanh nghiệp và những rủi ro nhà đầu tư cần biết
Các cách đầu tư với số tiền nhỏ để sinh lời nhanh chóng

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá