Trang chủ Đầu tư gì So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ - Đâu là kênh...

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ – Đâu là kênh đầu tư hiệu quả

Để so sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Là một nhà đầu tư trong giới tài chính. Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến 2 kênh đầu tư cổ phiếu và chứng chỉ quỹ này. Mỗi kênh đầu tư là một đại diện cho một trường phái và một khái niệm khác nhau. Ở đây tồn tại những sự khác nhau nào? Cùng nhau theo dõi bài viết từ tintucbatdongsanviet dưới đây để đi sâu hơn về vấn đề này bạn nhé. 

Cổ phiếu là gì? 

Cổ phiếu là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu cổ phần của một cá nhân hoặc tổ chức. Người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông xác nhận quyền của công ty cổ phần đó.

Cổ phiếu được chia thành hai loại chính sau:

 • Cổ phiếu phổ thông: đây là cổ phiếu dành cho các cổ đông có quyền tham gia biểu quyết và bầu cử trong các cuộc họp đại hội đồng của công ty.
 • Cổ phiếu ưu đãi: đây là dạng cổ phiếu mà cổ đông nắm giữ sẽ dành được nhiều ưu đãi về cổ tức. Có thể mua bán cổ phiếu bất cứ lúc nào. Song song với đó là những hạn chế về quyền bầu cử. Và không được tham gia vào bất cuộc họp nào của đại hội đồng cổ đông.So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ cũng là một loại chứng khoán. Nó xác nhận quyền sở hữu của một đơn vị hay cá nhân, tổ chức khi tham gia vào đầu tư trong quỹ đại chúng. Quỹ đại chúng này hình thành từ các nhà đầu tư sau mỗi lần góp vốn. Mục đích nhằm để kiếm lợi nhuận từ những lần góp vốn. 

Khi nhà đầu tư muốn góp vốn vào quỹ đại chúng này. Thì cần phải mua chứng chỉ quỹ. Để xác nhận việc mình đã góp vốn vào quỹ đại chúng đó.So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn làm sao mua cổ phiếu VNDirect cho người mới?

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Khái quát đến đây, chắc hẳn bạn cũng đã phần nào hiểu về chứng chỉ quỹ rồi phải không ạ? Sẽ có khá nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Vì thế, cùng nhau tìm hiểu chi tiết để chỉ ra điểm khác biệt giữa hai kênh tài chính này bạn nhé.So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Bản chất cốt lõi bên trong của hai kênh tài chính này đều được quy ra bằng tiền. Thông qua khoản tiền mà bạn đầu tư. Sẽ bộc lộ được bằng chứng xác nhận quyền sở hữu, quyền lợi, trách nhiệm của nhà đầu tư với phần góp vốn của mình. Dưới đây là ba đặc điểm chính mà nhà đầu tư cần biết để dễ dàng phân biệt được hai kênh tài chính này:

 • Cổ phiếu nhằm vào mục đích huy động vốn cho công ty và dùng điều đó để kinh doanh. Còn chứng chỉ quỹ là phương tiện để thành lập quỹ trên thị trường chứng khoán.
 • Người sở hữu cổ phiếu có quyền đưa ra các ý kiến về tình hình nội bộ công ty. Còn người sở hữu chứng chỉ quỹ sẽ không có được những điều đó, thay vào đó sẽ là cấp quản lý ban hành.
 • Nếu bạn muốn đầu tư riêng lẻ cổ phiếu hay trái phiếu, nhà đầu tư quyết định đầu tư dựa vào quyết định cá nhân. Với người sở hữu chứng chỉ quỹ, phải do công ty quản lý quỹ thay mặt nhà đầu tư.

Cách đầu tư và mua chứng chỉ quỹ phù hợp với các nhà đầu tư mới bắt đầu

Đã có quá nhiều bài viết hướng dẫn người chơi về cách đầu tư cổ phiếu. Chính vì thế, bài viết ngày hôm nay sẽ hướng nhà đầu tư sang đầu tư chứng chỉ quỹ. Vậy bạn đã biết đầu tư như thế nào là phù hợp hay chưa? 

Việc đầu tiên, nhà đầu tư không thể nào bỏ qua bước lựa chọn công ty quản lý uy tín. Đây sẽ là đơn vị tài chính giúp bạn thuận lợi trong việc đầu tư chứng chỉ của mình. 

Tiếp theo, cần nắm rõ dòng tiền trong quỹ đầu tư của mình. Giá trị tài sản ròng trên một đơn vị dòng tiền rất quan trọng. Nó đánh giá rất chân thật và hiệu quả của việc đầu tư chứng chỉ quỹ của mình. Và cũng là điều kiện để bạn đánh giá năng lực phát triển của việc đầu tư đó sẽ như thế nào trong tương lai.

Cuối cùng sẽ là tâm lý quyết định rủi ro của nhà đầu tư. Như bao kênh tài chính khác, chứng chỉ quỹ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, chứng chỉ quỹ là kênh đầu tư ít rủi ro hơn những kênh tài chính khác. Nhà đầu tư nên lựa chọn đúng đơn vị phát hành uy tín. Như thể sẽ đảm bảo nhiều hoạt động rủi ro trong tương lai.

Lời kết 

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đem lại nhiều kiến thức tài chính cho nhà đầu tư. Việc đầu tư như thế nào và đầu tư như nào là hợp lý. Đem đến cho người chơi có cái nhìn đúng đắn và bao quát hơn khi tham gia vào đấu trường tài chính Việt Nam. Hy vọng với những gì bài viết đã chia sẻ. Nhà đầu tư sẽ có thêm cho mình bài học trên hành trình làm giàu của chính mình. Chúc các bạn thành công. 

>>> TIN TỨC MỚI:
Đầu tư gì để có lãi suất kép? – Bí quyết làm giàu không nên bỏ qua
Mua cổ phiếu nước ngoài như thế nào để “không dính bẫy”
Cổ phiếu tik tok là gì? Cổ phiếu này có thật sự an toàn?

vsetgroup  Nội dung câu hỏi của bạn

  Đánh Giá

  Bài viết liên quan

  Rủi ro khi đầu tư đất nền khiến nhà đầu tư “trắng tay”

  'Khi bắt đầu kinh doanh bất động sản có nên đầu tư đất nền không? Bạn đã có tìm hiểu về rủi ro khi...

  Xu hướng đầu tư 2022 nào sẽ lên ngôi trong bối cảnh bình thường mới?

  Sau đại dịch, các xu hướng đầu tư trong tương lai cũng có những sự chuyển dịch nhất định để thích nghi. Cùng tìm...

  Nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu Sacombank thời điểm này không?

  Năm 2021 vừa qua có lẽ là khoảng thời gian mang lại nhiều cảm xúc nhất đối với những nhà đầu tư ưa thích...

  Bài viết phổ biến

  Rủi ro khi đầu tư đất nền khiến nhà đầu tư “trắng tay”

  'Khi bắt đầu kinh doanh bất động sản có nên đầu tư đất nền không? Bạn đã có tìm hiểu về rủi ro khi...

  Xu hướng đầu tư 2022 nào sẽ lên ngôi trong bối cảnh bình thường mới?

  Sau đại dịch, các xu hướng đầu tư trong tương lai cũng có những sự chuyển dịch nhất định để thích nghi. Cùng tìm...

  Nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu Sacombank thời điểm này không?

  Năm 2021 vừa qua có lẽ là khoảng thời gian mang lại nhiều cảm xúc nhất đối với những nhà đầu tư ưa thích...

  Tiền nhàn rỗi đầu tư vào đâu để sinh lợi hiệu quả?

  Tiền nhàn rỗi đầu tư vào đâu an toàn và mang lại lợi nhuận cao theo mong muốn? Đầu tư kiếm tiền thu nhập...
  Đánh Giá
  error: Content is protected !!