Trang chủ Đầu tư gì So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ - Đâu là kênh...

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ – Đâu là kênh đầu tư hiệu quả

Để so sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ. Là một nhà đầu tư trong giới tài chính. Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến 2 kênh đầu tư cổ phiếu và chứng chỉ quỹ này. Mỗi kênh đầu tư là một đại diện cho một trường phái và một khái niệm khác nhau. Ở đây tồn tại những sự khác nhau nào? Cùng nhau theo dõi bài viết từ tintucbatdongsanviet dưới đây để đi sâu hơn về vấn đề này bạn nhé.

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu cổ phần của một cá nhân hoặc tổ chức. Người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông xác nhận quyền của công ty cổ phần đó.

Cổ phiếu được chia thành hai loại chính sau:

 • Cổ phiếu phổ thông: đây là cổ phiếu dành cho các cổ đông có quyền tham gia biểu quyết và bầu cử trong các cuộc họp đại hội đồng của công ty.
 • Cổ phiếu ưu đãi: đây là dạng cổ phiếu mà cổ đông nắm giữ sẽ dành được nhiều ưu đãi về cổ tức. Có thể mua bán cổ phiếu bất cứ lúc nào. Song song với đó là những hạn chế về quyền bầu cử. Và không được tham gia vào bất cuộc họp nào của đại hội đồng cổ đông.So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ cũng là một loại chứng khoán. Nó xác nhận quyền sở hữu của một đơn vị hay cá nhân, tổ chức khi tham gia vào đầu tư trong quỹ đại chúng. Quỹ đại chúng này hình thành từ các nhà đầu tư sau mỗi lần góp vốn. Mục đích nhằm để kiếm lợi nhuận từ những lần góp vốn. 

Khi nhà đầu tư muốn góp vốn vào quỹ đại chúng này. Thì cần phải mua chứng chỉ quỹ. Để xác nhận việc mình đã góp vốn vào quỹ đại chúng đó. So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn làm sao mua cổ phiếu VNDirect cho người mới?

Việc so sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ giúp chúng ta có cái nhìn bao quát hơn, trước khi đưa ra quyết định lựa chọn cuối cùng.

Có bao nhiêu loại chứng khoán và chứng chỉ quỹ?

Chứng khoán

Chứng khoán là một trong các kênh đầu tư tài chính phổ biến tại nước ta và thu hút được số lượng nhà đầu tư lớn tham gia. Dưới đây là 5 loại hình chứng khoán có trên thị trường Việt Nam

Cổ phiếu

Cổ phiếu là một loại chứng khoán được biết đến như một giấy chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư đã đóng cho doanh nghiệp phát hành. Nhằm mục đích xác nhận quyền sở hữu một hay một số cổ phần của doanh nghiệp. Hiện nay có 2 loại cổ phiếu, đó là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Trái phiếu

Đây là một trong những loại chứng khoán giao dịch trên thị trường khá phổ biến. Trái ngược với cổ phiếu thì trái phiếu là một loại chứng khoán nợ. Điều này đồng nghĩa với việc nhà phát hành trái phiếu phải trả cả gốc lẫn lãi cho người sở hữu cho đến ngày đáo hạn. Hiện nay có khoản 3 loại trái phiếu phổ biến tại Việt Nam. Đó là trái phiếu Chính phủ, trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu lãi cố định, trái phiếu chiết khấu.

Chứng chỉ quỹ

Về bản chất, CCQ cũng được xem là tương tự với cổ phiếu. Là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu và mức lợi nhuận của nhà đầu tư trên phần vốn góp. Điều đặc biệt là CCQ được niêm yết và mua bán giữa các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Chứng khoán phái sinh

Đây là loại chứng khoán được hình thành dựa trên một loại tài sản gốc và giá trị sẽ phụ thuộc vào tài sản đó. Các loại tài sản trong trường hợp này thông thường là ngoại tệ, cổ phiếu, hàng hóa hay chứng khoán nợ.

Chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán

Trên thị trường hiện nay còn có một số loại chứng khoán khác như: chứng quyền, chứng kế, chứng chỉ thụ hưởng…

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ tại Việt Nam hiện nay bao gồm 2 loại phổ biến đó là Quỹ mở và Quỹ đóng. Cả 2 loại hình này đều là quỹ đại chúng. Vì vậy, thông tin về hoạt động quỹ sẽ được minh bạch và báo cáo công khai định kỳ. Người tham gia quỹ hoàn toàn có thể yên tâm để chọn lựa đầu tư vào quỹ.

Quỹ mở

Quỹ mở là loại hình quỹ thành lập với thời gian hoạt động và quy mô vốn không giới hạn. Đồng thời phụ thuộc vào tình hình hoạt động và khả năng huy động của quỹ.

Do không giới hạn về thời gian và nguồn vốn. Nên số lượng chứng chỉ quỹ phát hành ra thị trường tùy theo lượng đăng ký mua vào của người tham gia. Đặc biệt, người sở hữu chứng chỉ quỹ mở có thể bán lại cho chính công ty quản lý quỹ theo mức giá dựa trên giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ. Lợi nhuận được xác định bằng chênh lệch giữa giá mua và giá bán (bao gồm cả phí mua bán).

Quỹ đóng

Quỹ đóng là loại hình quỹ chỉ phát hành với số lượng cố định trên thị trường sơ cấp. Thời gian hoạt động cũng có giới hạn và được thống nhất khi thành lập quỹ.

Người nắm giữ chứng chỉ quỹ đóng sẽ không được bán lại chứng chỉ quỹ cho công ty quản lý quỹ. Tuy nhiên, việc giao dịch có thể thực hiện trên thị trường thứ cấp giữa các nhà đầu tư với nhau. Trên thị trường chứng khoán, CCQ đóng được niêm yết và giao dịch như một cổ phiếu thông thường.

ĐỌC THÊM: Cổ phiếu tik tok là gì? Cổ phiếu này có thật sự an toàn?

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

Khái quát đến đây, chắc hẳn bạn cũng đã phần nào hiểu về chứng chỉ quỹ rồi phải không ạ? Sẽ có khá nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Vì thế, cùng nhau tìm hiểu chi tiết để chỉ ra điểm khác biệt giữa hai kênh tài chính này bạn nhé.So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ ở điểm giống nhau

Bản chất cốt lõi bên trong của hai kênh tài chính này đều được quy ra bằng tiền. Thông qua khoản tiền mà bạn đầu tư. Sẽ bộc lộ được bằng chứng xác nhận quyền sở hữu, quyền lợi, trách nhiệm của nhà đầu tư với phần góp vốn của mình.

 • Cả 2 đều là tài sản thuộc chứng khoán (căn cứ theo Luật chứng khoán 2019). Và được niêm yết trên thị trường chứng khoán để giao dịch.
 • Cả 2 đều là đều là bằng chứng để xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn góp khi đầu tư.
 • Nhà đầu tư cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đều được nhận lãi. Cụ thể là cổ tức đối với cổ phiếu và nhận lãi đối với chứng chỉ quỹ
 • Cổ phiếu và chứng chỉ quỹ là phương tiện, công cụ đầu tư của nhà đầu tư nhằm thu về lợi nhuận.

So sánh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ ở điểm khác nhau

Tiêu chí so sánh Cổ phiếu Chứng chỉ quỹ
Bản chất Là chứng khoán vốn.

Người sở hữu cổ phiếu là chủ sở hữu của công ty phát hành

Là phương tiện để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán, ngành nghề hoạt động chính là đầu tư chứng khoán.
Chủ thể phát hành Công ty cổ phần Quỹ đại chính là quỹ đầu tư chứng khoán thực hiện chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng
Tư cách chủ sở hữu Là cổ đông của công ty cổ phần Chỉ là thành viên của quỹ đại chúng
Quyền của chủ sở hữu
 • Có quyền tham gia vào hoạt động công ty.
 • Có quyền biểu quyết tại ĐHĐCĐ, quyền đề cử, ứng cử
Không có quyền biểu quyết hay quản lý công ty. Mọi quyền hành đều do công ty quản lý quỹ quyết định.
Hệ quả phát hành Làm tăng vốn của công ty cổ phần Phát hành để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư trên thị trường chứng khoán. Mà hoạt động chính là đầu tư chứng khoán
Lợi tức thu được
 • Nhà đầu tư nhận được cổ tức.
 • Cổ tức không cố định, phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của công ty
Nhà đầu tư được hưởng lợi nhuận trên phần vốn góp
Quyền quyết định của nhà đầu tư Nhà đầu tư được tự do quyết định đầu tư và quản lý cổ phiếu của mình Không có quyền quyết định. Mọi quyết định đầu tư đều do công ty quản lý quỹ quyết định.
Độ rủi ro Rủi ro cao Ít rủi ro hơn vì mọi quyết định đều được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm
Nhiệm vụ của nhà đầu tư Nhà đầu tư phải dựa vào đánh giá của mình để đưa ra quyết định đầu tư. Đồng thười tự theo dõi việc đầu tư cũng như nắm bắt cơ hội nhanh chóng để đem về lợi nhuận. Công ty quản lý quỹ sẽ thay mặt nhà đầu tư thực hiện việc mua vào cổ phiếu và trái phiếu.

Nhà đầu tư không có quyền can thiệp hay quyết định việc mua – bán

Ưu nhược điểm khi đầu tư cổ phiếu

Ưu điểm

 • Lợi nhuận cao: Thị trường chứng khoán đã mang lại 1 khoảng lợi nhuận rất cao so với các tài sản khác. Nếu nhìn về quá khứ, hình thức cho thấy chỉ số S&P tăng liên tục cho đến nay.
 • Thu nhâp từ cổ tức: Có khá nhiều công ty trên thị trường chứng khoán cho trả cổ tức (bằng tiền, cổ phiếu,…) cho các nhà đầu tư hằng năm . Thậm chí có những công ty chi trả cổ tức hằng năm lên đến 50-70%/mệnh giá. Điều này tương đương với 5000-7000VNĐ/cổ phiếu mà bạn sở hữu. Và có thể lên đến >100% cũng có nhưng rất ít.
 • Dễ đa dạng hóa: Bạn có thể chủ động tìm kiếm và chọn các công ty có lĩnh vực, ngành khác nhau trên thị trường chứng khoán. Hiện tại ở thị trường Việt Nam có hơn 2400 công ty niêm yết kể cả sàn HSX và HNX.
 • Có tính thanh khoản cao: Có rất nhiều cổ phiếu trên thị trường có thể mua bán một cách dễ dàng. Tính thanh khoản cao này có thể giúp nhà đầu tư dễ dàng chuyển đổi cổ phiếu thành tiền khi cần.

Nhược điểm

 • Biến động trong ngắn hạn: Giá của cổ phiếu có thể lên xuống bởi tác động từ tâm lý của nhà đầu tư hoặc từ các tin tức xấu và tốt hàng ngày. Sự biến động này làm cho cổ phiếu có độ rủi ro nhiều hơn trái phiếu.
 • Nếu bạn lựa chọn sai mã hoặc mua cổ phiếu vào thời điểm không tốt trên thị trường, thì bạn có thể mất vốn từ việc đầu tư này. Nó giống với việc công ty bạn chọn đầu tư vào có hoạt động yếu kém làm cho kết quả kinh doanh liên tục bị giảm. Đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu của công ty đó liên tục giảm và khiến bạn mất tiền nếu đầu tư vào nó.
 • Cần có kiến thức và kỹ năng phân tích trước khi mua cổ phiếu: Đây là điều hết sức cần thiết cho bạn khi quyết định lựa chọn đầu tư vào thị trường chứng khoán, đặc biệt là cổ phiếu. Hãy bỏ thời gian để phân tích 1 công ty tốt và đầu tư vào. Nó sẽ giúp cho việc đầu tư của bạn hiệu quả hơn rất nhiều.
 • Chi phí giao dịch: Giao dịch chứng khoán có thể nhanh và dễ dàng nhưng không đồng nghĩa nó là free. Nó cần tốn phí cho mỗi lần giao dịch mua và bán. Thông thường là 0.15-0.3%/số lần giao dịch mua bán.

Ưu nhược điểm khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Ưu điểm

 • Mức sinh lời vượt trội thông qua việc đa dạng hóa danh mục và kỷ luật lựa chọn cổ phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu. Đồng thời các doanh nghiệp này cũng phải có nền tảng hoạt động bền vững và tiềm năng tăng trưởng cao.
 • Thích hợp cho các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm và kiến thức trên thị trường.
 • Mức rủi ro thấp vì được công ty quản lý chuyên nghiệp quản lý. Và được đảm bảo mua lại nếu nhà đầu tư có nhu cầu bán.

Nhược điểm

 • Nhà đầu tư sẽ không thể kiếm soát hoàn toàn các khoản đầu tư cá nhân trong quỹ. Bởi quỹ đầu tư là phương thức đầu tư tập thể.
 • Tùy theo loại quỹ đầu tư mà nhà đầu tư sẽ phải trả phí cho các công ty quản lý quỹ khi giao dịch.

Cách đầu tư và mua chứng chỉ quỹ phù hợp với các nhà đầu tư mới bắt đầu

Đã có quá nhiều bài viết hướng dẫn người chơi về cách đầu tư cổ phiếu. Chính vì thế, bài viết ngày hôm nay sẽ hướng nhà đầu tư sang đầu tư chứng chỉ quỹ. Vậy bạn đã biết đầu tư như thế nào là phù hợp hay chưa? 

Việc đầu tiên, nhà đầu tư không thể nào bỏ qua bước lựa chọn công ty quản lý uy tín. Đây sẽ là đơn vị tài chính giúp bạn thuận lợi trong việc đầu tư chứng chỉ của mình. 

Tiếp theo, cần nắm rõ dòng tiền trong quỹ đầu tư của mình. Giá trị tài sản ròng trên một đơn vị dòng tiền rất quan trọng. Nó đánh giá rất chân thật và hiệu quả của việc đầu tư chứng chỉ quỹ của mình. Và cũng là điều kiện để bạn đánh giá năng lực phát triển của việc đầu tư đó sẽ như thế nào trong tương lai.

Cuối cùng sẽ là tâm lý quyết định rủi ro của nhà đầu tư. Như bao kênh tài chính khác, chứng chỉ quỹ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, chứng chỉ quỹ là kênh đầu tư ít rủi ro hơn những kênh tài chính khác. Nhà đầu tư nên lựa chọn đúng đơn vị phát hành uy tín. Như thể sẽ đảm bảo nhiều hoạt động rủi ro trong tương lai.

Lời kết

Hy vọng với những gì bài viết đã chia sẻ. Nhà đầu tư sẽ có thêm cho mình bài học trên hành trình làm giàu của chính mình. Chúc các bạn thành công. 

>>> TIN TỨC MỚI:
Đầu tư gì để có lãi suất kép? – Bí quyết làm giàu không nên bỏ qua
Mua cổ phiếu nước ngoài như thế nào để “không dính bẫy”

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá