Trang chủ Đầu tư gì So sánh cổ phiếu và trái phiếu, nên lựa chọn đầu tư...

So sánh cổ phiếu và trái phiếu, nên lựa chọn đầu tư vào kênh nào?

Cổ phiếu và trái phiếu là những hình thức đầu tư chứng khoán rất phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, việc lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu là điều mà nhiều nhà đầu tư khi mới bước chân vào thị trường đều băn khoăn. Bài viết này sẽ so sánh cổ phiếu và trái phiếu, để nhà đầu tư có thêm thông tin lựa chọn sản phẩm đầu tư phù hợp.

Tìm hiểu về cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại chứng khoán, được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ. Nhằm xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành. Người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông; và đồng thời là chủ sở hữu của doanh nghiệp phát hành. Có thể được hưởng cổ tức, chia không cố định; và phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng nhận nghĩa vụ nợ của doanh nghiệp phát hành bắt buộc phải trả cho người sở hữu trái phiếu một khoản tiền cụ thể. Trong một thời gian xác định và với một lợi tức theo quy định. Trái phiếu có thể do một tổ chức chính quyền như kho bạc nhà nước hoặc có thể là một doanh nghiệp phát hành. Người sở hữu trái phiếu sẽ được trả một tỷ lệ lãi suất nhất định; không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.

So sánh cổ phiếu và trái phiếu

so sánh cổ phiếu và trái phiếu

So sánh cổ phiếu và trái phiếu: Điểm giống nhau

 • Trái phiếu và cổ phiếu đều là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành.
 • Đều được thể hiện dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử.
 • Đều có thể trao đổi mua bán, chuyển nhượng cầm cố, thế chấp, thừa kế.
 • Đều được nhận lãi (cổ tức đối với cổ phiếu, trái tức đối với trái phiếu).
 • Lợi tức của cổ phiếu và trái phiếu được trả dựa theo một mức cố định.
 • Đều có mệnh giá ghi trên bề mặt cổ phiếu/trái phiếu.
 • Đều là phương tiện nhằm thu hút vốn của nhà phát hành.

So sánh cổ phiếu và trái phiếu: Điểm khác nhau

 • Chủ thể phát hành của trái phiếu là chính phủ hoặc doanh nghiệp. Còn cổ phiếu là Công ty cổ phần.
 • Về bản chất thì trái phiếu là chứng khoán nợ, cũng là chứng chỉ ghi nhận nợ của tổ chức phát hành, quyền sở hữu đối với một phần vốn vay của chủ sở hữu. Còn cổ phiếu là chứng khoán vốn nhằm ghi nhận quyền sở hữu đối với một phần vốn điều lệ công ty.
 • Lợi tức thu được của người sở hữu trái phiếu được trả một tỷ lệ lãi suất cố định và không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Còn người sở hữu cổ phiếu được nhận cổ tức, sẽ được chia không cố định và phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
 • Trái phiếu được hoàn vốn và có thời hạn xác định, thời hạn của trái phiếu có thể ngắn hoặc dài. Còn cổ phiếu không có thời hạn xác định và không có tình hoàn trả trực tiếp.
 • Người sở hữu trái phiếu không có quyền biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông, không có quyền đề cử cũng như tham gia vào các hoạt động của công ty. Người sở hữu cổ phiếu có quyền biểu quyết tại đại hội đồng đồng cổ đông, quyền đề cử, ứng cử cũng như được phép tham gia vào hoạt động của công ty.
 • Khi công ty phá sản hoặc giải thể, trái phiếu được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu. Với cổ phiếu, khi công ty phá sản, giải thể, phần vốn góp của cổ đông được thanh toán sau cùng khi đã thanh toán hết các nghĩa vụ khác.

Nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu?

Cổ phiếu và trái phiếu đều được mua bán trên thị trường chứng khoán; giá thị trường của cổ phiếu và trái phiếu do cung cầu quyết định. Cổ phiếu và trái phiếu đều có rủi ro về giá. Cổ phiếu đầu tư thường là công cụ giao dịch trên thị trường; trong khi trái phiếu tự nhiên thuộc loại “mua và giữ. Cổ phiếu thường được nắm giữ trong thời gian ngắn hơn; trong khi trái phiếu được nắm giữ trong thời gian lâu hơn. Lợi nhuận là một trong những điều mà hầu hết các nhà đầu tư tập trung vào. Tất nhiên tất cả các nhà đầu tư muốn có một số lợi nhuận tích cực. Trái phiếu có mức độ rủi ro thấp hơn vì lãi suất cố định nên thường sẽ có lợi nhuận thấp hơn.

so sánh cổ phiếu và trái phiếu

Có thể thấy việc đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu phụ thuộc và mỗi nhà đầu tư. Phụ thuộc vào khả năng tài chính; thời gian cần thu hồi vốn và mức độ chấp nhận rủi ro như thế nào. Mỗi kênh đầu tư đều mang lại lợi ích nếu nhà đầu tư lựa chọn đúng thời điểm; và đầu tư một cách thông minh.

Việc lựa chọn nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu vẫn luôn là một bài toán khó với các nhà đầu tư. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp giải đáp được phần lớn những băn khoăn cho các nhà đầu tư mới. Chúc các nhà đầu tư sẽ sớm đưa ra một quyết định thành công.

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá