Trang chủ Đầu tư gì Sự khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu là gì? Đầu...

Sự khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu là gì? Đầu tư cái nào tốt hơn?

Trái phiếu và cổ phiếu là những sản phẩm trong thị trường đầu tư tài chính. Tuy nhiên, mỗi loại có đặc điểm và mang lại những giá trị khác nhau. Trong bài viết này chúng ta sẽ phân tích sự khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu là gì? Đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu hiệu quả hơn. Mời quý độc giả theo dõi nhé.

Cổ phiếu và trái phiếu là gì?

Cổ phiếu và trái phiếu là gì?

– Cổ phiếu là chứng nhận số tiền đóng góp cho công ty phát hành cổ phiếu. Mọi thông tin đều có bút toán ghi sổ và được lưu trữ dữ liệu điện tử. Người nắm giữ cổ phiếu được gọi là cổ đông và sẽ được hưởng cổ tức hàng năm của công ty. Chỉ công ty cổ phần mới được quyền phát hành cổ phiếu.

– Trái phiếu là một chứng nhận nợ của đơn vị phát hành trái phiếu đối với người sở hữu trái phiếu. Người nắm giữ trái phiếu được gọi là trái chủ. Đến thời gian đáo hạn bên phát hành phải trả cho trái chủ một khoản tiền cụ thể bao gồm gốc và lãi. Chủ thể phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp hoặc tổ chức công quyền, chính phủ, kho bạc nhà nước.

ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU CÓ PHẢI LÀ BẾN ĐỖ AN TOÀN?

Sự khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu

Khác nhau về tính chất và bản chất

– Cổ phiếu: là chứng nhận đóng góp cổ phần và làm tăng vốn của chủ sở hữu công ty. Hàng năm cổ đông sẽ được chia cổ tức bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu khi công ty làm ăn có lợi nhuận.

– Trái phiếu: là chứng nhận nợ của công ty đối với trái chủ. Không làm tăng vốn chủ sở hữu. Đến thời điểm đáo hạn, công ty phải trả lại tiền gồm vốn và lãi cho trái chủ.

Quyền lợi và trách nhiệm của các bên liên quan

Đối với người nắm giữ cổ phiếu

– Thông thường đầu tư cổ phiếu có mức độ rủi ro cao hơn. 

– Cổ tức mà cổ đông được nhận cũng không cố định. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty. Nếu công ty làm ăn có lãi, cổ đông sẽ được chia nhiều cổ tức. Còn ngược lại, công ty thua lỗ cổ đông có thể không nhận được gì. Bên cạnh đó, cổ tức có thể được trả bằng tiền hoặc cổ phiếu tùy thuộc vào sự quyết định của giám đốc điều hành.

– Cổ đông sẽ được quyền tham gia vào các cuộc họp đại hội đồng cổ đông và có thể tham gia vào các quyết định hoặc quản lý công ty tùy theo số cổ phần nắm giữ. 

– Bên cạnh đó, trường hợp công ty bị nợ vay. Cổ đông cũng phải chịu trách nhiệm một phần. Số tiền nợ được chia theo tỷ lệ góp vốn của cổ đông. 

– Trường hợp công ty giải thể hoặc phá sản, quyền lợi của cổ đông sẽ được xử lý theo luật phá sản của nhà nước quy định. Toàn bộ tài sản của công ty sẽ được thanh lý thành tiền và hoàn trả các khoản nợ trước. Số tiền còn lại sẽ được chia lại cho cổ đông theo tỷ lệ góp vốn. 

Đối với người nắm giữ trái phiếu

– Trái phiếu được xem là kênh đầu tư an toàn và ít rủi ro hơn cổ phiếu.

– Trái chủ sẽ được nhận mức lãi suất cố định hàng năm và không phụ thuộc vào tình hình hoạt động của công ty. Dù công ty kinh doanh không có lãi thì bắt buộc cũng phải trải lãi tức cho trái chủ đúng hạn.

– Trái chủ cũng không phải chịu bất cứ trách nhiệm gì đối với các khoản nợ của công ty. Và công ty bắt buộc phải trải gốc và lãi cho trái chủ khi đáo hạn theo quy định pháp luật.

– Trái chủ không có quyền quyết định hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động của doanh nghiệp.

– Trong trường hợp doanh nghiệp phá sản hoặc giải thể, doanh nghiệp có nghĩa vụ phải hoàn trả lại các khoản nợ cho trái chủ trước. Sau cùng mới đến các cổ đông.

>>> Có thể bạn chưa biết: 

Mua trái phiếu ở đâu? Quy trình có phức tạp không?

Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư gì để sinh lời cao hơn gửi ngân hàng

Sự khác biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu về thời hạn sở hữu

– Cổ phiếu: không có quy định thời hạn nắm giữ cố định. Nắm giữ bao lâu phụ thuộc vào quyết định mua bán của người nắm giữ.

– Trái phiếu: có thời hạn xác định từ 1-5 năm hoặc dài hơn tùy theo thỏa thuận của các bên. Đến thời hạn, trái chủ có thể tái ký lại tùy thuộc vào quyết định của mình.

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu tốt hơn?

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu tốt hơn?

Nhìn chung cổ phiếu và trái phiếu có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Nên đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu tùy vào kinh nghiệm và mức lợi nhuận kỳ vọng của nhà đầu tư.

Đầu tư cổ phiếu mang đến lợi nhuận và có tính linh hoạt cao hơn trái phiếu. Tuy nhiên, mức độ rủi ro là cực kỳ cao; dù là nhà đầu tư đã có nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường tài chính cũng đôi khi cũng có những quyết định sai.

Còn ngược lại, đầu tư trái phiếu mang đến lợi nhuận cố định và ít rủi ro hơn cổ phiếu. Nếu bạn là nhà đầu tư mới và chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường này. Thì đầu tư trái phiếu là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Lời kết

Trên đây là một số sự khác biệt nổi bật giữa cổ phiếu và trái phiếu. Nhìn chung, mỗi loại đều có những lợi ích khác nhau. Việc đầu tư vào cái nào hiệu quả hơn sẽ phụ thuộc và kiến thức và kinh nghiệm của nhà đầu tư. Chúc bạn có những quyết định đầu tư hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  5/5 - (1 bình chọn)