Thị trường bất động sản 2020 những tháng cuối năm tiếp tục nối dài theo khó khăn của những tháng đầu và rơi vào thách thức lớn hơn khi dịch Covid-19 tái phát. Làn sóng Covid lần 2 khiến nhu cầu mua bất động sản vừa nhen nhóm tăng sau đợt 1

đã giảm mạnh. Những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy ngân hàng cũng rơi vào tình cảnh kiệt quệ và câu hỏi lại đặt ra là: “Có nên đầu tư thị trường bất động sản năm 2020 hay không?”

Nhiều chính sách mới về quản lý đất đai được ra đời trong năm nay được xem là tín hiệu tích cực cho thị trườn. Liệu trong 3 tháng cuối năm dòng tiền của người mua có thực sự quay trở lại thị trường?

Khó khăn từ đại dịch Covid đến thị trường bất động sản

Khó khăn từ đại dịch Covid đến thị trường bất động sản
Khó khăn từ đại dịch Covid đến thị trường bất động sản

Đại dịch Covid-19 không chỉ là mối đe dọa khủng khiếp đến sức khỏe, sinh hoạt cộng đồng mà còn gây ra những tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu. Cũng không thể phủ nhận, làn sóng dịch bệnh cũng đang làm đảo lộn mọi trật tự của thị trường BĐS từ đầu năm. Từ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đến tâm lý “xuống tiền” đầu tư của người mua.

Vốn đã thận trọng dè chừng trong việc rót tiền vào thị trường địa ốc khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam sau Tết nguyên đán thì những ngày qua khi dịch bệnh một lần nữa quay lại càng dấy lên lo ngại về tâm lý người đầu tư bất động sản.

Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP.HCM, thời gian qua sau dịch, lượng giao dịch nhà, đất sụt giảm khoảng 70%, doanh thu của các doanh nghiệp cũng sụt giảm khoảng 80%. Thống kê quý I-2020, lượng tiêu thụ bất động sản thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay, 80% sàn giao dịch đóng cửa, hàng loạt nhà môi giới mất việc, chuyển nghề…

Theo khảo sát của một trang web về bất động sản có uy tín, giá nhà ở thứ cấp mua đi, bán lại tiếp tục giảm trong tháng 5 và 6-2020, mức giảm từ 5 -10%, so với thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh, phần nhiều là các dự án đang được triển khai hoặc chuẩn bị bàn giao. Đà giảm giá nhà ở thứ cấp được cảnh báo sẽ tiếp tục gia tăng, do áp lực từ các kỳ hạn thanh toán sắp tới và lãi vay ngân hàng đối với người mua.

Triển vọng lạc quan mang lại niềm tin cho nhà đầu tư

Triển vọng lạc quan mang lại niềm tin cho nhà đầu tư
Triển vọng lạc quan mang lại niềm tin cho nhà đầu tư

Triển vọng lạc quan từ thành quả thực tế của công tác phòng chống dịch trong đợt 1 và đợt 2 đã mang lại niềm tin lớn cho các quý đầu tư. Có thể nói kỳ “ngủ đông” ngắn ngủi vừa qua đã sàng lọc được các “tay đầu tư” có tầm và là  khoảng lùi cần thiết để họ nhận diện rõ hơn về thị trường. Đây cũng là thời điểm các nhà đầu tư cũng như khách hàng mua nhà ở thật có sự sàng lọc rất kỹ lưỡng trong việc lựa chọn dự án, cũng như lựa chọn cho mình loại hình sản phẩm đầu tư an toàn với giá trị tăng dần theo thời gian và pháp lý bền vững. 

Với bối cảnh thị trường đang biến động như hiện nay, các nhà đầu tư cũng quan tâm khá lớn đến chuyện: “Đâu là phân khúc được xem là cửa sáng, ít bị tác động bởi dịch bệnh, thậm chí là được hưởng lợi từ những yếu tố khách quan tác động”. 

Điều đáng chú ý của thị trường bất động sản năm 2020 là các chính sách về quản lý đất đai, hỗ trợ doanh nghiệp đã có dấu hiệu chuyển biến tích cực trong năm nay. Theo ông Khương, UBND Tp.HCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ cho 63 dự án BĐS, cùng một loạt các chính sách, chỉ thị ưu đãi dành cho nhóm doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19. Như gói tín dụng 250.000 tỷ đồng (tương đương 10.6 tỷ USD), hay các quyết nghị liên quan đến việc yêu cầu rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư…, với những quyết tâm rất lớn và kịp thời của Chính phủ trong thời gian gần đây, sẽ là một công cụ hỗ trợ, một đòn bẩy đắc lực không chỉ cho các doanh nghiệp đang gặp khó trong lĩnh vực BĐS, mà còn cho cả nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Theo quy luật thì dòng tiền vẫn phải chảy, nếu kênh BĐS nghỉ dưỡng đang “đóng băng” thì vẫn còn đó những phân khúc khác như: đất nền, nhà ở, BĐS thương mại công nghiệp, y tế, tiêu dùng và mảng cho thuê sẽ thu hút dòng tiền nếu nhìn ở trung, dài hạn để càng khẳng định có nên đầu tư BĐS năm 2020.

BĐS nhà ở mặc dù đã có những dấu hiệu về giao dịch giảm sút nhưng có vẻ ít chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh hơn và chưa có dấu hiệu về việc giảm giá rõ nét. Theo đó, BĐS nhà ở gắn liền với đất thì dự báo phân khúc trung và cao cấp sẽ được ưu tiên trong thời gian tới.

Tiếp đến phân khúc đất nền, dù giảm cả về nguồn cung lẫn giao dịch, nhất là thời điểm từ sau Tết nguyên đán đến nay. Tuy nhiên, đây vẫn là phân khúc không tắt hẳn giao dịch. Ở một số khu vực, lượng khách hàng quan tâm đến đất nền vẫn phát sinh đều và tỉ lệ chốt cọc vẫn diễn ra. Với những khách hàng có nguồn tài chính ổn định, tâm lý cuối năm sau khi thu hồi công nợ hoặc tích lũy được thường muốn đầu tư vào những sản phẩm BĐS gắn liền với đất để làm của để dành. Đó được xem là cửa sáng cho phân khúc BĐS này mà các nhà đầu tư nên quan tâm.

BĐS nghỉ dưỡng thì được dự báo sẽ hoạt động cầm chừng, gần như đóng băng, thời gian hồi phục sau Covid-19 sẽ lâu hơn các phân khúc khác do ảnh hưởng bởi lượng khách du lịch, hoạt động kinh doanh thuê. Thế nhưng, một số dự báo cho rằng, đối với BĐS du lịch thì phân khúc bình dân hoặc trung cấp giá hợp lý có vẻ vẫn còn nhiều cơ hội tốt, trước tiên là đáp ứng nhu cầu nội địa.

Một điểm sáng rõ nét được cho là an toàn và nhắc nhiều nhất hiện nay là loại hình BĐS công nghiệp, y tế và căn hộ dịch vụ. Đây là loại hình vẫn ghi nhận sự tăng trưởng về giá đều bất chấp dịch Covid-19.

Theo ông Simon Smith – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn tại Savills Châu Á-Thái Bình Dương cho biết, BĐS công nghiệp đang được nhiều chủ đầu tư để ý. Ngành này có liên quan chặt tới các xu hướng lớn mạnh cũng như sự phát triển của thương mại điện tử, và hầu như mọi thị trường trong khu vực đều thiếu không gian kho vận hiện đại.

Dòng tiền của nhà đầu tư có thể phân bổ nhiều kênh khác nhau, nhưng những nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm ở lĩnh vực BĐS chắc chắn sẽ có  tầm nhìn rõ ràng về thị trường và nhìn thấy cơ hội trong khó khăn. Khi xảy ra khủng hoảng thì vàng, chứng khoán có thể bay hơi hoặc giảm sút giá trị. Nhưng với bất động sản, khi kinh tế phục hồi nó sẽ bật trở lại rất nhanh. 

Nhật Nam – Nơi lựa chọn đáng tin cậy trong thị trường bất động sản

Nhờ tính chất đặc trưng: luôn khan hiếm và không ngừng tăng giá, cộng thêm tâm lý đầu tư an toàn sau dịch, bất động sản vẫn đang trở thành kênh đầu tư số 1 tại thời điểm này.

Xác định bất động sản là kênh đầu tư tốt nhất thời điểm này, xong chưa hết chuyện, nhà đầu tư còn phải phân vân giữa các phân khúc và giữa các địa bàn đầu tư. 

Nhật Nam giới thiệu đến bạn kênh đầu tư tài chính an toàn hưởng lợi suất cao trên thị trường. Với số tiền nhàn rỗi từ 20 triệu, bạn có thể thực hiện ý tưởng hóa làm giàu vẫn an toàn bằng cách lựa chọn kênh đầu tư thông minh sinh lời hiệu quả. 

Nhật Nam là kênh đầu tư an toàn 

  • Nhiều người nghĩ rằng muốn đầu tư phải có số vốn lớn từ 1 – 2 tỷ, tuy nhiên ở đây bạn có thể bắt đầu từ 20 triệu.
  • Ngay khi đầu tư, bạn sẽ ổn định thu nhập hàng ngày, hàng tháng, hàng năm do tiền lãi được chuyển vào tài khoản ATM mỗi ngày (chương trình này hoàn toàn mới trên thị trường).
  • Nhật Nam chủ động đề cập đến các vấn đề lợi ích của nhà đầu tư, hợp đồng pháp lý rõ ràng
  • Điều tra năng lực tài chính, Nhật Nam hiện phát triển trên nhiều lĩnh vực: bất động sản, dịch vụ nhà hàng khách sạn cao cấp, khu resort…

Tham khảo bảng lãi suất

gói đầu tư nhật nam

Hưởng ứng lời kêu gọi đầu tư với mức lãi suất 44%. Nhật Nam luôn tự tin sẽ là “bến đỗ” đầu tư an toàn, bền vững, sinh lời đáng được các nhà đầu tư quan tâm!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây