Trang chủ Đầu tư gì Thời điểm đầu tư nóng: lạm phát có nên mua vàng?

Thời điểm đầu tư nóng: lạm phát có nên mua vàng?

Nỗi lo lạm phát qua các năm đều tăng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới. Và thời điểm bùng nổ dịch bệnh Covid trong năm vừa qua đã ảnh hướng rất nhiều đến nền kinh tế cho đến hiện tại. Trong bối cảnh này rất dễ dẫn đến tình trạng lạm phát 2022 của Việt Nam vì giá cả hầu hết các loại hàng hóa đều trong xu hướng tăng cao. Vậy khi lạm phát tăng đầu tư gì? Lạm phát có nên mua vàng không? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu câu trả lời dưới đây nhé!

Lạm phát là gì? Lạm phát 2022 của Việt Nam có cao không?

Lạm phát là gì?

Lạm phát là sự tăng giá theo thời gian của hàng hóa và dịch vụ dẫn đến sự mất cân bằng về giá và tiền không có giá trị. Khi so sánh lạm phát giữa các nước với nhau lạm phát là sự giảm giá trị tiền tệ của một quốc gia này so với các loại tiền tệ của quốc gia khác tại cùng một thời điểm. Sự ổn định giá cả diễn ra khi lạm phát bằng 0 hay có một số dương nhỏ không đáng kể. 

Lạm phát có 3 mức độ đó là lạm phát tự nhiên từ 0 đến 10%; lạm phát phi mã từ 10% đến dưới 1000%; siêu lạm phát trên 1000%. Nền kinh tế của một nước có lạm phát trong phạm vi 5% đổ lại là chấp nhận được.

Lạm phát là gì?

Lạm phát 2022 của Việt Nam có ổn định không?

Theo thống kê trong 6 tháng đầu năm 2022 các mặt hàng tiêu dùng tăng cao do người dân thu mua quá nhiều làm ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa; lạm phát tăng nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của chính phủ.

Những yếu tố dẫn đến tình trạng lạm phát nửa đầu năm 2022 của Việt Nam có một phần do tổng cầu chưa được hồi phục trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ cùng các ban ngành các cấp thực hiện một cách đồng bộ và tích cực là yếu tố quan trọng để kiểm soát lạm phát trong kế hoạch của năm 2022. Cùng theo dõi kịch bản lạm phát 2022:

Khi thị trường xảy ra lạm phát có nên mua vàng dự trữ?

Thị trường vàng trong năm 2022

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Sự quan tâm của nhà đầu tư đối với vàng vẫn còn khi tin rằng vàng có thể giúp chống lạm phát. Đồng thời giúp nhà đầu tư an tâm về lâu dài. Đặc biệt, nếu biến thể Omicron cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng như các biến thể trước đó. Giới đầu tư sẽ một lần nữa tìm đến vàng như một loại tài sản trú ẩn an toàn.

Thực tế từ thị trường cho thấy giá vàng trong nước đang được các doanh nghiệp theo sát giá vàng thế giới. Vào những tháng cuối năm 2022, giá vàng bắt nhịp tăng theo thị trường thế giới trước thông báo của Cục Dự Trữ Liên bang Mỹ (Fed). Về việc kết thúc chương trình mua trái phiếu hàng trăm tỷ USD. Nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch vào tháng 3/2022 và 3 đợt tăng lãi suất dự kiến trong năm 2022.

lạm phát có nên mua vàng

Về triển vọng của thị trường vàng khi bước sang năm 2022, các chuyên gia nhận định tiềm năng đầu tư vào vàng sẽ tiếp tục tăng. Trong đó lạm phát là một yếu tố không thể không nhắc tới khi đầu tư sản phẩm này. Đến đây chắc hẳn ai cũng đã biết Lạm phát có nên mua vàng không rồi nhỉ. Giới phân tích cho biết thêm rằng triển vọng đối với dòng sản phẩm này còn phụ thuộc vào sự chuyển động của chính sách tiền tệ. Và các tác động đối với đồng USD. Cùng với khả năng kiểm soát dịch bệnh trên thế giới.

Lạm phát có đẩy giá vàng tăng cao?

Trong thị trường tài chính, lạm phát và giá vàng sẽ không biến đổi theo một quy luật cụ thể nào. Không phải giá vàng tăng thì sẽ là nguyên nhân gây ra lạm phát. Và cũng không phải giá vàng giảm thì lạm phát sẽ không có. Hai hiện tượng này xảy ra còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Lạm phát vàng tăng hay giảm? Giá vàng tăng khiến các hàng hóa và dịch vụ khác có xu hướng tăng theo. Đó là những nhân tố dẫn đến lạm phát. Tuy nhiên chỉ số lạm phát đến mức nào còn tùy thuộc vào các biện pháp tác động của nhà nước. Thông qua hệ thống quản lý vĩ mô. Việc điều chỉnh giá vàng thị trường là vô cùng quan trọng. Nhà nước nên điều chỉnh giá vàng trong nước bằng với giá vàng thế giới để tránh tình trạng trượt giá.

Lạm phát có nên mua vàng đầu tư không?

Vàng là một loại hàng hóa rất quý hiếm; được mọi người yêu thích và săn đón nhiều bởi nó không thay đổi chất lượng; dễ được nhận biết và được chấp nhận trao đổi. Đầu tư vào vàng sẽ có thể tạo ra lợi nhuận cao hơn so với đầu tư chứng khoán nhưng chúng cũng  mang nhiều rủi ro. Vậy lạm phát cao có nên mua vàng?

Nhưng các nhà đầu tư nên chú ý đầu tư vàng dài hạn thời hạn trên 1 năm và tránh lướt sóng; do giá vàng thế giới và trong nước chênh lệch rất lớn; một khi thị trường biến động mạnh. Và vàng là một loại hàng hóa có tính thanh khoản gần như bằng với tiền mặt. Cho nên việc đầu tư vàng khi lạm phát liên tục tăng là giải pháp an toàn.

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh và việc các thành phố lớn phải thực hiện giãn cách xã hội; giá vàng đã có nhiều biến động ảnh hưởng không ít đến các nhà đầu tư. Vậy nên cẩn trọng trong việc chọn giải pháp đầu tư và thời hạn cho chính xác; tránh mang lại rủi ro nhé!

Lạm phát tăng có nên mua vàng đầu tư không?

Đầu tư vàng và những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Đầu tư vào cổ phiếu có bị ảnh hưởng bởi lạm phát không?

Lạm phát có nên mua vàng? Ngoài vàng, đầu tư cổ phiếu là một ý kiến tốt để bảo vệ tài sản trước tình hình lạm phát có nguy cơ cao. Việc đầu tư kinh doanh không thể không có rủi ro. Vì vậy nếu đầu tư không hợp lý thì sẽ dẫn đến thua lỗ. Cho nên không thể tránh được hậu quả ảnh hưởng của tình trạng lạm phát.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ công ty sẽ điều chỉnh giá bán theo mặt bằng giá chung dẫn đến tăng lợi nhuận. Dẫn đến tăng giá trị của các cổ phiếu. Cho nên bạn phải lưu ý chọn mua cổ phiếu của những công ty lớn. Đồng thời có tiềm năng tài chính mạnh; có khả năng tăng giá trong thời kỳ diễn ra lạm phát. Điều này dĩ nhiên bạn cần trang bị kiến thức đầu tư kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào thị trường cổ phiếu.

Đầu tư vào cổ phiếu có bị ảnh hưởng bởi lạm phát không?

Đầu tư trái phiếu an toàn, ít rủi ro

Cũng là một loại chứng khoán nhưng trái phiếu sẽ không chịu ảnh hưởng lớn từ biến động của thị trường và rủi ro như cổ phiếu. Chỉ có một rủi ro lớn nhất là trường hợp doanh nghiệp hoặc ngân hàng phát hành trái phiếu đó có khả năng bị phá sản. Với ngân hàng thì khả năng này ít có thể xảy ra. Còn lại là trái phiếu doanh nghiệp. Vì vậy việc bạn cần cân nhắc trước khi đầu tư là lựa chọn doanh nghiệp nào uy tín. Đồng thời có khả năng tăng trưởng ngay cả trong lúc biến động dịch bệnh như hiện tại. 

Đầu tư vàng online có lợi ích và rủi ro nào?

Một lần nữa, đầu tư vàng là cách kiếm lời rất tốt mà mọi người không nên bỏ qua. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Thì đầu tư vàng online là một cách thông minh để có nguồn tiền lời hiệu quả.

Lạm phát có nên mua vàng? Lợi ích khi đầu tư vàng online

 • Không mất thời gian và không gian: Đầu tư vàng online không yêu cầu phải gặp trực tiếp để giao dịch, trao đổi. Mà ở bất kỳ đâu, thời điểm nào, chỉ cần mở máy tính hay điện thoại để đặt lệnh giao dịch một cách nhanh chóng.
 • Giảm chi phí lưu trữ vàng: Nhà đầu tư khi đầu tư vàng online sẽ không cần mua két sắt, xây hầm giữ hoặc nơi cất vàng với số lượng lớn.
 • Mức độ an toàn cao: Bạn không cần lo lắng phải gặp trộm cướp khi đầu tư vàng online. So với nắm giữ vàng vật chất bạn sẽ găp phải rủi ro nếu không cẩn thận. Bởi có nhiều đối tượng xấu muốn nhắm đến số vàng bạn đang nắm giữ.
 • Nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh chóng. Biết được tình hình thị trường vàng và thời cơ mua bán ngay lập tức.

Đầu tư vàng online có lợi ích và rủi ro nào?

Lạm phát có nên mua vàng? Rủi ro khi đầu tư vàng online

 • Nguy cơ mất tiền khi giao dịch tại các sàn kém uy tín: Nhận thấy nhu cầu đầu tư vàng online của người dân đang tăng. Một số kẻ xấu đã lợi dụng điều này để tạo ra các sàn giao dịch ảo để đánh cắp thông tin khách hàng. Vì thế, nhà đầu tư hãy luôn cảnh giác. Và tìm đến các sàn giao dịch uy tín, được đánh giá và tin tưởng cao bởi người dùng. Việc này để đảm bảo an toàn cho bản thân và tài sản của mình nhé.
 • Chưa cắt lỗ kịp thời: Khi thị trường trở nên trì trệ theo chiều hướng xấu. Nhà đầu tư có xu hướng bán tháo vàng để thu hồi vốn. Nếu bạn không nhìn thấy diễn biến của thị trường một cách kịp thời. Cơ hội thu tiền về của bạn sẽ bị giảm đi. Thậm chí có thể bị lỗ vốn khi bạn bán tháo vàng với giá thấp hơn so với lúc mua.

>>> TÌM HIỂU THÊM:
Nên “rót tiền” vào đâu là khôn ngoan khi lạm phát tăng cao?
Có vốn nhàn rỗi nên đầu tư gì an toàn và sinh lời hiệu quả nhất?

5/5 - (1 bình chọn)

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  5/5 - (1 bình chọn)