Trang chủ Đầu tư gì Tiền nhàn rỗi 1 tỷ gửi ngân hàng lãi bao nhiêu 1...

Tiền nhàn rỗi 1 tỷ gửi ngân hàng lãi bao nhiêu 1 tháng?

Từ lâu gửi tiết kiệm được xem là kênh đầu tư an toàn và được nhiều người lựa chọn. Kênh đầu tư này phù hợp với những người thích “ăn chắc mặc bền” bởi nó an toàn và ít rủi ro. Vậy nên nếu bạn đang có tiền nhàn rỗi và không biết 1 tỷ gửi ngân hàng lãi bao nhiêu 1 tháng thì bài viết hôm nay của tintucbatdongsanviet sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách tính lãi gửi tiết kiệm 1 tỷ tại ngân hàng

Thực tế hiện nay các ngân hàng đang áp dụng 2 hình thức trả lãi khi khách hàng gửi tiết kiệm. Đó là nhận lãi cuối kỳ hoặc nhận lãi hàng tháng/quý. Để biết có 1 tỷ gửi ngân hàng lãi bao nhiêu thì bạn cần biết công thức tính lãi khi gửi 1 tỷ áp dụng cho mỗi hình thức nhận lãi. Cụ thể:

1 tỷ gửi ngân hàng lãi bao nhiêu 1 tháng – Nhận lãi cuối kỳ

Là hình thức khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng với 1 thời hạn nhất định nào đó. Khi hết thời hạn, ngân hàng sẽ tiến hành tính tổng lãi cho khách hàng theo công thức:

Tổng số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất x Số ngày gửi/365

hoặc:

Tổng số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất/12 x Số tháng gửi

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm 1 tỷ cho ngân hàng với thời hạn 1 tháng, lãi suất áp dụng là 6%. Lúc này Tổng tiền lãi nhận = 1 tỷ x 6% x 1 tháng/12 tháng = 5 triệu đồng

1 tỷ gửi ngân hàng lãi bao nhiêu 1 tháng

Nhận lãi hàng tháng/quý/năm

Đây là hình thức khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng với thời hạn gửi theo nhu cầu. Hàng tháng/quý/năm ngân hàng sẽ trả phần lãi suất theo quy định dựa trên số tiền gửi của khách hàng.

Công thức được tính như sau:

Lãi suất tháng/quý/năm = số tiền gốc x lãi suất hàng tháng/quý/năm

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm 1 tỷ cho ngân hàng với thời hạn 6 tháng, lãi suất áp dụng là 6%. Lúc này tổng tiền lãi nhận mỗi tháng = 1 tỷ x 6% = 6 triệu

Bảng lãi suất các ngân hàng hiện nay

1 tỷ gửi ngân hàng lãi bao nhiêu 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng? Bạn nên tham khảo các mức lãi suất ở nhiều ngân hàng khác nhau. Dưới đây chỉ là mức lãi suất trung bình mang tính chất tham khảo. 

Ngân hàng 01 tháng 03 tháng 06 tháng 12 tháng 18 tháng 24 tháng
Agribank 3.1 3.4 4 5.6 5.6 5.6
Vietcombank 3.1 3.4 4 5.5 5.3
BIDV 3.1 3.4 4 5.6 5.6 5.6
Vietinbank 3.1 3.4 4 5.6 5.6 5.6
MB 3 3.4 4.54 5.12 5.7 5.35
TPBank 3.5 3.55 5.4 6.3
VIB 3.7 3.7 5.4 6.2 6.3
VPBank 3.3 4.7 6.2 6.3

Sau khi theo dõi bảng lãi suất ngân hàng, bạn có thể dễ dàng thấy lãi suất trung bình các ngân hàng áp dụng:

 • Với kỳ hạn 1 tháng là khoảng 3,7%
 • Với kỳ hạn 3 tháng là khoảng 3,79%
 • Với kỳ hạn 6 tháng là khoảng 4,85%
 • Với kỳ hạn 12 tháng là khoảng 5,46%
 • Với kỳ hạn 18 tháng là khoảng 5,6%
 • Với kỳ hạn 24 tháng là khoảng 5,3%

>>> XEM THÊM: Nên mua cổ phiếu ngân hàng nào 2022 tiềm năng, tích lũy 

Lãi chênh lệch giữa các ngân hàng khi gửi tiết kiệm 1 tỷ là bao nhiêu?

Khảo sát thị trường cho thấy, với kỳ hạn tiết kiệm 1 tháng đang được các ngân hàng niêm yết với mức lãi suất dao động từ 2,5% – 4%/năm. Vậy với 1 tỷ đồng, khách hàng có thể thu được từ 2,05 – 3,28 triệu đồng/tháng.

Tương tự với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất được các ngân hàng niêm yết dao động từ 4% – 6,45%/năm. Trong đó, mức lãi suất 4% được áp dụng tại các ngân hàng như BIDV, Agribank, Vietcombank và Vietinbank.

Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 9 tháng được các ngân hàng niêm yết với mức dao động từ 4% – 6,35%/năm (tại quầy) và lên tới 6,6%/năm khi gửi tiết kiệm online. Trong đó, nhóm ngân hàng quốc dân như BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Agribank áp dụng lãi suất chỉ 4%/năm ở kỳ hạn này.

Lãi chênh lệch giữa các ngân hàng

Với kỳ hạn 12 tháng, mức lãi suất dao động từ 4,85%/năm tại ngân hàng MB đến 6,8%/năm tại SCB. Tại kỳ hạn này, nhiều ngân hàng áp dụng mức lãi suất trên 6%/năm như OceanBank, Bắc Á, Bảo Việt, Kiên Long, SeABank. Vậy với 1 tỷ đồng, khách hàng sẽ nhận được số tiền lãi từ 48,5 – 69 triệu đồng.

Tóm lại, với số tiền 1 tỷ đồng gửi tiết kiệm, khách hàng sẽ thu được số tiền lãi khác nhau tùy vào ngân hàng gửi. Với những ngân hàng áp dụng mức lãi suất huy động càng cao thì số tiền lãi thu được càng cao. Trong đó, số tiền lãi thu được tối đa ở kỳ hạn 36 tháng là 213 triệu đồng. Số tiền tối thiểu có thể thu được là 159 triệu đồng tại ngân hàng Vietcombank.

1 tỷ gửi ngân hàng lãi bao nhiêu 1 tháng? – Nên gửi tiết kiệm như thế nào để sinh lời hiệu quả nhất?

Theo các chuyên gia, gửi tiết kiệm ngân hàng cũng là một trong các hình thức đầu tư tài chính. Theo đó, hình thức này sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cũng như nhận được mức lãi suất ổn định với số tiền mình gửi. Vậy nên ngoài tìm hiểu 1 tỷ gửi ngân hàng lãi bao nhiêu 1 tháng thì bạn cần biết với 1 tỷ gửi ngân hàng như thế nào để sinh lời hiệu quả nhất:

 • Chọn ngân hàng có lãi suất cao: Trong cùng 1 kỳ hạn gửi tiết kiệm, lãi suất áp dụng ở mỗi ngân hàng sẽ khác nhau. Vì thế, bạn nên chọn gửi ở ngân hàng có lãi suất cao để có được tiền lãi cao. Tuy nhiên, ở mức thời hạn ngắn như 1 tháng, 3 tháng thì sự chênh lệch về lãi suất là không quá nhiều.
 • Gửi theo thời gian dài: Lãi suất của kỳ hạn dài luôn luôn tốt hơn. Vì vậy nếu chưa có kế hoạch sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi này. Bạn có thể cân nhắc chọn kỳ hạn gửi dài để nhận mức lãi cao hơn.
 • Nhận lãi vào cuối kỳ: Giữa hình thức tiết kiệm ngân hàng lãi hàng tháng với nhận lãi cuối kỳ thì mức lãi suất áp dụng cho cuối kỳ sẽ cao hơn. Bạn cũng có thể cân nhắc hình thức nhận lãi này để gia tăng thêm lợi ích.
 • Chia nhiều sổ tiết kiệm: Với cách này, số tiền của bạn sẽ được gửi thành nhiều sổ với hạn mức khác nhau. Qua đó giúp bạn đảm bảo nguồn lợi nhuận. Cũng như luôn sẵn sàng nguồn vốn có thể rút ra khi cần mà không ảnh hưởng đến số vốn tổng.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Đầu tư gì để có lãi suất kép? – Bí quyết làm giàu không nên bỏ qua

Những bất lợi khi gửi tiết kiệm ngân hàng

1 tỷ gửi ngân hàng lãi bao nhiêu 1 tháng – Lạm phát

Lạm phát là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến lãi suất gửi tiết kiệm. Tại mỗi thời điểm, lãi suất gửi tiết kiệm có thể là thực dương. Nghĩa là lãi suất gửi tiết kiệm cao hơn lạm phát. Hoặc thực âm nghĩa là lãi suất gửi tiết kiệm thấp hơn lạm phát. 

Nhìn chung, theo dữ liệu quá khứ tại các thị trường trong khu vực, trong khoảng thời gian trung bình là 10 năm, tiền gửi ngân hàng là thực âm. Tức là không cao hơn mức lạm phát trung bình.

Những bất lợi khi gửi tiết kiệm ngân hàng

1 tỷ gửi ngân hàng lãi bao nhiêu 1 tháng – Lãi suất thấp và biến động theo thời gian

Đây chính là điểm bất lợi lớn nhất của khách hàng khi lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng. Việc gửi tiết kiệm sẽ không thể sinh lời nhanh và nhiều như các hình thức đầu tư tài chính khác. Tuy nhiên, hiện nay các ngân hàng đã có sự điều chỉnh mức lãi suất cao hơn để thu hút khách hàng.

Song, lãi suất tiết kiệm của ngân hàng sẽ không cao hơn lạm phát nhiều. Trong thời kỳ lạm phát cao, lãi suất ngân hàng còn thấp hơn rất nhiều so với mức lạm phát. Mức lãi suất của ngân hàng có thể có sự biến động mạnh theo thời gian. Hoặc thay đổi theo các yếu tố kinh tế vĩ mô. 

Ví dụ: Lãi suất ngân hàng tại thị trường Việt Nam đã giảm nhanh mức 14%/năm vào thời điểm giữa năm 2011. Mức lãi suất này đã giảm xuống chỉ còn 5-7%/năm vào nửa đầu năm 2014.

1 tỷ đầu tư gì? – Một số kênh đầu tư khác đáng quan tâm

Kênh đầu tư Ưu điểm Nhược điểm
Gửi tiết kiệm
 • An toàn, sinh lời ổn định theo mức lãi suất cam kết
 • Ít rủi ro: tiền gửi tiết kiệm đã được ngân hàng chứng thực, có căn cứ bằng văn bản như sổ tiết kiệm và được đảm bảo bằng bảo hiểm tiền gửi. 
 • Thanh khoản cao: có thể rút dễ dàng khi cần thiết
 • Lãi suất tiết kiệm thường không cao
 • Tiết kiệm có kỳ hạn có tính thanh khoản thấp hơn tiết kiệm không kỳ hạn. Khách hàng nên đợi kết thúc kỳ hạn hãng tất toán sổ. Nếu tất toán trước kỳ bạn bạn sẽ nhận mức lãi suất không kỳ hạn. Lãi suất này sẽ thấp hơn nhiều so với lãi suất ban đầu.
Đầu tư chứng khoán
 • Không cần nhiều vốn
 • Sinh lời nhanh nếu đầu tư đúng thời điểm
 • Cần có kiến thức và chuyên môn về chứng khoán
 • Cần tính toán kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đặt lệnh đúng đắn
 • Rủi ro thua lỗ cao, thậm chí là mất trắng
Đầu tư bất động sản
 • Đảm bảo an toàn về nguồn vốn
 • Khả năng tăng giá cao nếu đầu tư đúng nơi và đúng thời điểm
 • Có thể dùng bất động sản làm tài sản thế chấp vay vốn ngân hàng
 • Cần bỏ nhiều thời gian nghiên cứu thị trường bất động sản
 • Cần có sự am hiểu về pháp luật và chính trị
 • Tính thanh khoản thấp bởi khó có thể giao dịch bất động sản trong thời gian ngắn để thu hồi vốn khi có nhu cầu
 • Bất động sản có thể sẽ rất lâu mới phát sinh doanh thu và lợi nhuận nếu bạn đầu tư sai thời điểm

Lời kết

Như vậy, gửi tiết kiệm ngân hàng là một kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro bạn có thể lựa chọn nếu muốn “ăn chắc mặc bền”. Việc 1 tỷ gửi ngân hàng lãi bao nhiêu 1 tháng còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như lãi suất, ngân hàng gửi, kỳ hạn,… Vậy nên ngoài gửi tiết kiệm thì nhà đầu tư có thể lựa chọn các kênh đầu tư khác hiệu quả hơn. Chúc bạn đầu tư thành công!

ĐỌC THÊM TIN MỚI: Xu hướng kinh doanh 2025 nắm bắt càng sớm càng kiếm được nhiều tiền

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá