Trang chủ Bất Động Sản Đầu Tư Bất Động Sản Tiết lộ kinh ngạc về kinh nghiệm đầu tư 400 triệu đất...

Tiết lộ kinh ngạc về kinh nghiệm đầu tư 400 triệu đất thổ cư mà ít ai biết đến

Cũng như bao tài sản BĐS khác, đất thổ cư có giá trị lớn không thua kém. Việc nắm rõ các thông tin khi mua bán, tăng khả năng thu lời và tránh những rủi ro là hết sức quan trọng. Với những kinh nghiệm khi đầu tư 400 triệu đất thổ cư mà ít ai biết đến sau đây; hy vọng sẽ giúp bạn bỏ túi thêm những kiến thức cần thiết trước khi quyết định “mở hầu bao”. Cùng tintucbatdongsanviet.com tìm hiểu ngay nhé!

Trước hết bạn cần biết đất thổ cư là gì?Trước hết bạn cần biết đất thổ cư là gì?

Trước đây được gọi là đất phi nông nghiệp nằm trong khu dân cư. Ngày nay, đất thổ cư hiểu đơn giản chính là một cách gọi khác của đất ở. Cụ thể, đất thổ cư được cho phép ở, xây dựng nhà cửa; hay các công trình xây dựng phục vụ đời sống xã hội; cũng có thể là đất vườn ao gắn liền với nhà ở trên cùng một thửa đất thuộc khu vực dân cư đã được cơ quan nhà nước công nhận là đất thổ cư.

Đất thổ cư có thể chia là 2 loại: đất thổ cư tại nông thôn (ONT – ký hiệu viết tắt trên sổ đỏ); và đất thổ cư tại đô thị (ODT – ký hiệu viết tắt trên sổ đỏ).

Đất thổ cư vẫn được cấp sổ đỏ bình thường khi đáp ứng đủ điều kiện của pháp luật. Các điều kiện cơ bản đó như là: được giao đất, nhận chuyển nhượng đất theo đúng quy định của pháp luật; đất được thực hiện theo đúng quy hoạch tại địa phương; sử dụng lâu dài, ổn định, không tranh chấp, không bị kê biên để thi hành án; hoặc dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay,…

Người dân đang sở hữu và sử dụng đất thổ cư đã có đủ điều kiện mà vẫn chưa được cấp sổ đỏ; thì có thể thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất; nhằm đảm bảo quyền lợi của mình; và người mua cũng phải lưu ý về các giấy tờ nhà đất khi đầu tư 400 triệu mua đất thổ cư để tránh các rủi ro sau này.

|Có thể bạn sẽ cần: Kinh nghiệm mua đất thổ cư quan trọng không phải ai cũng biết

Đất thổ cư và đất nông nghiệp có gì khác nhau?

Đất thổ cư và đất nông nghiệp có gì khác nhau?

Trước tiên, chúng ta cần biết đất nông nghiệp là gì? 

Theo Luật đất đai quy định về phân loại đất, đất nông nghiệp bao gồm: đất trồng lúa và đất trồng cây hoa màu hàng năm; đất trồng rừng đặc dụng, rừng sản xuất, rừng phòng hộ; đất trồng cây lâu năm; đất nuôi trồng thủy sản; đất làm muối; và đất nông nghiệp khác như đất để xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; làm nhà kính, đất ươm cây giống;…

Tóm lại, đất nông nghiệp theo cách dễ hiểu là loại đất được sử dụng để sản xuất, canh tác nông nghiệp; bao gồm cả lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và cả làm muối.

Đến đây, bạn có thể nhận ra sự khác biệt cơ bản về mục đích sử dụng là đất ở dùng để ở, xây dựng nhà cửa,… Còn đất nông nghiệp dùng để làm nông như nuôi trồng thuỷ sản, cây quả, chăn nuôi. Nhưng để cụ thể rõ ràng hơn, cùng phân tích thêm mặt pháp lý và trên thực tế đời sống như sau:

Về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi đầu tư 400 triệu

Nếu từ đất nông nghiệp khi đủ điều kiện, bạn có thể chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp; và được sử dụng vào mục đích dùng làm đất ở; thì ngược lại, việc đầu tư 400 triệu mua đất ở rồi chuyển sang đất nông nghiệp là không thể thực hiện được.

Vì tính chất của đất nông nghiệp dùng để sản xuất nuôi trồng; nên một khi đã chuyển đổi thành đất để ở thì nó sẽ không thể quay lại đặc tính ban đầu nữa.

VD: 1 mảnh đất dùng để trồng lúa, nếu được chuyển sang đất ở và xây nhà trên đó; thời gian sau không ở nữa mà phá nhà đi, thì mảnh đất này sẽ không thể dùng để trồng lúa được nữa; vì việc cải tạo, sử dụng đất đã khiến nó không còn màu mỡ, phù hợp cho việc trồng lúa như ban đầu.

Do tính chất “một đi không trở lại” này, việc bảo vệ sản xuất nông nghiệp là rất quan trọng ở nước ta; cũng là nhiệm vụ cần chú trọng của Nhà nước. Các hoạt động để chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp đều phải xin phép các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu người thực hiện tự ý chuyển đổi có thể sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

| Xem ngay nhé! Bất động sản: các yếu tố quan trọng nhất để đầu tư thành công

Những lý do nên đầu tư 400 triệu vào đất thổ cư

Có 400 triệu nên đầu tư gì? Vì sao nên chọn đất thổ cư?

Có 400 triệu nên đầu tư gì? Vì sao nên chọn đất thổ cư?

Ngày nay, khi tỷ lệ lạm phát càng ngày càng tăng, tư duy sử dụng tiền cũng dần thay đổi; chứ không chỉ dừng lại ở tiết kiệm, mua vàng,… Ở đâu có nhiều tiền, có cơ hội “đẻ tiền” thì ở đó có nhiều người có nhu cầu kiếm tiền. Đầu tư bất động sản với giá trị tài sản có thể từ hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng; nên lợi nhuận chênh lệch thu được rất nhiều. Đây là lý do vì sao rất nhiều người tham gia đầu tư BĐS; cụ thể hơn ở đây là phân khúc đất thổ cư khi ​đầu tư 400 triệu.

Một số người chọn đầu tư trực tiếp vào đất thổ cư để làm giàu. Nhiều người cũng thành công trong các ngành khác trước; sau đó thắc mắc có 400 triệu đầu tư gì và chọn đất thổ cư để đầu tư vào rồi giàu lên gấp nhiều lần.

Nếu chọn giữ tiền mặt, hay gửi tiết kiệm, tiền tệ sẽ dần mất giá do lạm phát. Đồng thời, dân số lại ngày càng gia tăng, đất đai thì không thể “sinh ra” thêm. Đây là lý do tại sao bạn thấy rằng giá trị của đất đai luôn tăng theo thời gian. Và chọn đầu tư 400 triệu vào đất thổ cư là điều đáng ra nên làm sớm hơn.

|Đọc ngay trước khi đầu tư nhé! Bắt trọn xu hướng bất động sản hiện nay 

Đây là những kinh nghiệm đầu tư 400 triệu đất thổ cư mà bạn cần nên biết

Tìm hiểu kỹ về thông tin đất trước khi đầu tư

Bất động sản là tài sản có giá trị lớn. Khi có ý định mua bán, đầu tư bạn cần nghiên cứu thật kỹ lưỡng; không nên nóng vội vì dễ phát sinh các vấn đề không mong muốn. Việc tìm hiểu ngay từ đầu giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn; và nhận diện tổng quan về tình trạng lô đất muốn mua. Từ đó đánh giá lô đất thổ cư này có “sạch” và đáng để đầu tư hay không.

Về cơ bản, khi tìm hiểu thông tin quỹ đất, bạn cần làm rõ ràng các vấn đề chính sau đây:

 • Đất thuộc diện gì?
 • Đường sá đi lại xung quanh ra sao?
 • Cơ sở hạ tầng khu vực, đời sống dân cư xung quanh có tốt không?
 • Mảnh đất có gần chợ, bệnh viện, trường học,… không?
 • Đất hiện có nằm trong diện quy hoạch, phong tỏa không?
 • Sổ đỏ là thật hay giả? Do ai đứng tên?
 • Đất có đang tranh chấp với bên thứ 3 hay bị kê biên thi hành án không?

Trong trường hợp người bán dấu, không rõ ràng thông tin; để đầu tư 400 triệu vào đất thổ cư an toàn, bạn hãy đến các cơ quan ban ngành kiểm tra. Ví dụ như:

 • Đến UBND xã gặp địa chính
 • Đến UBND huyện gặp phòng quy hoạch. Hoặc là Trung tâm phát triển quỹ đất địa phương.

Hướng của mảnh đất cũng rất quan trọng

Học theo câu nói của ông bà ta từ xa xưa: “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Mảnh đất được cho là lý tưởng nhất sẽ nằm ở hướng Nam hay Đông Nam. Đây là 2 hướng khí hậu ôn hòa, gió lành, sẽ lý tưởng bậc nhất cho việc xây nhà.

Đầu tư 400 triệu – Mảnh đất phải có sổ đỏ đầy đủ

Đầu tư 400 triệu - Mảnh đất phải có sổ đỏ đầy đủ

Liên quan đến tính pháp lý thì đây là một vấn đề vô cùng quan trọng. Thận trọng nên mua đất đã có sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hợp pháp của chính mảnh đất muốn mua; nhằm tránh xảy ra tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu có bị thu hồi.

Một lưu ý chủ đầu tư cũng nên để ý: cũng có rất nhiều trường hợp như mảnh đất bạn muốn mua có diện tích chỉ 50m2; nhưng khi yêu cầu được xem sổ đỏ thì thấy kê khai diện tích lớn hơn 50m2 (nghĩa là phần đất mà họ đang rao bán là phần nằm trong sổ lớn này; và phần này hiện chưa được tách sổ). Chủ nhà có thể sẽ lấy lý do đang chờ tách sổ và tạm thời bán với hình thức tạm viết tay rồi chờ đến khi có sổ sẽ chuyển cho bạn.

Nhưng hãy nhớ, đừng bao giờ chấp nhận lý do này; bởi chúng ta không thể chắc chắn thời điểm “sau này” là khi nào. Nếu quyết định vội vàng bạn dễ có nguy cơ “tiền mất tật mang” vì pháp luật hiện không công nhận mua bán đất đai theo hình thức này.

Có thể bạn sẽ cần: Đầu tư bất động sản là gì? Kinh nghiệm đầu tư khôn ngoan không phải ai cũng biết 

Diện tích của mảnh đất

Đầu tư gì với 400 triệu lại còn phân khúc đất ở thì bạn phải để ý đến yếu tố diện tích. Ngoài tự “lượng sức” với số vốn mình có, bạn còn cần để ý thêm vài điều. Một mảnh đất lý tưởng đó là chiều rộng (hay còn gọi là mặt tiền), chiều dài (hay chiều sâu) sẽ có một tương quan tỷ lệ, tốt nhất là vuông vức. Khu đất phải nằm ở vị trí bằng phẳng, đẹp. Phía trước mặt không nên có cây lớn, cột điện; hay hướng đường đâm thẳng vào khu đất. Bởi những điều này theo phong thủy là không tốt.

Môi trường và các tiện ích xung quanh

Để ý, nếu mảnh đất bạn đang định mua mà trước đó từng là bãi rác, nhà tù hay nghĩa trang thì nên tránh. Sẽ tốt hơn nếu là đất mới khai khẩn, đất ruộng hoặc nông trại. Những khu đất trong khu vực có hạ tầng tốt, dân trí cao; điện nước đầy đủ, đường rộng hè thoáng, đường rộng ô tô có thể vào được… luôn hấp dẫn người mua hơn hết.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cũng như kinh nghiệm mà tintucbatdongsanviet.com chia sẻ đến bạn khi muốn đầu tư 400 triệu để mua đất thổ cư sinh sống hoặc đầu tư. Đầu tư bất động sản, đặc biệt là đất thổ cư được đánh giá là lựa chọn khôn ngoan trong thời điểm khó khăn. Hy vọng sẽ có ích đến bạn đọc.

Các bài viết hot khác:

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Bài viết phổ biến

  Các tụ điểm đi chơi giáng sinh “chật kín người” nhất định bạn phải đến một lần

  Giáng sinh là một ngày tuyệt vời để các cặp tình nhân trao tặng nhau những món quà ý nghĩa. Cùng nhau đi đến...

  Đất dự án là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền dự án

  Đất dự án là gì? Có nên đầu tư đất dự án không? Mua đất dự án cần lưu ý điều gì? Bài viết...

  Hà Nội Landmark 51 – Nâng tầm giá trị sống

  Ngày nay, số lượng chung cư mọc lên ở Hà Nội ngày càng nhiều. Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng có đầy...

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Đâu là thị trường đầu tư an toàn?

  Có nên mua đất Đà Nẵng thời điểm này? Thị trường Đà Nẵng đang là điểm nóng bất động sản thu hút phần lớn...
  Đánh Giá