Trang chủ Đầu tư gì Tìm nơi trú ẩn an toàn - Lạm phát có nên mua...

Tìm nơi trú ẩn an toàn – Lạm phát có nên mua vàng?

Lạm phát chắc hẳn là vấn đề ai cũng quan tâm, đặc biệt là các nhà đầu tư tài chính. Bởi lạm phát tăng cao có thể làm mất giá trị của tiền tệ trên toàn cầu. Vậy khi lạm phát xảy ra nhà đầu tư nên làm gì để bảo vệ tài sản của mình? Hay nhiều người sẽ thắc mắc là lạm phát có nên mua vàng không? Để đi tìm câu trả lời cho vấn đề này, theo dõi ngay bài viết dưới đây của tintucbatdongsanviet bạn nhé!

Lạm phát tăng cao ảnh hưởng gì đến nền kinh tế?

Lạm phát có 3 mức độ khác nhau. Dựa trên phần trăm lạm phát đó để nhận biết được nền kinh tế hiện nay đang trong trạng thái như thế nào. Cụ thể:

 • Lạm phát tự nhiên (0 – <10%): Với mức độ này có thể đánh giá nền kinh tế của quốc gia được xem là bình thường. Và mức độ lạm phát ở chỉ số tự nhiên. Không gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân tại quốc gia đó.
 • Lạm phát phi mã (10% – <1000%): Nếu mức độ lạm phát tăng từ 10% sẽ kéo theo việc nền kinh tế của quốc gia đó bị biến động. Cùng với đó là thu nhập của người lao động giảm đi đáng kể. Song giá cả hàng hóa lại tăng cao. Sự mất cân đối này ảnh hưởng đến sức mua và nhu cầu của người dân.
 • Siêu lạm phát (>1000%): Đây chính là mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của lạm phát đến nền kinh tế của quốc gia đó. Khi xảy ra siêu lạm phát thì giá trị tiền tệ sẽ suy yếu. Và quốc gia đó có thể chịu rủi ro rất cao. Theo thời gian dài sẽ có thể khôi phục lại nền kinh tế như ban đầu.

Lạm phát có 3 mức độ khác nhau

Qua đây có thể thấy lạm phát có ảnh hưởng không hề nhỏ đến nền kinh tế của mỗi quốc gia. Khi nó tăng quá cao sẽ kéo theo sự suy giảm của đồng tiền. Lúc này nhu cầu kiếm tiền của người dân sẽ theo đó mà tăng lên. Do vậy, hiện nay nhiều người đang dần tìm hiểu các kênh đầu tư để chủ động bảo vệ tài sản của mình khi lạm phát. Vậy lạm phát có nên mua vàng?

Tại sao cần đầu tư tiền khi lạm phát xảy ra?

Khi lạm phát tăng ở mức quá cao. Xu hướng của nhiều người sẽ nghĩ nên lấy tiền mua hàng hóa. Nếu không thì tiền đâu để tiêu để mua sắm hàng hóa. Thế nhưng đây lại là suy nghĩ sai lầm trong thời điểm hiện tại. Thậm chí nhiều trường hợp đã nhận lấy hậu quả nghiêm trọng. Có thể thấy ví dụ như Venezuela. Đây là đất nước có mức độ lạm phát cao nhất thế giới. Mặc dù nước này không hề thiếu tiền. Nhưng nhìn chung người dân tại quốc gia này luôn không đủ ăn đủ mặc. Cùng với đó là kinh tế suy giảm và giá trị của đồng tiền nước này hiện nay cũng rất thấp.

lạm phát có nên mua vàng

Nguyên nhân là bởi khi lạm phát tăng thì giá trị đồng tiền sẽ mất đi. Lúc này bạn sẽ phải tốn rất nhiều tiền để mua 1 sản phẩm. Với lượng tiền giấy lưu thông trên thị trường nhiều như thế thì vàng chứng minh nó không có giá trị cao. Thế nên việc đầu tư tài chính là hành động bảo vệ lượng tiền của bạn một cách an toàn trong thời kỳ lạm phát. Bên cạnh đó, đầu tư khi lạm phát cũng chính là cách giữ tiền an toàn nếu tình trạng này kéo dài. Nhưng đầu tư thì không phải kênh nào cũng tốt cũng an toàn. Nhiều người sẽ thắc mắc lạm phát có nên mua vàng hay chứng khoán hay bất động sản?

>>> XEM THÊM: Thời điểm đầu tư nóng: lạm phát có nên mua vàng?

Lạm phát có nên mua vàng không? 

Từ trước đến nay thì vàng luôn là tài sản trú ẩn an toàn của nhiều người. Trong 2 năm gần đây, vàng đã tăng giá nhanh và đáng kể. Trong khi đó đồng USD đã không còn là lựa chọn hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư. Với mức giá vàng kỷ lục gần 1.900 ounce thời gian gần đây đã cho thấy tiềm năng đầu tư vào loại tài sản này. Để bạn có thể dễ hình dung hơn trước lựa chọn này thì hãy tham khảo những tiêu chí sau đây:

Về khả năng sinh lời: Vì vàng là một loại tài sản truyền thống chống lạm phát từ trước đến nay. Thế nhưng tốc độ sinh lời thì lại khá chậm và cần một khoảng thời gian tích trữ khá lâu.

Về mức độ an toàn khi đầu tư: Xét về mức độ an toàn thì vàng là sản phẩm đầu tư an toàn hơn so với những loại hình đầu tư khác hiện nay. Bởi vàng là hiện vật và là tài sản có từ xưa cùng giá trị sử dụng lớn. 

Lạm phát có nên mua vàng không? 

Về độ rủi ro: Vàng là tài sản “trú ẩn” khá an toàn và được thế giới công nhận. Vậy nên nhìn chung mức độ rủi ro của vàng không quá lớn, có thể chấp nhận được.

Tính thanh khoản: Vàng có tính thanh khoản khá cao nhưng còn tùy vào thời điểm và nhu cầu mua bán trên thị trường. Bởi khi mua bán vàng bạn cần lựa chọn những nơi uy tín và trao đổi trực tiếp. 

Kết luận

Qua những thông tin bên trên chắc hẳn bạn đã có cho mình câu trả lời Lạm phát có nên mua vàng hay không rồi nhỉ. Sản phẩm đầu tư nào cũng có ưu và nhược điểm riêng của nó. Vấn đề là bạn hãy căn cứ vào nhu cầu sinh lời và mục đích đầu tư của mình để chọn sản phẩm đầu tư phù hợp nhất. Chúc bạn đầu tư thành công.

>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Những kịch bản nào cho lạm phát Việt Nam năm 2021?
Nên “rót tiền” vào đâu là khôn ngoan khi lạm phát tăng cao?
Nên đầu tư vàng hay chứng khoán trong thời điểm này

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Tiềm Năng Sinh Lời Khi Đầu Tư Vào Dự Án Chung Cư Nhật Nam

  Chung cư Nhật Nam được ví là sản phẩm bất động sản cao cấp hàng đầu Hà Nội. Dự án này đã và đang...

  Đất ONT là gì? Những thông tin về đất ONT mới nhất bạn cần biết

  Đất ONT là gì? Mục đích và quy định mới nhất về đất ONT hiện nay như thế nào? Đất ONT có được phép...

  Nhật Nam Plaza – Nâng cao chất lượng cuộc sống mọi nhà

  Nhật Nam Plaza được đánh giá là trái tim của thủ đô Hà Nội và mang lại giá trị thế kỷ. Vừa mới đây,...

  Bài viết phổ biến

  Tiềm Năng Sinh Lời Khi Đầu Tư Vào Dự Án Chung Cư Nhật Nam

  Chung cư Nhật Nam được ví là sản phẩm bất động sản cao cấp hàng đầu Hà Nội. Dự án này đã và đang...

  Nhật Nam Plaza – Nâng cao chất lượng cuộc sống mọi nhà

  Nhật Nam Plaza được đánh giá là trái tim của thủ đô Hà Nội và mang lại giá trị thế kỷ. Vừa mới đây,...

  Công ty cổ phần Sông Đà Nhật Nam – Hành trình khẳng định uy tín thương hiệu

  Công ty cổ phần Sông Đà Nhật Nam là công ty khá mới trong thị trường bất động sản. Công ty này đã gặp...

  Sông Đà Nhật Nam – Hành trình chinh phục khách hàng

  Sông Đà Nhật Nam là công ty còn non trẻ trong thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nhờ có những nhà lãnh đạo...
  Đánh Giá