Trang chủ Bất Động Sản Tình hình bất động sản TP.HCM: Nhà đầu tư kỳ vọng giá...

Tình hình bất động sản TP.HCM: Nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ giảm

Theo nhận định từ các chuyên gia, tình hình bất động sản TP.HCM vẫn tiếp tục có xu hướng tăng. Không hề giảm trong suốt 9 tháng đầu năm 2020. Giới đầu tư và người mua ở thực vẫn kỳ vọng về một viễn cảnh giá nhà sẽ giảm. Vậy nên họ có tâm lý chưa vội “ra quân” tham gia thị trường.

Viễn cảnh giá BĐS giảm có xảy ra?

Giá BĐS liên tục tăng vì nhiều lý do. Có thể kể đến như khan hiếm nguồn cung, quỹ đất phát triển thu hẹp. Ngoài ra còn có giá đất phát triển dự án tăng ảnh hưởng đến tổng chi phí đầu tư của các dự án mới. Bên cạnh đó, môi trường kinh tế vĩ mô dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vẫn khá lạc quan so với các nước trong khu vực. Lãi suất vay vẫn giữ ở mức thấp….. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư và người mua bất động sản lại đang kỳ vọng ngược lại. Với tâm lý chờ đợi ngày giá BĐS giảm.

tình hình bất động sản

Theo các khảo sát mới đây về tình hình bất động sản. Có đến 55% khách hàng được hỏi cho rằng 3 tháng cuối năm 2020 giá BĐS sẽ giảm. Số người cho rằng giá sẽ đi ngang thậm chí còn tăng nhẹ chiếm tỷ lệ thấp hơn với 45%. Cũng trong cuộc khảo sát này, chi có khoảng 18% người tin rằng thị trường BĐS sẽ phục hồi trong giai đoạn cuối năm…. 

Chính bởi tâm lý không tin tưởng vào khả năng phục hồi của thị trường nên phần lớn nhà đầu tư đều cho rằng giá nhà thời gian tới khó để tiếp tục đà tăng. Đặc biệt là khi nền kinh tế đang đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình tái khởi động. Trước sự cạnh tranh mạnh mẽ từ hàng loạt kênh đầu tư tiềm năng. Dòng tiền đổ vào bất động sản rất khó dẫn đầu. Thậm chí có thể rớt xuống vị trí thứ 3 sau vàng và chứng khoán.

Tình hình bất động sản TP.HCM mất dần sức hút

Ghi nhận thực tế từ thị trường cho thấy. Tính riêng trong quý 3/2020, TP.HCM chào đón thêm khoảng 7000 căn hộ. Đây là con số khá ấn tượng khi nguồn cung  tăng gần 30% so với các quý trước đó. Trong bối cảnh tình hình bất động sản  phải chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Việc các chủ đầu tư vẫn mạnh dạn ra hàng cho thấy tâm lý người mua đã dần thích ứng với thị trường trong mùa dịch.

tình hình bất động sản

Tuy nhiên nhu cầu tìm mua BĐS trong quý vừa qua đã có dấu hiệu suy giảm khá rõ. Sức tiêu thụ thực tế của thị trường cũng không mấy khả quan. Nếu ở các dự án mới chào bán như Vinhome Origami, Precia và The River Thủ Thiêm. Tỷ lệ bán đạt từ 70-90%. Một số dự án hiện hữu đang chào bán rải rác trên thị trường gần như chỉ đạt từ 50-60% nguồn hàng.

Bên cạnh yếu tố thời điểm thì nguồn cung thiếu đa dạng cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến lượng quan tâm và sức tiêu thụ giảm đáng kể. Cụ thể trong quý vừa qua, 56% nguồn cung thị trường đến từ dự án Vinhome Origami. Mặc dù lượng căn hộ là gần 7000 nhưng khi xét về số lượng dự án đây đều là các căn hộ thuộc 4 dự án được tiến hành ký hợp đồng mua bán trong quý này. Chính sự thiếu đa dạng của nguồn cung khiến người mua ở thực cũng như giới đầu tư khó tìm được sản phẩm phù hợp để “xuống tiền”.

Tốc độ tăng giá BĐS của TP. Thủ Đức vượt khu trung tâm TP.HCM

Trong khi tình hình bất động sản TP.HCM có phần giảm nhiệt do ảnh hưởng của Covid-19. Giá và giao dịch đất tại khu Đông có xu hướng tăng lên khi đề án TP. Thủ Đức được thông qua. 

tình hình bất động sản

Cụ thể, tổng lượng tin rao bán BĐS tại khu Đông trong quý 3 tăng cao nhất so với các khu vực khác. Hầu hết những dự án ghi nhận nhu cầu tìm kiếm tập trung ở các quận khu Đông. Điểm hình như Vinhome Origami, Precia Thủ Thiêm,… Những dự án mới thuộc các trung tâm thương mại hoặc khu dân cư được quy hoạch tại thành phố phía Đông. An Phú, Thủ Thiêm và khu công nghệ cao trở thành những khu vực trọng điểm ghi nhận nhu cầu tìm mua BĐS. 

Xét về biên độ tăng giá nhà đất. So sánh với cùng kỳ năm 2019 mức tăng giá chung cư ở các quận thuộc khu Đông rơi vào khoảng 8%. Trong khi mức độ tăng giá căn hộ trung bình khu trung tâm chỉ 5%. Với loại hình nhà phố, nhà riêng. Trong khi vùng trung tâm có giá nhà giảm 3% trong quý vừa qua. Thì tại quận 2, quận 9 và Thủ Đức vẫn ghi nhận tăng gần 7% so với cùng kỳ.

Dự báo trong giai đoạn 2020-2025 nguồn cung chào bán mới tại TP. Thủ Đức sẽ rất dồi dào. Với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 11,5%. Tương đương 15000-16000 căn hộ mới mỗi năm. Đây là con số vượt trội so với tốc độ tăng trưởng nguồn cung tại khu Nam và khu Tây. Tuy nhiên với nguồn cung mới dồi dào trong tương lai, thị trường sẽ phải chịu nhiều sự cạnh tranh. Người mua cũng sẽ theo đó mà đòi hỏi cao hơn. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CƠ HỘI ĐẦU TƯ SINH LỜI HẤP DẪN TẠI ĐÂY  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Những dự báo giá đất năm 2022 sau khi đại dịch được khống chế

  Tình hình đại dịch Covid lây lan nhanh cũng một phần làm thị trường bất động sản chững lại. Các nhà đầu tư không...

  Có nên mua đất nền dự án vào thời điểm này không?

  Khi kinh doanh gặp khó khăn, nguồn tiền sẽ đổ dồn vào các khoản đầu tư. Bên cạnh đầu tư tài chính, thị trường...

  Ở nông thôn nên đầu tư gì với 50 triệu dễ dàng – an toàn – lợi nhuận cao?

  Khởi nghiệp làm giàu ở nông thôn không còn quá lạ lẫm với phần đông các bạn trẻ hiện nay. Dù ở đâu cũng...

  Trả lời

  Please enter your comment!
  Please enter your name here

  Bài viết phổ biến

  Có nên mua đất nền dự án vào thời điểm này không?

  Khi kinh doanh gặp khó khăn, nguồn tiền sẽ đổ dồn vào các khoản đầu tư. Bên cạnh đầu tư tài chính, thị trường...

  Ở nông thôn nên đầu tư gì với 50 triệu dễ dàng – an toàn – lợi nhuận cao?

  Khởi nghiệp làm giàu ở nông thôn không còn quá lạ lẫm với phần đông các bạn trẻ hiện nay. Dù ở đâu cũng...

  [Inforgraphic] Dự báo tác động dịch Covid đến thị trường lao động toàn cầu

  Theo nhận định của Tổ chức lao động Quốc tế (ILO), cuộc khủng hoảng về thị trường lao động toàn cầu còn cần một...

  Có 1 tỷ nên đầu tư gì để “hái ra tiền” hiệu quả hiện nay

  Có 1 tỷ nên đầu tư gì trong tình hình dịch Covid diễn biến căng thẳng hiện nay là câu hỏi được khá nhiều...
  error: Content is protected !!