Trang chủ Tin Tức Ý nghĩa của Halloween phía sau câu chuyện về anh chàng Jack!

Ý nghĩa của Halloween phía sau câu chuyện về anh chàng Jack!

Ngày Halloween là một ngày lễ từ phương Tây du nhập vào Việt Nam và được rất nhiều bạn trẻ yêu quý. Lễ Halloween được tổ chức vào ngày 31/10 hằng năm. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc về ý nghĩa của Halloween hay tại sao mọi người lại hóa trang vào ngày này chưa?

Ý nghĩa đằng sau cái tên Halloween là gì?

Halloween là một lễ hội truyền thống được tổ chức thường niên vào ngày 31 tháng 10. Ngày lễ này được tổ chức để đánh dấu sự kết thúc của vụ mùa thu hoạch và sự bắt đầu của mùa đông. Nó nhằm tưởng nhớ những người đã mất, gồm các vị thánh, các vị tử đạo và những người thân thiết đã qua đời. 

Ý nghĩa cái tên Halloween

All Hallows’ Eve là tên gọi gốc của Halloween. Trong đó “Hallow” là từ tiếng Anh cổ nghĩa là “thánh”; còn “eve” trong tiếng Scotland chính là even (chiều tối) trong tiếng Anh. Qua nhiều thế kỷ, All Hallows’ Eve dần dần trở thành Halloween.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Halloween

Nguồn gốc ngày lễ hóa trang

Halloween bắt nguồn từ dân tộc Celtic, một dân tộc đã sống cách đây hơn 2000 năm trên các vùng đất bây giờ được gọi là Anh quốc, Ireland, miền Bắc nước Pháp.

Dân tộc Celtic bắt đầu năm mới vào ngày 1 tháng 11 Dương lịch. Vào đêm 31 tháng 10, họ đã cử hành một lễ hội có tên là Samhain. Lễ hội này báo hiệu cho sự bắt đầu của mùa lạnh; của những ngày tối tăm và thường được liên tưởng với sự tàn tã và sự chết chóc của loài người.

ý nghĩa Halloween

Người Celtic tin rằng ranh giới giữa thế giới của người sống và người chết trở nên mờ nhạt vào đêm trước năm mới. Các linh hồn người chết có thể quay trở lại trần gian nên họ thường hay tắt đèn vào tối 31 và cùng nhau đốt lửa cháy sáng vào hôm sau; mặc những bộ trang phục để xua đuổi tà ma.

Halloween đến Mỹ bởi những người di dân đầu tiên. Đa phần từ Anh Quốc và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celtic. Nhưng vì một vài lý do tín ngưỡng, việc cử hành lễ hội Halloween chưa được phổ cập trong dân chúng. Cho đến những năm 1800, Halloween mới được nhiều người biết và hưởng ứng.

Ý nghĩa của ngày Halloween

Ngày lễ Halloween có một truyền thuyết về chàng Jack không được lên thiên đàng vì tính tham lam bủn xỉn. Nhưng Jack cũng không thể xuống địa ngục vì lúc còn sống Jack đã chơi đùa những trò ma quỷ. 

Chuyện kể rằng có một con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư và bị báo động. Người trong làng  đến cầu cứu các vị tu sĩ và đem các vật thánh đến “yểm” và “khóa các cửa” ra vào. Thế là con quỷ bị bắt… Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình và  tìm cách mở đường cho quỷ chạy thoát. Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục. Thế là Jack đã trở thành linh hồn vất vưởng. Truyền thuyết này như là bài học cho những người trẻ về tính keo kiệt và tham lam. Nếu có những đức tính này, họ sẽ không nhận được những điều may mắn, tốt đẹp.

trick or treat

Bên cạnh đó, những trò ma quỷ được nhắc ở đây có thể là những trò đùa tai quái; hoặc là hành động giao du, chơi đùa với ma quỷ thực sự.

Dù là gì đi chăng nữa thì ý nghĩa của Halloween cũng muốn nhắc nhở mọi người rằng hành động không tốt sẽ phải trả giá. Chính vì thế, hãy luôn sống thật đẹp và lương thiện.

Ngày lễ Halloween sinh ra như dành cho những linh hồn cô đơn, vất vưởng. Cũng chính vì vậy mà nó mở ra cơ hội cho các hồn ma có thể trà trộn vào cùng con người, vì khi đó tất cả mọi người đều hóa trang thành ma quỷ.

>>> TÌM HIỂU THÊM: Ý nghĩa thú vị, độc đáo của biểu tượng quả bí ngô halloween

Ý nghĩa của quả bí ngô trong lễ Halloween

Bạn có thấy hình ảnh quả bí ngô luôn xuất hiện trong ngày lễ này không? Bạn biết sao lại vậy không?

Ý nghĩa quả bí ngô

Trong truyền thuyết. Vì quỷ thấy Jack không có nơi nương thân rất khổ sở. Quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục đặt vào trong ruột quả bí ngô và đưa cho Jack sưởi ấm trên đường trở lại trần gian. Để có không khí nuôi ngọn lửa, Jack phải đục lỗ trên quả bí ngô. Và ánh lửa từ trong đã tỏa ra, thắp sáng cho nẻo đường lang thang của Jack. Không ai biết kết quả ra sao. Có lẽ Jack đã phải đi lang thang cho đến ngày có phán xét cuối cùng của nhân loại.

Những tập tục thú vị trong ngày lễ Halloween

 • Hóa trang
 • Khắc bí ngô 
 • Trick or Treat – gõ cửa xin kẹo
 • Lấy táo

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên mà tintucbatdongsanviet đã cung cấp, bạn đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của Halloween. Hãy cùng đón ngày Halloween và có những giây phút vui vẻ bên cạnh người thân của mình nhé!

Đánh Giá

XEM THÊM KÊNH ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY

xu hướng đầu tư  Nội dung câu hỏi của bạn

  Bài viết liên quan

  Tiềm Năng Sinh Lời Khi Đầu Tư Vào Dự Án Chung Cư Nhật Nam

  Chung cư Nhật Nam được ví là sản phẩm bất động sản cao cấp hàng đầu Hà Nội. Dự án này đã và đang...

  Đất ONT là gì? Những thông tin về đất ONT mới nhất bạn cần biết

  Đất ONT là gì? Mục đích và quy định mới nhất về đất ONT hiện nay như thế nào? Đất ONT có được phép...

  Nhật Nam Plaza – Nâng cao chất lượng cuộc sống mọi nhà

  Nhật Nam Plaza được đánh giá là trái tim của thủ đô Hà Nội và mang lại giá trị thế kỷ. Vừa mới đây,...

  Bài viết phổ biến

  Tiềm Năng Sinh Lời Khi Đầu Tư Vào Dự Án Chung Cư Nhật Nam

  Chung cư Nhật Nam được ví là sản phẩm bất động sản cao cấp hàng đầu Hà Nội. Dự án này đã và đang...

  Nhật Nam Plaza – Nâng cao chất lượng cuộc sống mọi nhà

  Nhật Nam Plaza được đánh giá là trái tim của thủ đô Hà Nội và mang lại giá trị thế kỷ. Vừa mới đây,...

  Công ty cổ phần Sông Đà Nhật Nam – Hành trình khẳng định uy tín thương hiệu

  Công ty cổ phần Sông Đà Nhật Nam là công ty khá mới trong thị trường bất động sản. Công ty này đã gặp...

  Sông Đà Nhật Nam – Hành trình chinh phục khách hàng

  Sông Đà Nhật Nam là công ty còn non trẻ trong thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nhờ có những nhà lãnh đạo...
  Đánh Giá